Pháp Luật Plus - Monsanto - Thủ phạm cung cấp chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam

Monsanto - Thủ phạm cung cấp chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam

0
Monsanto là một trong những nhà cung cấp chính chất độc màu da cam được không quân Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
(Ảnh: Sott)
(Ảnh: Sott)

Vào thời điểm đó, hàng chục triệu lít chất độc màu da cam có chứa chất độc dioxin đã được rải xuống mảnh đất Việt Nam, gây thiệt hại nghiêm trọng cho thiên nhiên và con người, hậu quả của nó vẫn còn rất nghiêm trọng, kéo dài dai dẳng cho đến ngày nay.

Monsanto là một trong những nhà cung cấp chính chất độc da cam cho không quân Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong vòng 10 năm từ năm 1961 - 1971, hơn 70 triệu lít thuốc diệt cỏ, trong đó có hơn 40 triệu lít chất độc màu da cam/dioxin, đã được rải xuống miền Nam Việt Nam.

Chất độc dioxin là loại chất diệt cỏ được xếp vào hàng những chất nguy hiểm nhất thế giới không chỉ bởi mối hiểm họa chết người mà nó còn để lại những di chứng cho nhiều đời sau. Ở Việt Nam, có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc này, trong đó có 3 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cái gọi là "mưa màu da cam", hàng trăm nghìn người đã chết, nhiều nạn nhân còn sống đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.

Khu vực sân bay quốc tế Đà Nẵng là một trong ba điểm nóng về ô nhiễm chất độc hóa học màu da cam/dioxin tại Việt Nam. Trước kia, những nơi này được quân đội Mỹ sử dụng làm kho chứa, nơi nạp chất diệt cỏ vào máy bay trước khi đi phun rải, rửa máy bay sau khi đi phun rải về và là địa điểm chứa các vỏ thùng đựng chất diệt cỏ sau khi đã nạp vào phương tiện phun rải.

Trong những năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác để triển khai dự án Xử lý đất và trầm tích nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng với mục tiêu xử lý triệt để dioxin để loại bỏ nguy cơ gây hại đến môi trường và con người tại khu vực sân bay Đà Nẵng. Gần 100 triệu USD đã được chi ra cho dự án xử lý ô nhiễm môi trường do dioxin tại đây, hiện vẫn còn hàng chục nghìn m3 đất nhiễm dioxin vẫn đang tiếp tục được xử lý.

Tường Vy  -  Theo vtv.vn

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019