Mở rộng xét nghiệm hành khách từ Châu Âu, Mỹ đã vào Việt Nam 14 ngày qua

0
Sáng 15/3, diễn ra hội nghị trực tuyến các điểm cầu trên cả nước tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
h1

Toàn cảnh hội nghị tại Điểm cầu chi nhánh Viễn thông Viettel tỉnh Đồng Nai.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đối với hành khách nhập cảnh từ Châu Âu, Mỹ đã vào Việt Nam trong vòng 14 ngày qua, yêu cầu khai báo tờ khai điện tử và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hết tất cả đối tượng này. Cùng với đó, hội nghị giới thiệu tổng quan về các ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19; cùng với hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân và mô tả hệ thống giám sát dịch Covid-19. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Hầu hết các trường hợp mắc Covid-19 ở Việt Nam hiện nay do xâm nhập từ nước ngoài vào, lây lan cộng đồng. Ngành y tế nắm rõ nguồn gốc những ca lây nhiễm này, khác với một số nước không xác định được "bệnh nhân số 0". Đây là điểm mạnh trong công tác quản lý của ngành y tế Việt Nam.

Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai một số biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên sắp tới cần phải quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và triệt để hơn. “Nếu tiếp tục để các ca bệnh bên ngoài vào lây lan trong cộng đồng thì khả năng đáp ứng hết sức khó khăn. Vì thế đầu tiên chúng ta phải kiên trì, quyết liệt với vấn đề này”. Thứ trưởng Nguyễn Thành Long cho biết thêm.

Đối với công tác cách ly y tế, các hành khách nhập cảnh từ vùng dịch, Việt Nam tiến hành xét nghiệm ngăn chặn triệt để ngay từ cửa khẩu. Thứ trưởng nhận định. mỗi nước có chính sách phòng bệnh khác nhau, không thể so sánh vì có nước ca nhẹ thì điều trị nhà, nước kia thì vào cơ sở y tế. Tuy nhiên, thành công nhất của Việt Nam chính là cách ly đặc biệt, công tác cách ly ở Việt Nam phát huy rất hiệu quả. Đối với trường hợp tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần người bệnh sẽ được cách ly tại cơ sở, khác với các nước cách ly tại nhà khả năng lây lan dịch bệnh.

thu truong nguyen thanh long

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giới thiệu tờ khai y tế điện tử.

“Việt Nam luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi kịch bản xấu hơn để chúng ta có động thái đối phó kịp thời, hiệu quả. Phác đồ điều trị cũng luôn thay đổi, phù hợp tiệm cận với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm điều trị của các nước trên thế giới” - Thứ trưởng Bộ y tế cho biết.

Vấn đề phát hiện sớm, chúng ta chuẩn bị cơ sở xét nghiệm, sản xuất những bộ thử nghiệm, trao đổi kinh nghiệm… Sắp tới, sẽ thay đổi phương thức mở rộng hơn đối tượng xét nghiệm, tất cả hành khách nhập cảnh từ Châu Âu, Mỹ đều được giám sát về mặt y tế, khai tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt và thực hiện xét nghiệm ngay tại cửa khẩu, tiến hành xét nghiệm nhanh nhất đối với các trường hợp.

Đối với các hành khách nhập cảnh từ Châu Âu, Mỹ trong vòng 14 ngày qua, đã vào Việt Nam, yêu cầu địa phương đề nghị khai báo tờ khai điện tử nếu chưa khai và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hết tất cả đối tượng này, mở rộng dần đối tượng xét nghiệm. Công suất xét nghiệm hiện đẩy nhanh lên rất nhiều, chờ trả kết quả trong vòng 24 giờ, tới đây cố gắng rút ngắn hơn thời gian trả kết quả.

Cuối cùng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh một trong những chiến lược thay đổi công cuộc phòng chống đại dịch là khoa học công nghệ, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin..  

Trước đó, nhằm ngăn chặn dịch, Bộ Y tế áp dụng tờ khai y tế với khách nhập cảnh từng đi qua vùng dịch, với hai hình thức gồm tờ khai y tế thông thường và tờ khai y tế điện tử. Trong đó, với tờ khai y tế điện tử, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai trên điện thoại, khi làm thủ tục check in, mỗi hành khách chỉ cần quét QR code sẽ có đầy đủ thông tin cần khai báo, hoặc khai báo trực tuyến trên trang web sau đó thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan chức năng của Việt Nam để quản lý.

Trung Nghĩa – Đức Nghĩa

Loading...

Bình luận

Không thể rời mắt trước vẻ đẹp lung linh của rạn san hô cạn Hòn Yến

Nổi bật lên trên mặt nước lung linh những màu sắc và hình dáng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào có được.

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Xem thêm