Pháp Luật Plus - Mang mùa xuân ra biển đảo

Mang mùa xuân ra biển đảo

0
Tết đã đến gần, sắc xuân đang rộn ràng nơi nơi. Trong những chuyến công tác ra đảo xa cùng với người dân và các chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc trước thềm xuân, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã cảm nhận được không khí hồ hởi vui tươi nơi có những con tàu chở mùa xuân ra đảo.
B64B3564-EC93-4486-8C5A-9C0FE5EB2698

Hành khách nhộn nhịp lên tàu về sum họp ngày Tết với gia đình tại cảng Cồn Chà (Bình Thuận).

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, những chuyến tàu liên tục vận chuyển các chậu hoa tươi thắm thấm đẫm sắc xuân cùng hàng nghìn người con xa quê vượt biển về đảo Phú Quý (Bình Thuận) sum họp bên gia đình.

Có mặt tại cảng Cồn Chà (Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) những ngày cận này, rộn ràng xung quanh phóng viên là sắc hoa cùng những món quà xuân rực rỡ. Bến cảng nhộn nhịp ngày xuân với nhiều loài hoa: đào, mai, cúc vạn thọ, quất ... chờ chuyển lên tàu đưa ra đảo Phú Quý.

Anh Nguyễn Nhật Lộc (Phú Quý, Bình Thuận) chia sẻ: “Ở miền Bắc thì có cây đào, ở miền Nam thì có cây mai. Ở đảo cũng khó vận chuyển cây cảnh này nọ, nhưng em vẫn mua cây mai về để đem đến không khí Tết đằm ấm, sum vầy với gia đình.”

5ECB538E-A109-45AE-AA3A-BB77A5B8B93F

Những chậu mai xuân được cẩn thận vận chuyển ra đảo.

Khác với ngày thường, những ngày này các nhân viên tàu tất bật hơn trong việc giúp khách sắp xếp cẩn thận những chậu hoa và quà tết chật kín trên khoang tàu.

Hàng nghìn người mưu sinh, học tập ở các tỉnh, thành cả nước lần lượt về cảng Cồn Chà tất bật lên tàu về quê đón Tết đoàn tụ cùng gia đình.

Không chỉ mua những chậu hoa mai, người dân Lý Sơn còn mua một số chậu hoa làm bằng chất liệu vải, giấy từ đất liền mang ra đảo chưng Tết. Theo ghi nhận, từ ngày 20 âm lịch, trung bình mỗi ngày có hàng trăm người làm ăn, học tập xa quê lên tàu ở cảng Cồn Chà về Phú Quý đón Tết.

4D63FAB4-E1EF-4ED3-8F99-508312E51C40

Những chuyến tàu rời cảng Cồn Chà đưa người dân về đảo Phú Quý đón Tết.

Để phục vụ cho người dân đảo Phú Quý vào đất liền mua sắm và thăm viếng bà con nhân dịp Tết Nguyên đán, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận và Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã phối hợp cảng Thương Chánh sắp lịch cập cảng cho từng chuyến tàu tuyến Phú Quý - Phan Thiết theo đúng quy định.

Trong mấy ngày qua, nhờ sóng biển êm, các chuyến tàu đều vận chuyển hàng nghìn lượt khách ra vào đất liền và đảo an toàn. Đồng thời còn vận chuyển hàng chục tấn hàng hóa là nhu yếu phẩm cho bà con trên đảo vui xuân, đón năm mới.

0225B150-FB9D-4BCB-B646-510F2427B950

Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu và thủ trưởng các cơ quan Quân khu tặng quà cho Lữ đoàn 681 Vùng 2 Hải quân.

Trên các con tàu vượt sóng ra đảo còn có tàu của các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và cả những món quà xuân của các sĩ quan, chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh quân khu 7 cũng đã vượt hơn 50 hải lý từ đất liền đến với bà con ngư dân ở đảo Phú Quý... 

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 chia sẻ: “Mỗi khi tết đến xuân về, chúng tôi xây dựng kế hoạch cụ thể cho..các tàu trực trên biển xử lý những tình huống có thể xảy ra, các tàu trực các đảo chúng tôi cũng tạo điều kiện giao lưu thăm hỏi các gia đình chính sách ở Phú Quý, Côn Đảo.. Để cảnh sát biển là hậu phương vững chắc cho ngư dân, tâm bám biển chúng tôi bố trí các tàu trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngay khi có tình huống xảy ra trên  biển…”

Trước đó, vào ngày 7 và 8/1/2020, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu, làm trưởng đoàn đến thăm, kiểm tra, chúc tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang trên đảo Phú Quý.

D9221F23-9689-4F59-A684-B4DE748630D9

Sắc hoa tươi thắm trong nắng xuân trên đảo Phú Quý.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, cho biết trong năm 2019, nhờ  triển khai và tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên huyện Phú Quý đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Kinh tế phát triển ổn định, tăng trưởng ở mức cao, đời sống của người dân ngày càng nâng cao, an sinh xã hội được cải thiện, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Đặc biệt năm 2019, Phú Quý đã duy trì và nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế, dân sinh, quốc phòng được quan tâm đầu tư…

4D824651-316D-40F4-8720-DDF65DE58EE1

Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu 7 tặng quà, chúc Tết lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận.

Thiếu tướng Du Trường Giang chúc Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Phú Quý sang năm 2020 sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn. Trước thềm năm mới Canh Tý - 2020, đồng chí Phó Tư lệnh chúc huyện đảo đón một cái tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn tuyệt đối. Yêu cầu các đơn vị lực lượng vũ trang huyện đảo Phú Quý nâng cao tinh thần cảnh giác, vững tay súng giữ gìn sự toàn vẹn vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Trần Hùng - Việt Duy

Loading...

Bình luận

Loading...
“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?

“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?

0
Giải đáp câu hỏi dịch bệnh đã bắt đầu thế nào và lan rộng ra sao, thế nhưng đến nay vẫn chưa biết “Bệnh nhân số 0” Covid-19 là ai.

Tripadvisor vinh danh Đà Nẵng trong top Điểm đến thịnh hành thế giới 2020

TripAdvisor đã tôn vinh Đà Nẵng trong Top Điểm đến thịnh hành thế giới (Trending Destinations) được bình chọn bởi các khách du lịch và thành viên trang web.

Sống có trách nhiệm thời dịch Covid - 19

Cách ly cũng là một biện pháp cần thiết để ngăn dịch bệnh không lan rộng ra. May mắn là không ít người dân đã có ý thức tốt về điều này.

Đà Nẵng tạm thời không nhận đặt phòng của du khách đến từ vùng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Tạm thời không nhận booking đặt phòng của khách từ các vùng đã được xác định nhiễm dịch tại Hàn Quốc cho đến khi có thông báo kiểm soát được dịch.

ĐT Việt Nam vẫn làm khách trên sân Malaysia vào ngày 31/3?

Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến thi đấu trên sân khách Malaysia vào ngày 31/3.