Morgan Stanley: Nhân dân tệ sẽ là 'đồng tiền quyền lực thứ ba' thế giới

0
Đồng nhân dân tệ có thể chiếm tới 10% tổng tài sản dự trữ ngoại hối toàn cầu vào năm 2030, tăng đáng kể so với mức hơn 2% hiện tại.

Theo dự báo của ngân hàng Mỹ Morgan Stanley, sức ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ gia tăng đáng kể trong 10 năm tới khi thị trường tài chính của quốc gia tỷ dân được mở rộng hơn, đồng thời với động thái từ phía chính quyền Bắc Kinh nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD. 

Nhóm nhà phân tích của Morgan Stanley, dẫn đầu là Robin Xing, dự báo đồng nhân dân tệ có thể chiếm 5-10% tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu vào năm 2030, tăng đáng kể so với mức 2,02% theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố hồi cuối tháng 3. Với mức này, đồng nhân dân tệ sẽ có tỷ trọng vượt đồng yên Nhật và bảng Anh, trở thành tiền tệ có sức ảnh hưởng lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau đồng USD và EUR. 

Sức ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được dự báo sẽ gia tăng đáng kể trong 10 năm tới. Ảnh: AP.

Sức ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được dự báo sẽ gia tăng đáng kể trong 10 năm tới. Ảnh: AP.

“Tỷ trọng 5-10% đó không phải là phi thực tế trong bối cảnh thị trường tài chính Trung Quốc ngày càng mở rộng, đẩy mạnh hội nhập thị trường vốn xuyên biên giới và tỷ lệ giao dịch bằng đồng nhân dân tệ trên thế giới cũng tăng”, Morgan Stanley nhận định. 

Theo đó, giới đầu tư toàn cầu sẽ đổ xô vào các tài sản tài chính bằng đồng nhân dân tệ với tổng giá trị lên tới 3.000 tỷ USD vào năm 2030. Hiện tại , tính tới tháng 8/2019, tổng giá trị trái phiếu Trung Quốc trong tay các nhà đầu tư nước ngoài đã lên tới 2.800 tỷ Nhân dân tệ (409 tỷ USD). 

Các nhà phân tích cho rằng căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến Bắc Kinh phải tăng tốc tiến trình thúc đẩy vai trò của đồng nhân dân tệ trên thế giới. 

Vài tháng gần đây, các cuộc thảo luận liên quan tới việc thúc đẩy sử dụng đồng nhân dân tệ ở nước ngoài bắt đầu nóng lên khi Mỹ dọa áp cấm vận tài chính với các cá nhân, tổ chức Trung Quốc với loạt lý do như luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, vấn đề nhân quyền và an ninh quốc gia. Cấm vận có thể bao gồm việc ngăn Trung Quốc tiếp cận với hệ thống thanh toán hoặc thị trường Mỹ. 

Trước tình hình đó, các nhà cố vấn chính sách của Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt kiến nghị nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào đồng USD, như biến Thượng Hải thành trung tâm toàn cầu cho các sản phẩm tài chính bằng đồng nhân dân tệ, xây dựng hệ thống thanh toán xuyên biên giới riêng hay tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số riêng. 

Năm 2009, Bắc Kinh bắt đầu chiến lược giao thương xuyên biên giới, sau đó mở rộng thành đầu tư sang các quốc gia nằm trong sáng kiến Vành đai-Con đường. Nhờ đó, thị phần của đồng nhân dân tệ trên thế giới đã tăng đáng kể trong hơn một thập kỷ qua, dù vẫn còn khoảng cách khá xa so với đồng USD. Tuy nhiên, theo Morgan Stanley, nhu cầu với các tài sản bằng đồng nhân dân tệ có thể sẽ tăng hậu Covid-19, trong môi trường lãi suất siêu thấp và thế giới phân cực. 

Đến nay, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia dự báo tăng trưởng dương 1% trong năm 2020, ngược lại với dự báo suy giảm 8% của kinh tế Mỹ. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn duy trì chính sách tiền tệ bình thường. Điều này có nghĩa là lãi suất tại Trung Quốc sẽ cao hơn so với tại các thị trường lớn khác. Tính tới tháng 8, dự trữ ngoại hối của nước này tăng thêm 10,2 tỷ USD lên 3.160 tỷ USD.

Các nền tảng kinh tế cơ bản vững chắc đó mang lại tâm lý lạc về tương lai của đồng nhân dân tệ và tỷ giá hối đoái. Nhà kinh tế trưởng của Essence Securities, Gao Shanwen, vào tuần trước nhận định đồng nhân dân tệ đã chấm dứt chu kỳ giảm giá 5 năm qua và sẽ bước vào chu kỳ tăng giá đều đặn trong nhiều năm tới. 

Giá đồng nhân dân tệ mới đây tăng lên mức cao nhất một năm so với đồng USD. Ngày 7/9, đồng tiền này giao dịch ở mức 6,84 nhân dân tệ đổi 1 USD. Morgan Stanley dự báo giá nhân dân tệ có thể đạt mức 6,6 nhân dân tệ/USD vào cuối năm 2021. 

Trà My

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm