Pháp Luật Plus

"Móc ruột" sông Hà Thanh

0
Một đoạn sông Hà Thanh khoãng 3 km chạy qua xã Canh Vinh cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát nhưng theo phản ánh của người dân và quan sát của PV có tới cả chục điểm khai thác
Tin nên đọc

Hút cát sát chân cầu, lở bờ sông dân kêu không thấu

Theo phản ánh của người dân xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định) thì trên địa bàn xã có rất nhiều đối tượng không được cấp giấy khai thác cát nhưng vẫn hàng ngày tham gia "móc ruột" dòng sông Hà Thanh một cách vô tội vạ. Từ phản ánh đó PV đã tới tận nơi mà hoạt động khai thác đang rầm rộ diễn ra.

20200226_114026

Máy múc cát trái phép ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày.

Qua rà soát, Pháp luật Plus được biết tại xã Canh Vinh có 6 doanh nghiệp được UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác khoáng sản: Công ty TNHH TM-DV Duy Hiệp; Công ty TNHH TM - XD Khôi; DNTN Thiện Phú; Công ty TNHH Danh Thành Đạt; Công ty TNHH Tân Thịnh chuyển cho Công ty TNHH Yến Tùng khai thác; Công ty TNHH Tân Lập.

Các doanh nghiệp này khai thác từ 01ha đến 03ha, thời gian từ 02-05 năm. Nhưng theo quan sát của chúng tôi tại điểm khai thác gần cầu Tân Lợi, thuộc Thôn Tân Lợi, xã Canh Vinh máy múc hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm, điều đáng nói là điểm múc chỉ cách cầu chừng 50m vậy là đã vi phạm về phạm vi bảo vệ an toàn cho cầu. Mùa nước lớn chân cầu sẽ bị xói mòn trụ cầu có nguy cơ hư hỏng là rất cao.

Không chỉ vậy, dọc 2 bên bờ sông xuất hiện nhiều điểm sạt lở gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của nhân dân và sự an toàn của các hộ dân dọc sông.

Chia sẻ với chúng tôi, ông T. thôn Tân Lợi, xã Canh Vinh bức xúc cho biết: “Hoạt động hút cát diễn ra suốt ngày đêm của các doanh nghiệp từ Thành phố Quy Nhơn lên và bà con không hiểu tại sao chỉ một đoạn sông ngắn mà nhiều điểm hút cát đến vậy, các doanh nghiệp có giấy phép và cả các đối tượng hút trái phép làm ngang nhiên trộn lẫn với nhau mà chẳng có cơ quan nào xử lý cả".

20200226_112259

Điểm khai thác cách cầu chưa đầy 40m, nguy cơ sụt đế chân cầu trong mùa lũ là khá cao.

Theo quan sát của Pháp luật Plus, các doanh nghiệp khai thác cát không có biển báo nguy hiểm, rào chắn bảo vệ, múc cát giữa dòng sông tạo thành hố sâu. Khu vực khai thác cát gần khu vực người dân sinh sống hai bên đường QL 19C.

Điểm chung của các doanh nghiệp này là thời gian khai thác cát bị chậm so với thời gian được cấp phép. Do người dân hai xã Canh Vinh và Canh Hiển đều phản đối không cho doanh nghiệp tiến hành khai thác cát vì bờ sông bị sạt lở và làm khô cạn nguồn nước ngầm, giếng sinh hoạt của nhiều hộ dân đang sinh sống gần khu vực sông Hà Thanh. Sự việc kéo dài hơn 2 năm, đầu năm 2018 các doanh nghiệp bắt đầu được hoạt động khai thác trong sự phản đối của dân.

Khi đi vào khai thác nhiều, các doanh nghiệp không cắm mốc chỉ giới tọa độ, cắm biển báo nguy hiểm, bảng thông tin mỏ khoáng sản, không lắp đặt camera mỏ cát nơi doanh nghiệp được phép khai thác. Khu vực mỏ cát của một doanh nghiệp không có bảng thông báo mỏ. Hiện chỉ có hai doanh nghiệp là Công ty TNHH TM - XD Khôi và Công ty TNHH Tấn Thành có bảng thông tin mỏ cát.

Trong khi đó, khu vực khai thác mỏ cát của 09 doanh nghiệp, phần lớn đều nằm gần khu dân cư, nên người dân thường hay ra vào khu vực này để chăn thả bò, tắm rửa, trẻ con nô đùa gây nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Đã xử phạt nhưng tình trạng hút trái phép vẫn tái diễn

Khẳng định với PV qua điện thoại, ông Trần Kim Vũ - Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết: “Huyện không bao che dung túng cho hành vi khai thác cát trái phép và cũng đã xử phạt các doanh nghiệp khai thác trái phép nhưng việc này vẫn tái diễn.... Về vấn đề này huyện cũng đã giám sát và xử lý nhưng trách nhiệm chính thuộc về xã. Nếu xã không xử lý được vấn đề này huyện sẽ xử lý xã theo quy định của pháp luật".

20200226_112522

Máy múc cái trái phép hoạt động suốt ngày đêm, "không nghỉ ngơi"!.

Theo như lời ông Vũ nói thì trách nhiệm thuộc về xã nhưng tình trạng khai thác bừa bãi gây mất an ninh, mất tài nguyên của nhà nước và gây bất bình cho người dân tại nơi này đang gia tăng. Không biết tình trạng trên đến khi nào thì huyện mới xử lý được? Câu trả lời thuộc về các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm