Trong mỗi đám cưới, ngoài các dịch vụ như đồ lễ, trang phục.. thì cỗ cưới là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên trong thời tiết nắng nóng như hiện tại, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các đám cưới là rất cao.
Gần đây nhất, trong hai ngày 12-13/7, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tiếp nhận hơn 70 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy cấp. Theo các bệnh nhân, nguyên nhân dẫn đến hàng chục người bị ngộ độc là nghi do món gỏi tôm tại một tiệc cưới tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền.
Trước đó, tối 12/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 136 bệnh nhân trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm. Tất cả những bệnh nhân đều cùng triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt, tê mỏi, đi ngoài nhiều lần... và vừa dự đám cưới tại nhà bà K.G (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh).
Sau khi tiến hành xét nghiệm các mẫu thức ăn, kết quả cho thấy: 5/5 mẫu đều có sự hiện diện của 2 vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus; 2/2 mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của vi khuẩn E.coli. Qua đó có thể kết luận, thức ăn chính là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc bởi độc tố vi sinh (hay còn gọi là độc tố tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus).
Tương tự, đầu tháng 4/2019, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong 2 ngày cuối tuần đã liên tục tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới về. Các bệnh nhân nhập viện đều có các triệu chứng như: dị ứng mẩn đỏ, buồn nôn, đi ngoài và sốt…
Và hầu hết những người này đều là khách mời tham dự hai đám cưới trên địa bàn xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết và xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc. Theo tìm hiểu, cả 2 đám cưới trên đều thuê cùng một đơn vị tổ chức tiệc cưới tư nhân có địa chỉ tại phường Thanh Hải, TP. Phan Thiết.
Hiểu quy định về an toàn thực phẩm nhưng chưa chắc đã thực hiện
Với những ưu điểm tiện lợi, gọn gàng, tiết kiệm, giảm tải được mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình, nên dịch vụ nấu ăn lưu động đang được rất nhiều người lựa chọn khi tổ chức buổi tiệc cho gia đình.
Gói dịch vụ này giúp khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức: người ở cơ sở chế biến đến nấu ăn tại chỗ hoặc bên cung cấp dịch vụ sẽ chế biến thức ăn xong rồi mang đến cho khách hàng. Giá cả của loại dịch vụ này cũng khá cạnh tranh, tùy theo túi tiền của chủ nhân.
Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều cơ sở phục vụ cỗ đám cưới không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo ATVSTP như: quy trình nấu ăn không được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; dụng cụ chế biến cũ kĩ, tạm bợ, không được vệ sinh sạch sẽ; nền nhà không lát gạch men, ứ đọng nước; khâu xử lý rác thải và nước thải chưa đúng quy định, hệ thống cấp thoát nước không vệ sinh, không có nhà tiêu hợp vệ sinh làm cho ruồi, nhặng phát triển đậu vào thức ăn.
Bên cạnh đó phần lớn các cơ sở chưa rửa bát đĩa đúng quy trình hoặc nếu có rửa sạch thì cất giữ cũng không sạch sẽ do nhà chật, ẩm, phải xếp chồng ngay vào trong thùng, không thể làm khô, ráo nước,.. gây ra hiện tượng hôi mốc, gián bọ sinh sôi, nảy nở.
Ngoài ra, cũng chỉ có một số ít cơ sở có xe chuyên dụng để mang thực phẩm chín, bát đĩa đến nhà khách hàng. Nhiều nhân viên ở các cơ sở này chưa được tập huấn qua lớp kiến thức về ATVSTP, chưa định kỳ khám sức khoẻ, thiếu kiến thức về ATVSTP... đó là các yếu tố có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm cho khách hàng.
Ở các vùng nông thôn, vào mỗi buổi tiệc tân gia, chúc thọ, cưới hỏi hay đám giỗ... đa phần là các gia đình tự đứng ra nấu ăn với sự trợ giúp của người thân, bạn bè, hàng xóm. Việc tự phát này tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP là rất lớn vì nguồn thực phẩm do mua với số lượng lớn nên không thể đảm bảo về chất lượng của thực phẩm.
Việc giết mổ bò, gà, lợn cũng không tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Nhiều nơi, người dân giết mổ, sử dụng nước ngay tại ao nhà hoặc sông (cạnh khu vực mình sinh sống) rồi xả rác linh tinh, không những gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.
Do số lượng mâm cỗ lớn nên có những món được chế biến trước bữa ăn nhiều giờ, trong khi với thời tiết mùa hè, thức ăn không được bảo quản cẩn thận rất dễ bị ôi, thiu. Ngoài ra, lượng thức ăn thừa sau mỗi bữa cỗ cũng được gia chủ tận dụng lại cho các bữa sau, nếu không được bảo quản tốt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sử dụng.
Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế.
Thói quen “đơn giản” trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến, không tuân thủ các quy định bảo đảm ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm… thì sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Trao đổi với báo chí, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, những hành vi kiến thức của người dân, của nhà quản lý, nhà sản xuất kinh doanh đã được nâng lên cao, tuy nhiên, từ kiến thức chuyển đổi sang hành vi vẫn đang còn là một vấn đề rất lớn.
Rất nhiều người sản xuất hiểu thế nào là thực phẩm an toàn cũng như làm thế nào cho thực phẩm an toàn, nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp vì đạo đức kinh doanh, vì lợi nhuận họ chưa làm điều đó. Bản thân người tiêu dùng khi được hỏi về an toàn thực phẩm thì rất lo lắng, quan tâm, muốn tìm hiểu thông tin nhưng thực hành tại nhà chưa chắc đã thực hiện đúng.
Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Một số sai phạm lẽ ra phải bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vì một lý do nào đó, ông Lường Tuấn Anh - Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên lại chỉ ký Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”.
Liên quan đến việc ông Lường Tuấn Anh - Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên ký Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” thay vì phải ra Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC)” đối với ông Chang A Cháng.
TAND tỉnh Bắc Kạn vừa mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Đức Dương (SN 1970, trú tại tổ 4, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) và các đồng phạm về tội “Nhận hối lộ”.
Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp mà Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn, chỉ đạo.
Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh việc chủ đầu tư và nhà quản lý xảy ra tranh chấp khiến người dân, khách hàng sinh sống và làm việc tại căn nhà trên rơi vào cảnh khốn khổ.
Ngày 5/4 Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử đối với 8 bị cáo về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng về tội “ mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
Chiều 19/3, sau khi nêu quan điểm luận tội, đại diện VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.