Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh bắt đầu xả tràn

0
Mưa lớn khiến, nhiều tràn nước bị ngập khiến giao thông chia cắt, hồ Vực Mấu hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An bắt đầu xả tràn.

Sáng 25/9, đơn vị quản lý hồ Vực Mấu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết đã bắt đầu cho xả tràn hồ Vực Mẫu từ 9h sáng nay với lưu lượng từ 50-300m3/s.

95

Hồ Vực Mấu bắt đầu xả tràn từ sáng nay.

Hiện mực nước tại hồ Vực Mấu đã đạt gần 21m (mực nước thiết kế là 21m); lượng nước đổ vào hồ đạt 200m3/s. Để đảm bảo an toàn hồ chứa nước và các vùng thượng lưu, hạ du, đơn vị quản lý hồ Vực Mẫu đã vận hành tràn xả lũ với lưu lượng 50m3/s trong sáng nay. Lưu lượng xả sẽ tăng lên tuỳ thuộc vào lượng nước đổ về và dự kiến dừng khi mực nước đạt theo yêu cầu.

Trong sáng nay, thông báo xả tràn hồ Vực Mẫu cũng đã được Xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai gửi tới các xã vùng hạ du để chủ động phòng tránh khi nước dâng cao.

Vực Mẫu là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Nghệ An, được xây dựng năm 1978 -1979, vận hành năm 1982. Hồ có dung tích 75 triệu mét khối nước. Năm 2013 hồ Vực Mấu mở 5 cửa tràn để mở cùng lúc kể từ khi hồ vận hành, gây ra trận lũ lịch sử, thiệt hại khoảng 800 tỷ đồng.

91

Quốc lộ 1A qua địa bàn thị xã Hoàng Mai bị ngập.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ đêm qua (24/9) đến nay, trên địa bàn nhiều huyện của Nghệ An mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông nước từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn khiến mực nước các khe, suối dâng cao và nhanh. Cầu tràn trên tuyến đường Môn Sơn, Lục Dạ tiếp tục bị ngập, giao thông ách tắc và chia cắt, cô lập. Địa phương này cũng đã cử lực lượng túc trực 24/24 giờ, tại các cầu tràn và điểm xung yếu, không để người và các loại phương tiện qua lại. Hiện tại ở xã Lục Dạ vẫn còn mưa lớn, nước lũ tiếp tục dâng cao. Ngoài xã Lục Dạ tại xã Thạch Ngàn có 10 cầu tràn thì đến nay đã có 8 cầu đã bị nước tràn qua, gây chia cắt nhiều bản làng không thể đi lại được.

92

Nước lũ dâng cao khiến nhiều địa phương tại Nghệ An bị chia cắt.

Tại huyện Quỳnh Lưu mưa lớn kéo dài từ hôm qua đến nay đã khiến 184 nhà ở của dân bị nước tràn vào nhà, trong đó 145 hộ ở thôn 2 và thôn 3, xã Quỳnh Mỹ; 02 hộ ở xóm Tuần B đường 48, xã Quỳnh Châu, 37 hộ ở xóm 8, xã Quỳnh Lâm, trong đó có 01 hộ phải di dời.

957 ha rau màu ở các xã Quỳnh Yên, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tân, Ngọc Sơn, Quỳnh Tam, Quỳnh Châu, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận và 10 ha lúa ở xã Quỳnh Châu bị ngập nước.

93

Nước tràn vào nhà dân.

Trong khi đó, ở huyện Quỳ Châu, 10 cầu tràn ở các xã Châu Bình, Châu Tiến, Châu Thắng, Châu Hạnh, Châu Hội, Châu Phong. Do nước ngập sâu, chảy mạnh, nên các phương tiện tham gia giao thông không thể qua lại được…

Theo dự báo, do ảnh hưởng của Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ, kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn về phía tây. Ngày và đêm nay 25/9: Khu vực Bắc Trung Bộ: Có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 -100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h.

Tỉnh Nghệ An: Có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến: 50 - 100mm, riêng các huyện Quỳnh Lưu, Tp Vinh, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành.... có nơi trên 120mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; Mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi, ngập úng ở các vùng trũng thấp.

Quang Phong

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm