Mưa lũ tại Mường Lát: 5 người thiệt mạng, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng

0
5 người chết, 2 người mất tích, 139 nhà dân bị sập hoàn toàn, gần 550 hộ dân bị ảnh hưởng di dời, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 1.000 tỷ đồng do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Nhiều đoạn đường lên Mường Lát bị sạt lở nghiêm trọng
Nhiều đoạn đường lên Mường Lát bị sạt lở nghiêm trọng

Sáng 10/9, thông tin từ Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa cho biết, tuyến đường lên huyện Mường Lát đã được khơi thông, có thể vận chuyển hàng cứu trợ lên trung tâm huyện. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu để phục vụ công tác cứu trợ cho huyện Mường Lát. 

Theo báo cáo mới nhất của huyện Mường Lát, do các tuyến giao thông bị ách tắc nên hàng hoá trên huyện rất khan hiếm, gần cạn kiệt, đặc biệt là lương thực, muối, xăng dầu và các nhu yếu phẩm. Đặc biệt, hệ thống nước sinh hoạt của người dân đang rất khó khăn vì các đường ống dẫn nước bị hư hỏng hết. Người dân phải ra các mó nước hứng về sinh hoạt. Trẻ con, người lớn nằm ngồi la liệt trong trụ sở các cơ quan, công sở với nồi niêu xoong chảo, quần áo chăn màn ngổn ngang…

Thời gian tiếp theo, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành xử lý dứt điểm các điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm. Trong đó có một điểm sạt lở rất lớn với khoảng 10.000 m3 đất đá. Những ngày qua, việc khắc phục gặp nhiều khó khăn do địa hình chật hẹp, trơn trượt và xuất hiện điểm sạt lở mới.

Tính đến hết ngày 8/9, mưa lũ trên địa bàn huyện khiến 5 người chết, 2 người mất tích. Toàn huyện có 139 nhà dân bị sập hoàn toàn; gần 550 hộ dân phải di dời khẩn cấp; 15 trường và điểm trường hư hại; QL15C sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông khiến huyện này bị cô lập nhiều ngày.Trận lũ từ ngày 28/8 đến 1/9 vừa qua là trận lũ lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Lũ đã cuốn phăng tất cả, thiệt hại nặng nề nhất là xã Tam Chung, Trung Lý, Quang Chiểu…

Bản Poọng, trong đó xã Tam Chung là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Theo ông Lương Minh Thông - Bí thư Huyện ủy Mường Lát, trong 89 hộ dân bản Poọng có đến 65 hộ nhà bị sập hoàn toàn, chỉ còn 10 hộ nguyên vẹn, các hộ còn lại bị vùi lấp, hư hỏng. Cả bản có 417 khẩu đều phải sơ tán đến các nơi như: Đồn Biên phòng Tam Chung, trụ sở Huyện đội, Đội sản xuất của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5…

Khảo sát tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra tại huyện Mường Lát, ngày 8/9, ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, lực lượng tham gia giải phóng đường ách tắc còn mỏng, vì vậy yêu cầu tỉnh Thanh Hóa cần tăng cường lực lượng, phương tiện để nhanh chóng giải phóng tuyến đường này, sớm thông xe.

Đức Thọ

Loading...

Bình luận

Loading...

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Công Phượng bí mật làm lễ ăn hỏi

Thông tin cho biết tiền đạo nổi tiếng nhất Việt Nam, Nguyễn Công Phượng làm lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sáng 3/6, sau một thời gian yêu nhau.

Công Phượng làm lễ ăn hỏi - Bạn gái là thạc sĩ RMIT, đã hẹn hò “kín” khoảng 3 năm

Hôm nay (3/6), Công Phượng bất ngờ tổ chức lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ.

Xem thêm