Miền Bắc trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm

0
Từ hôm nay (3/5), nắng nóng cục bộ xảy ra tại các tỉnh Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Từ ngày mai, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, dự báo kéo dài nhiều ngày với cường độ gay gắt và đặc biệt gay gắt.
Anh106.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay vùng áp thấp phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông. Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp trên nên hôm nay phía Tây Bắc Bộ, khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ.

Từ ngày mai (4/5), nắng nóng diện rộng xảy ra khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ, tại Đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, nắng nóng cục bộ xuất hiện với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 33-34 độ.

 Từ ngày 5-6/5, vùng áp thấp phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng phía Tây Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nơi trên 38 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 35-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Nắng nóng sau đó tiếp tục gia tăng. Cảnh báo từ ngày 7-10/5 xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-45%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Từ 3-7/5 tại Nam Bộ cũng xuất hiện nắng nóng với nền nhiệt cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Tại Tây Nguyên và Nam Trung Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 4-6/5, nắng nóng sẽ xảy ra diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Từ ngày 7-10/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm 2020. Do đợt nắng nóng này nên nhiệt độ 10 ngày đầu tháng 5 trên cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-1,5 độ,  riêng khu vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cao hơn trung bình nhiều năm từ 1,5-2,5 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tháng 5 năm nay cũng được dự báo là nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm với nền nhiệt cao hơn từ 1-1,5 độ. Dù vậy, trong tháng 5, nước ta vẫn đón nhận khoảng 2 đợt không khí lạnh. Các đợt không khí lạnh này dự báo không gây rét mà chủ yếu nén dải áp thấp gió mùa ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và dông ở các tỉnh miền Bắc tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng 5. Trên toàn quốc cần đề phòng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguyễn Hoài  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Những bước chạy Lý Sơn

Những bước chân mạnh mẽ chạy về từ khắp miền đất nước. Trong cuộc đua Tiền Phong Marathon lần đầu tiên được tổ chức trên một hòn đảo giữa biển khơi.

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Xem thêm