Lương hưu đối với lao động nữ: Làm thế nào để không gây bức xúc trong dư luận?

0
Đó là câu trả lời của ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội trả lời chất vấn trước Quốc hội vừa qua.

Cần đồng thời tính mức lương và tuổi nghỉ hưu

Luận bàn về cách tính lương hưu mới cho người lao động, nhiều ý kiến cho rằng; Không chỉ nghiên cứu kỹ về mức lương hưu mà cả độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ.

Vì có ích trong việc tạo cơ hội cho người phụ nữ lao động và cống hiến cho xã hội.

Mới đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa có câu trả lời trước Quốc Hội, về việc tạm dừng tính lương hưu mới, đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận của dư luận.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, vậy mức lương sẽ tính như thế nào cho những lao động nghỉ hưu vào thời điểm 1/1/2018?

Theo đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và một số đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến đề nghị tạm dừng thực hiện cách tính mới này.

Ngày 2/11, ông Đào Ngọc Dung cũng cho biết Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã báo cáo Chính phủ về phương án hoãn lộ trình thực hiện cách tính mới.

Ông Dung nhận định theo cách tính lương hưu mới, nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 nhận lương hưu thấp hơn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 trở về trước.

TS Đào Hồng Thu cùng với những người bạn Nga (Ảnh do nhân vật cung cấp).
TS Đào Hồng Thu cùng với những người bạn Nga (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Về vấn đề này, TS Đào Hồng Thu, nguyên Trưởng bộ môn ngôn ngữ, đại học Bách Khoa Hà Nội nêu quan điểm:

Về cách tính lương hưu đối với người lao động là nữ, không chỉ chênh lệch giữa những người nghỉ hưu năm trước mà còn bất bình đẳng so với lao động nam.

Trong khi Hiến pháp đã nêu rất cụ thể “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”.

Nhưng thực tế, lao động nữ luôn chịu nhiều thiệt thòi và chỉ đang trên con đường tiến gần tới bình đẳng với lao động nam. Tại sao lại như vậy?

Ở đây, tôi tách ra hai vấn đề. Thứ nhất, về mức lương cần phải dựa vào thời gian công tác, năng lực trình độ cống hiến, để tính lương hưu cho cả lao động nam và nữ.

Thứ hai, chúng ta đã và đang xây dựng về bình đẳng giới, như vậy nam nữ đều bình đẳng, bình quyền trong xã hội.

Thế nhưng quy định về đội tuổi nghỉ hưu lại rất khác nhau, nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi.

Xã hội ngày càng phát triển, không chỉ thể lực mà cả trí lực phụ nữ đều không thua kém nam giới.

Chúng ta đang xây dựng về bình đẳng giới, trước tiên phải xây dựng bình đẳng về độ tuổi nghỉ hưu.

Đối với lao động nữ cũng như nam và cùng nghỉ hưu ở độ tuổi 60 là phù hợp, trừ một số trường hợp là nữ công nhân lao động nặng.

Lẽ ra, trước khi tính toán, cơ quan tham mưu cần nghiên cứu và quyết định chính xác, chứ không để tình hình phức tạp như hiện nay.

Hiện tại chỉ là hoạch định cách tính lương hưu mới mà không đề cập xem xét tới độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là một thiếu sót về sự không bình đẳng.

Phụ nữ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi, vậy nên cần tạo cho họ cơ hội để họ có điều kiện học tập và phấn đấu, đặc biệt là những chuyên gia trong lĩnh vực y học, những nhà nghiên cứu, những người đứng trên bục giảng.

Nếu không nghiên cứu kỹ, chúng ta sẽ lãng phí lượng chất xám khổng lồ. Và cũng là thiếu bình đẳng đối với lao động nữ.

Được biết, TS Đào Hồng Thu đã nghỉ hưu được 7 năm nhưng hàng ngày Tiến sĩ luôn nghiên cứu đưa ra phương pháp (miễn phí) cho sinh viên tự học ngoại ngữ.

Mới đây, Tiến sĩ cho ra mắt những cuốn sách về “Ngôn ngữ Khối liệu” cũng …miễn phí để giúp đỡ các sinh viên nghèo có cơ hội học tập và nghiên cứu.

Tránh lãng phí chất xám

Là mộ bác sĩ y khoa chuyên tim mạch, ông Nguyễn Văn Long cho rằng, mức lương hưu và độ tuổi nghỉ hưu cần phải luận bàn.

Bởi lẽ, không tính toán vô tình chúng ta lãng phí chất xám của những người giàu kinh nghiệm.

Cụ thể, đối với những nhà nghiên cứu khoa học, những nhà giáo, những chuyên gia y học, kinh tế…. khi họ đạt độ “chín” về mọi mặt cũng là lúc họ phải đối mặt với việc nghỉ hưu.

Thực tế cho thấy, phụ nữ họ chịu nhiều thiệt thòi từ việc sinh con, gánh vác nhiều trọng trách trong gia đình, tuổi nghỉ hưu lại ít hơn nam giới, họ không có nhiều cơ hội học hành, thăng tiến.

Do đó, luận bàn về tính lương hưu đồng thời luận bàn về độ tuổi nghỉ hưu.

Để tránh tình trạng tính đi tính lại như hiện nay. Tuy nhiên, tuổi nghỉ hưu cũng tùy từng nghành nghề. Đối với nữ công nhân có thể nghỉ hưu ở độ tuổi 55.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

M.U vào tứ kết Europa League với tổng tỉ số thắng 7-1

Dễ dàng trước LASK (Áo) trong trận đấu rạng sáng nay, qua đó giành vé vào tứ kết Europa League mùa này với tổng tỉ số thắng 7-1.

Emily Ratajkowski khoe body gợi cảm 'nảy lửa' bên trai lạ

Emily Ratajkowski xuất hiện trên bãi biển ở Miami mới đây cùng với một người đàn ông lạ mặt.

Phát hiện hang động lớn ở Quảng Trị: Đừng vội quảng bá

"Cần phải có các bước nghiên cứu sâu rộng về hang động mới phát hiện ở Quảng Trị trước khi đưa vào khai thác".

Xem thêm