Pháp Luật Plus - Mang Tết ấm áp đến với hộ nghèo, gia đình chính sách tại Yên Bái

Mang Tết ấm áp đến với hộ nghèo, gia đình chính sách tại Yên Bái

0
Trong không khí hân hoan chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, với sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các đơn vị, tổ chức của tỉnh Yên Bái, một mùa xuân ấm áp, thắm tình chia sẻ yêu thương đang về với những hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo không có người dân nào bị thiếu đói trong dịp Tết

Trong những năm qua, Đảng, bộ, chính quyền các cấp và các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Yên Bái luôn dành sự quan tâm, chăm lo đối với các hộ chính sách, hộ nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và người cao tuổi trên địa bàn tỉnh trong mỗi dịp tết đến, xuân về.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến, phát huy truyền thống, những kết quả đã được trong những năm qua, trong năm 2019, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt việc chăm lo tết cho nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, người nghèo.

Ngay từ giữa tháng 1 dương lịch, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo về việc chăm lo Tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh kế hoạch tổ chức các đoàn đi kiểm tra tình hình, thăm và tặng quà Tết; quyết định phân bổ gạo cứu đói của Chính phủ cho nhân dân các huyện, thị xã.

Tỉnh cũng quyết định 7,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để tặng quà tết cho người có công, hỗ trợ  9.487 suất quà cho người cao tuổi và các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái thăm, tặng quà và chúc tết các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại hai xã Sơn Lương và Nậm Mười, huyện Văn Chấn. Ảnh: TH.
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái thăm, tặng quà và chúc tết các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại hai xã Sơn Lương và Nậm Mười, huyện Văn Chấn. Ảnh: TH.

Bên cạnh đó, Mặt trận tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, các tổ chức hội, đoàn thể của tỉnh, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tích cực triển khai các phong trào như: “Tết vì người nghèo”, “Tết ấm mọi nhà”, “Xuân nhân ái”… nhằm vận động, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ nguồn lực để chăm lo Tết cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ông Vũ Lê Thành Anh, Phó Giám đốc Sở  Lao động – Thương binh và Xã hội Yên Bái vui mừng cho hay, đến chiều ngày 27/1 (ngày 22 Âm lịch) các huyện, thị xã đã hoàn tất việc cấp phát 380.310 kg gạo của Chính phủ cấp cho tỉnh Yên Bái để hỗ trợ cho 25.354 khẩu thuộc 7.496  hộ dân có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết. Công tác cấp phát gạo cho nhân dân đã được thực hiện an toàn, kịp thời, đúng đối tượng, đúng chính sách; đảm bảo không có người dân nào trên địa bàn tỉnh bị thiếu đói trong dịp Tết.

Ngoài ra, huyện Mù Cang Chải đã chủ động dùng quỹ dự phòng lương thực của địa phương để hỗ trợ 28.110 kg cho 1.874 khẩu thuộc 568 hộ dân trên địa bàn huyện có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết.

Toàn tỉnh đã tổ chức cấp phát, trao tặng 39.868 suất quà cho các nhóm đối tượng là: Người có công với cách mạng, Người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2018 và một số đơn vị, cá nhân và các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí thực hiện là hơn 15,5 tỷ đồng.

Mang Tết sẻ chia, yêu thương đến người dân vùng cao, vùng xa

Những ngày giáp Tết, những chuyến xe của các cơ quan, cá nhân vẫn đang tiếp tục mang theo những phần quà xuân ấm áp nghĩa tình đến với hộ nghèo và bà con vùng cao ở xã Xuân Long để cùng nhau đón một mùa xuân ấm áp hơn.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch UBND xã Xuân Long Nguyễn Ngọc Trường phấn khởi cho biết, trong năm 2018, số hộ nghèo của xã đã giảm 7%, tuy nhiên hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn đến 312 hộ nghèo, chiếm gần 30% tổng số hộ của xã, trong khi đó 86% là người dân tộc Tày.

Anh Trường cho hay: Là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn, cách trung tâm tỉnh hơn 100km, song trong những năm qua công tác quan tâm, chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần quan trọng trong chính sách an sinh của xã, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn nhân đạo của dân tộc Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về.

Trên tinh thần “tương thân, tương ái” “lá lành đùm lá rách”, việc chăm lo tết cho nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, người nghèo đã tạo động lực, mang lại niềm tin để người nghèo và gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống.

Để quà Tết đến kịp thời và đúng người nhận, Đảng ủy, UBND, MTTQ xã đã chỉ đạo chi bộ Đảng, thôn, các ngành, đoàn thể tiến hành rà soát, nắm vững cụ thể số lượng các đối tượng chính sách, người nghèo tại cơ sở, bảo đảm đúng đối tượng, đúng chính sách.

