Pháp Luật Plus - Năm 2016: Tâp trung thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng

Năm 2016: Tâp trung thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng

0
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa ký quyết định ban hành Chương trình công tác trọng tâm thi hành án dân sự (THADS) năm 2016.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS.

Theo đó, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ THADS theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội; phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS xong trên 70% về việc và trên 30% về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện thi hành theo quy định mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS; giảm ít nhất 5 - 7% số việc và 2 - 4% số tiền có điều kiện thi hành chuyển sang năm 2017 so với số chuyển kỳ sau của năm 2015 chuyển sang năm 2016 trên số có điều kiện thi hành và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ khác.

Chỉ đạo các cơ quan THADS tổ chức thực hiện có hiệu quả đợt thi hành án cao điểm gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; tiếp tục tập trung chỉ đạo, bảo đảm ra quyết định đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực pháp luật; tiếp tục khắc phục những sai phạm, thiếu sót, thực hiện đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục THADS.

Bên cạnh đó, nâng cao hơn nữa hiệu quả thi hành án đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng; ban hành và chỉ đạo tổ chức thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2016 của Tổ xử lý nợ xấu; tiếp tục tập trung chỉ đạo giải quyết các việc THADS trọng điểm, phức tạp, kéo dài, góp phần tạo chuyển biến căn bản trong công tác THADS.

Đặc biệt, Bộ Tư pháp nêu rõ: tổ chức thi hành có hiệu quả, nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản trong các vụ việc thi hành án liên quan đến thu hồi tài sản cho Nhà nước, nhất là những vụ án liên quan đến kinh tế, chức vụ, tham nhũng, những vụ án có giá trị phải thi hành lớn, dư luận xã hội quan tâm.

Trong công tác xây dựng văn bản, đề án, Bộ Tư pháp xác định tập trung hoàn thiện, trình ký ban hành các đề án, văn bản năm 2015 chuyển sang; xây dựng và hoàn thiện, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản, đề án năm 2016, trong đó tập trung xây dựng, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng đối với 100% số văn bản hướng dẫn thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ Tư pháp.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức làm công tác THADS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, trong đó chú trọng những địa bàn, đơn vị còn nhiều hạn chế yếu kém.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức làm công tác THADS, tiếp tục làm tốt công tác tiếp công dân, phân loại xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và bồi thường nhà nước trong THADS.

Phối hợp tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chế định Thừa phát lại theo Nghị quyết số 107/2015/QH13 của Quốc hội; tăng cường công tác chỉ đạo điều hành; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Triển khai, tổ chức thực hiện Kế hoạch hoạt động hướng tới tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2016)... cũng là những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016.

Hương Bằng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.