Pháp Luật Plus - Mua OceanBank giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ xem xét lại

Mua OceanBank giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ xem xét lại

0
Liên quan tới việc Ngân hàng Nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng, TAND Hà Nội cho rằng Luật Ngân hàng nhà nước và Luật các tổ chức tín dụng (mới) không có quy định này, không đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.

Mới đây, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử “đại án” thất thoát 2.000 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tổng cộng, có 51 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

  Các bị cáo được ngồi nghe tòa tuyên bản đọc trong hơn ba tiếng. Ảnh: X.H 

Các bị cáo được ngồi nghe tòa tuyên bản đọc trong hơn ba tiếng. Ảnh: X.H 

Theo kết quả thanh tra, kiểm toán năm 2015 tại Oceanbank, nợ xấu của ngân hàng này gần 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ khoảng 10.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần. Từ đó, OceanBank mất khả năng thanh khoản nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại giá 0 đồng nhằm trấn an khách hàng và nhân dân. Việc này tăng gánh nặng cho Nhà nước và nhân dân.

Trong bản án, TAND Hà Nội cho rằng Luật Ngân hàng nhà nước và Luật các tổ chức tín dụng (mới) không có quy định về việc mua bắt buộc các tổ chức tín dụng với giá 0 đồng. Việc mua bán cũng chưa được quy định trong các các văn bản pháp luật khác.

Mặt khác việc mua lại các tổ chức tín dụng làm tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước khi buộc phải chi tiền khắc phục các hậu quả mà tổ chức tín dụng gây ra. Việc mua này cũng sẽ không bảo đảm quyền lợi của các cổ đông và những người có liên quan tại OceanBank.

Với các phân tích trên, tòa kiến nghị Chính phủ xem xét, đánh giá lại việc mua lại một số tổ chức tín dụng (trong đó có OceanBank) cho phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó liên quan tới việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua OceanBank giá 0 đồng, Hà Văn Thắm khai mình sở hữu 73,4% cổ phần OceanBank nhưng không biết việc ngân hàng bị mua 0 đồng do lúc đó đã bị bắt. Khi làm việc với cán bộ điều tra thì Thắm mới biết ngân hàng này bị mua 0 đồng, và đề nghị 'xin lại' ngân hàng này. Hà Văn Thắm cũng cho biết thêm, trong số 15.000 tỷ nợ xấu thì đã có 8.000 tỷ thu hồi được. Trước đó, Thắm xin 8 tháng để đưa OceanBank về bình thường, thậm chí có cổ đông đã muốn mua 800 tỷ của PVN tức không bị lỗ.

Hương Nguyễn  -  Theo An ninh tiền tệ

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.