“Những phần quà  của các cấp chính quyền, nhà hảo tâm tuy giá trị không thực sự lớn nhưng đó là động lực tinh thần, giúp bà con vui xuân, đón Tết, hăng say lao động sản xuất”, anh Trường nói.

Lãnh đạo xã Xuân Long (Yên Bình, Yên Bái) chúc tết gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã. Ảnh: TH.
Lãnh đạo xã Xuân Long (Yên Bình, Yên Bái) chúc tết gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã. Ảnh: TH.

Tuy nhiên, anh Trường cũng chia sẻ, việc đi trao quà tết còn gặp khó khăn do đường đất, lầy lội, có những thôn như thôn 11 phải lội bộ qua một con suối lớn,  do đó phương tiện để đi trao quà Tết chủ yếu là xe máy, xe thồ. Khó khăn là thế, nhưng các cấp chính quyền, các nhà hảo tâm không hề quản ngại, chỉ mong mang tết đến thật sớm đối với những đối tượng khó khăn, chính sách. Anh Trường bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà hảo tâm đến người dân tại xã Xuân Long cũng như hỗ trợ kinh phí làm đường liên thôn tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân tại đây.

Thuộc diện hộ nghèo, lại sống cảnh neo đơn, bà Nguyễn Thị  Xá (Thôn 10, xã Xuân Long) vô cùng xúc động trước sự quan tâm của các cấp chính quyền đối những người nghèo như bà mỗi khi Tết đến.

“Đây là món quà đầy ý nghĩa thiết thực giúp cho Tết của tôi thêm phần đầm ấm …” - bà Xá nói.

Cùng với các cấp chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể của tỉnh Yên Bái cũng đang tích cực triển khai các hoạt động ủng hộ, giúp đỡ nguồn lực để chăm lo Tết cho các hộ nghèo, các học sinh, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Gặp bà Đoàn Thị Thanh Tâm, Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái cho biết: Thành thông lệ, vào dịp tết đến, xuân về, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện” hướng về những miền quê khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực như: tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng học bổng cho học sinh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; …

Có thể kể đến, trong những ngày giáp Tết này, tuổi trẻ huyện vùng cao Mù Cang Chải đã phối hợp với tuổi trẻ quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình "Đông ấm cho em” với mục đích sẻ chia những khó khăn cùng các em học sinh tại các xã vùng cao của huyện; tiếp nhận hơn 600 suất quà, công trình "Vì em tôi đến trường” trị giá 10 triệu đồng cùng 15 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và các nhu yếu phẩm, trang thiết bị học tập với tổng trị giá trên 50 triệu đồng.

Hay huyện đoàn Trấn Yên phối hợp với hội cựu học sinh THPT Đoan Hùng - Phú Thọ tổ chức tặng 40 chăn ấm, phích nước cho hộ nghèo, tặng 75 áo ấm, 200 sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh trường Tiểu học và THCS Hồng Lâu xã Hồng Ca; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 100 người dân và các em học sinh thuộc điểm trường Mầm non tại bản Đồng Ruộng xã Kiên Thành; trao tặng 14 xuất quà cho các hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn của thôn….

Theo bà Đoàn Thị Thanh Tâm, chiến dịch tình nguyện mùa xuân 2019, hướng đến giáo dục truyền thống dân tộc cho thanh thiếu nhi, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong phát triển kinh tế - xã hội đặc biệt ở những địa bàn khó khăn góp phần đảm bảo an sinh xã hội và chung tay xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người dân nghèo đón tết cổ truyền thông qua các phần quà và phần việc cụ thể.

Có thể thấy, với sự quan tâm chăm lo của Đảng bộ, chính quyền, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái; sự hưởng ứng, chia sẻ, ủng hộ nhiệt tình và có hiệu quả của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các hộ chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ có điều kiện để cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Qua đó, góp phần thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là : “Đảm bảo cho tất cả mọi gia đình đều có Tết”./.

Nhóm PV-Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vì sao HLV Park Hang Seo không cho cầu thủ ăn mừng sau trận thắng UAE

Thay vì tiến tới gần các khán đài để ăn mừng chiến thắng và cảm ơn các CĐV, đội tuyển Việt Nam bất ngờ được thầy Park yêu cầu phải rút lui...

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ…

Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Cục diện bảng G và cơ hội của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

ĐT Việt Nam đang nắm lợi thế lớn ở bảng G trong cuộc đua giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng chúng ta không được chủ quan.