Mất nguồn phóng xạ: Đang bán nhà máy xi măng với giá 13 tỷ đồng

0
Theo Chi cục Thi hành án TP Bắc Kạn, hiện Công ty xi măng Bắc Kạn đang được bán đấu giá với số tiền khoảng 13 tỷ nhưng chưa có người mua.

Liên quan đến vụ mất nguồn phóng xạ của Nhà máy xi măng Bắc Kạn tại phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn, PV Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Huệ, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án TP Bắc Kạn - đơn vị đã thi hành án và kê biên tài sản của Công ty xi măng Bắc Kạn.

Theo bà Huệ, nguồn phóng xạ Cs - 137 đã không được kê biên trong quá trình thi hành án để bàn giao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển BIDV Bắc Kạn quản lí. Vì thời điểm kê biên không ai biết trong nhà máy có thiết bị phóng xạ, hơn nữa, nếu có thì tài sản này cũng cũng không được phép kê biên.

"Thời gian sau, sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn đã gọi điện sang đề nghị đơn vị cử một chấp hành viên xuống xác minh nguồn phóng xạ trong công ty và xác định có nguồn phóng xạ Cs - 137. Sau đó, nguồn phóng xạ này mới bị mất." Bà Huệ cho biết.

Hiện nhà máy xi măng Bắc Kạn đang được bán đấu giá với khoảng trên 13 tỷ đồng.
Hiện nhà máy xi măng Bắc Kạn đang được bán đấu giá với khoảng trên 13 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản nợ của Công ty xi măng Bắc Kạn, lãnh đạo Chi cục Thi hành án TP Bắc Kạn cho biết, trước đó công ty này đã thế chấp toàn bộ dây chuyền sản xuất xi măng lò đứng và công trình xây dựng trên đất là nhà xưởng cho Ngân hàng BIDV Bắc Kạn để vay khoản tiền 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ không trả được nợ nên Ngân hàng BIDV Bắc Kạn đã khởi kiện ra tòa án để đòi lại số tiền trên. Tòa ra quyết định nếu Công ty không trả được nợ thì ngân hàng có quyền đề nghị Chi cục thi hành án phát mại toàn bộ tài sản đã thế chấp.

“Sau khi ngân hàng có đơn yêu cầu, chúng tôi thụ lý và ra quyết định thi hành, làm các thủ tục thông báo, ấn định thời hạn tự nguyện thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện thi hành nếu không thi hành, chúng tôi sẽ kê biên những tài sản thế chấp để đảm bảo thi hành án. Lúc chúng tôi xuống kê biên tài sản, Công ty cổ phần xi măng Bắc Kạn đã ngừng hoạt động từ lâu”, bà Huệ cho biết.

Trước đó, Công ty xi măng Bắc Kạn đã vay số tiền 6 tỷ đồng từ Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Kạn.
Trước đó, Công ty xi măng Bắc Kạn đã vay số tiền 6 tỷ đồng từ Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Kạn.

Theo lãnh đạo Công ty xi măng Bắc Kạn, những tài sản kê biên hiện được giao cho Ngân hàng BIDV Bắc Kạn quản lí. Sau đó qua thẩm định giá và ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá để bán tài sản. Bán đấu giá, thu được tiền rồi mới trả lại cho ngân hàng. Nếu số tiền bán được không đủ với số tiền cho vay, ngân hàng buộc phải chịu.

"Hiện tài sản của Công ty xi măng Bắc Kạn đã được thẩm định giá và bán đấu giá khoảng trên 13 tỷ đồng, nhưng chưa có người mua. Thời điểm thế chấp, công ty đã thế chấp cả đất và tài sản trên đất, nhưng theo quy định đất không được bán vì công ty thuê của UBND tỉnh với thời hạn 50 năm. Nếu cá nhân, đơn vị nào mua sẽ làm thủ tục với UBND tỉnh để tiếp tục thuê lại đất."

Nguồn phóng xạ Cs - 137 của Nhà máy xi măng Bắc Kạn bị mất gây xôn xao dư luận (Ảnh: Thiết bị chứa nguồn phóng xạ Cs - 137 bị mất).
Nguồn phóng xạ Cs - 137 của Nhà máy xi măng Bắc Kạn bị mất gây xôn xao dư luận (Ảnh: Thiết bị chứa nguồn phóng xạ Cs - 137 bị mất).

Như Pháp luật Plus đã thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn di chuyển nguồn phóng xạ được cất giữ tại kho về nơi lưu giữ trước ngày 15/12 để đảm bảo an toàn theo quy định.

Tuy nhiên, qua liên lạc với ông Đinh Văn Bằng, nguyên Giám đốc Công ty Xi măng Bắc Kạn được biết, phía công ty đã kiểm tra và không còn thấy nguồn phóng xạ tại kho lưu trữ của Công ty xi măng Bắc Kạn.

Sau khi nhận được thông tin, Tổ Công tác đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tiến hành khám nghiệm, thu thập dấu vết, chứng cứ và lấy lời khai của những người liên quan.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

X. Thái – C. Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm