Pháp Luật Plus - Mất nguồn phóng xạ: BIDV Bắc Kạn đã thuê người trông nhà máy xi măng

Mất nguồn phóng xạ: BIDV Bắc Kạn đã thuê người trông nhà máy xi măng

0
Ngân hàng BIDV Bắc Kạn cho biết, sau khi nhận bàn giao tài sản từ Công ty xi măng Bắc Kạn thì Ngân hàng thì đã thuê một bảo vệ trông coi.

Liên quan đến sự cố mất nguồn phóng xạ tại nhà máy xi măng Bắc Kạn, sáng nay (8/1), trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Hà An - Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển BIDV, chi nhánh Bắc Kạn cho biết, hiện phía ngân hàng đang phối hợp với các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Theo ông An, trước đó Công ty xi măng Bắc Kạn có vay mượn một số tiền từ Ngân hàng BIDV Bắc Kạn vào khoảng vài tỷ đồng.

Sau khi được bàn giao, Ngân hàng BIDV Bắc Kạn đã thuê người bảo vệ công ty xi măng Bắc Kạn.
Sau khi được bàn giao, Ngân hàng BIDV Bắc Kạn đã thuê người bảo vệ công ty xi măng Bắc Kạn.

Sau này do làm ăn thua lỗ nên Ngân hàng BIDV Bắc Kạn phong tỏa để thi hành án, thu hồi tài sản thế chấp và làm thủ tục qua Chi cục Thi hành án theo quy định pháp luật.

“Tuy nhiên, thiết bị chứa nguồn phóng xạ đã không được Công ty xi măng bàn giao lại cho ngân hàng. Trong danh mục bảng thống kê mà chúng tôi tiếp nhận hoàn toàn không có thiết bị chứa nguồn phóng xạ.”

Theo Giám đốc Ngân hàng BIDV Bắc Kạn, sau khi sau khi nhận bàn giao tài sản từ Công ty xi măng Bắc Kạn thì ngân hàng này thì đã thuê một người để bảo vệ trông coi ở đó.

"Chúng tôi thuê người bảo vệ là để bảo vệ cho tài sản của chúng tôi, chất phóng xạ làm sao giao dịch được trên thị trường, hơn nữa lại không nằm trong danh mục bàn giao cho chúng tôi." Một lãnh đạo Ngân hàng BIDV Bắc Kạn cho biết thêm.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, sự cố mất nguồn phóng xạ Cs- 137 xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn (DATC) có địa chỉ tại Suối Viền, phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn. Nguồn phóng xạ Cs - 137, số seri Cs7 - 23DT theo giấy phép số 270/GP - ATBXHN ngày 12/8/2010, có giá trị đến hết ngày 31/8/2013.

Nhà máy xi măng Bắc Kạn, nơi xảy ra sự cố mất nguồn phóng xạ Cs - 137.
Nhà máy xi măng Bắc Kạn, nơi xảy ra sự cố mất nguồn phóng xạ Cs - 137.

Đầu năm 2015, Chi cục Thi hành án dân sự TX Bắc Kạn tiến hành kê biên tài sản của Công ty và giao cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Bắc Kạn quản lý.

Ngày 25/11/2015, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty làm thủ tục di chuyển nguồn phóng xạ Cs - 137 về nơi bảo quản an toàn trước ngày 15/12/2015.

Ngày 10/12/2015, ông Đinh Văn Bằng đã đến sở Khoa học và Công nghệ để được hướng dẫn làm thủ tục, hồ sơ lưu trữ nguồn phóng xạ Cs - 137 theo quy định và đã được hướng dẫn các thủ tục, liên hệ với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

Khoảng 8h30 ngày 15/12/2015, ông Đinh Văn Bằng đã gọi điện thoại cho sở Khoa học và Công nghệ thông báo nguồn Cs - 137 của Công ty đã bị mất cắp.

Sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ và truy tìm nguồn phóng xạ bị mất. Qua đo phông phóng xạ môi trường tại khu vực Công ty xi măng, các tuyến đường giao thông và các khu vực khả nghi trong thành phố Bắc Kạn đã không phát hiện thấy mức phóng xạ môi trường bất thường.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Xuân Thái - Chí Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

2 thí sinh cùng đăng quang Quán quân Mister Việt Nam có vi phạm quy chế?

Đó là câu hỏi đặt ra ngay sau khi cuộc thi Mister Việt Nam 2019 kết thúc, thí sinh Phạm Đình Lĩnh và Phạm Minh Quyền cùng đăng quang.

Dừng lại một phút…

Khi trải qua những va vấp trong cuộc sống, bạn sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.