Pháp Luật Plus - Mối tình đẹp của anh bộ đội biên phòng quanh năm đóng quân nơi biên cương tổ quốc

Mối tình đẹp của anh bộ đội biên phòng quanh năm đóng quân nơi biên cương tổ quốc

0
Cách xa cả ngày đường, có khi chờ cả tuần mới được nói chuyện cùng nhau qua điện thoại nhưng mối tình đẹp của anh bộ đội biên phòng và cô gái miền xuôi vẫn thắm đượm, bền chặt đầy nồng nàn âu yếm.

Covid-19 đẩy người ta ra xa nhau, những người lính biên phòng vốn đã phải ở nơi rất xa nay lại càng xa người thân, người thương hơn nữa. Ở thời đại thế giới phẳng, nhưng vẫn còn những tình yêu phải gần cả năm không được gặp nhau, có những người yêu suốt cả tuần không có lấy cuộc điện thoại, những hoàn cảnh mà đứng từ bên ngoài nhìn vào sẽ không sao hiểu hết.

Đại úy Nguyễn Quang Tuyên (34 tuổi, công tác tại Tiểu đoàn huấn luyện cơ động - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) cũng vì dịch đến, đơn vị chuyển sang trạng thái trực chiến mà nhiều tháng qua chưa được về thăm nhà. Giá như không có dịch thì Đại úy Tuyên đã tổ chức lễ cưới từ hồi giữa năm nay, nhưng sự kiện trọng đại nhất đời người đó cũng phải lùi lại đến tận giờ.

Đại úy Nguyễn Quang Tuyên- Tiểu đoàn huấn luyện cơ động - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên.

Đại úy Nguyễn Quang Tuyên - Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên.

Là lính biên phòng nên anh Tuyên rất cứng cỏi, cũng có lẽ vì quanh năm ở giữa núi rừng nên từ khi nào anh đã trở thành người ít nói. Dù vậy, khi kể về tình yêu của mình, Đại úy bộ đội biên phòng lại bỗng nói nhiều đến lạ.

Anh Tuyên kể rằng vì cũng đã “có tuổi” nên cha mẹ vẫn hay giục cưới, bản thân cũng không kén chọn nhưng khi nghĩ rằng quanh năm sống với núi rừng, ít khi được gặp người thân, nếu không gặp được người có thể cảm thông chia sẻ thì anh chẳng dám tiến thêm.

Mãi đến hơn 30 tuổi, trong một lần đến tỉnh Hà Nam công tác, anh gặp chị Trần Thu Uyên (27 tuổi) là phiên dịch viên xuất hiện trong sự kiện mà anh tham gia, 2 người bắt chuyện làm quen. Trong buổi nói chuyện đầu tiên, chị Uyên nhanh chóng đưa lại cho anh cảm giác là người thấu hiểu, có thể sẻ chia và gắn bó.

Mình xác định cô ấy sẽ là cô gái của cuộc đời mình, nên mình rất chân thành và quyết tâm theo đuổi”, anh Tuyên kể.

Sau buổi đầu trò chuyện, anh bộ độ biên phòng lại về đơn vị. Sóng điện thoại ở núi rừng phập phù khi có khi không, có khi cửa tuần anh Tuyên không nhắn tin nào nhưng dường như chị Uyên lại đang chờ đợi. Dù anh hơn chị đến 7 tuổi nhưng cứ mỗi lần nói chuyện là 2 người như có thể kể hết được mọi điều.

“Rồi lời tỏ tình của mình cũng là qua điện thoại chứ đâu có về được, nhưng cô ấy vẫn đồng ý, rất thấu hiểu”, anh Tuyên xúc động nói.

Cặp đôi Quang Tuyên- Thu Uyên. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cặp đôi Quang Tuyên - Thu Uyên. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tình yêu của anh chị rất ít kỷ niệm, cũng chẳng có mấy hình ảnh chụp chung vì anh suốt cả năm ở trên biên giới. Có lẽ những kỷ niệm của 2 người cũng được chị Uyên xếp ngay ngắn trong trí nhớ y như tác phong ăn ở của người thương ở nơi biên cương tổ quốc. 

“Đến nói chuyện qua điện thoại cũng khó khăn vì nơi anh công tác không phải khi nào cũng có sóng. Mình không khi nào chủ động gọi vì sợ anh đang trong nhiệm vụ. Có khi bẵng đi cả tuần, tối nằm chờ điện thoại đến quá nửa đêm, trời chưa sáng đã thức dậy nhìn màn hình nhưng vẫn không thấy gì. Là con gái mà, những lúc đấy tủi thân kinh khủng.

Chỉ những lời âu yếm qua điện thoại nhưng mình cũng cảm nhận được anh nhớ nhung đến nhường nào. Trong mối tình của chúng mình, có lẽ anh thì ngập chìm trong nỗi nhớ, còn mình thì thấu hiểu.

Nhất là những ngày gió đông về, thiếu thốn một cái ôm ấm áp. Nếu không thật sự thương nhau, chờ nhau và thấu hiểu nhau thì chắc chùng mình chẳng đi cùng nhau đến bây giờ”, chị Uyên tâm sự.

Người ta nói rằng trong tình yêu ai cũng muốn mình là người đặc biệt, ngày 20/10 năm ngoái, cô người yêu “cố chấp” của anh bộ đội biên phòng đã không chịu nghe lời, cứ thế tự lái xe đi hơn ngày đường khó nhọc từ Hà Nam lên đến biên giới huyện Mường Nhé (Điện Biên) nơi đơn vị anh Tuyên đóng quân mà không báo trước.

Chị đến từ giữa buổi chiều, biết người yêu cách cả gần ngàn cây số xa xôi lên thăm nhưng anh Tuyên vẫn phải chờ xong nhiệm vụ 2 người mới được gặp.

“Suốt cả chục năm công tác trên biên giới, chỉ có cỏ cây, rừng núi với mấy anh em. Lúc đó mình hạnh phúc, chạy ra ôm chầm lấy cô ấy rồi khóc nức nở như đứa trẻ. Cô ấy cũng khóc”, anh Tuyên nhớ lại.

Dù là lính nhưng anh Tuyên cũng chẳng khô khan, không biết bạn gái đang lên thăm mình, từ mấy hôm trước đó anh đã tự kết một bó hoa gửi về xuôi. Rồi khi bó hoa đến đúng địa chỉ là lúc người nhận đang ở trong vòng tay người gửi, chị Uyên lại thêm xúc động.

Mấy hôm thăm anh Tuyên ở đơn vị, chị Uyên được người thương đưa đi thăm thú cảnh núi rừng. “Đẹp thật, nhưng buồn hắt hiu, khó nhọc lắm. Đến tận nơi mới cảm nhận được hết chứ nghe lính biên phòng kể khổ mình ở xuôi cũng không sao tưởng tượng ra hết được. Trước đó thì còn có khi hờn dỗi, nhưng từ chuyến đi về mình lại càng yêu, càng thông cảm anh hơn”, chị Uyên nói.

Người yêu không về xuôi được, chị Uyên dù phận gái nhưng không ít lần quản ngại khó nhọc lên biên giới thăm anh Tuyên. Rồi sau những nhớ nhung, sau những chia sẻ, anh Tuyên và chị Uyên đã quyết định kết hôn, gia đình 2 bên cũng rất hài lòng dâu hiền rể thảo.

Thế nhưng tình yêu đẹp lại phải trải qua thêm một kiếp nạn mang tên Covid-19, anh phải trực chiến không thể về, đám cưới đành phải hoãn, chị lại thêm những ngày dài ngóng đợi.

Dù xa cách nhưng tình cảm 2 người vẫn luôn dành trọn cho nhau, luôn tin tưởng, sẻ chia và cùng nhìn về một hướng.

Mặc Nha

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN

0
Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng chí Nguyễn Văn Hải và gia đình.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến...

Nguồn gốc của vàng - thứ kim loại khiến loài người tôn sùng và khao khát

Vàng hiếm hoi tới mức toàn bộ số vàng được tìm thấy trong lịch sử loài người còn không nhiều bằng số thép mà chúng ta sản xuất trong một giờ.

Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem bán kết bóng đá nữ tại SVĐ Cẩm Phả

Tới đây, Quảng Ninh sẽ phát hành 14.500 giấy mời xem các trận bán kết môn Bóng đá nữ SEA Games 31 cho người dân đến xem.

Sầm Sơn bùng cháy chương trình nghệ thuật SunFest cuối tuần

Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc, mới lạ do Sun Group thực hiện vào thứ 7 hàng tuần, sẽ kéo dài trong 4 tháng hè tại TP Sầm Sơn.

Xem thêm

Thế giới Facebook