Pháp Luật Plus - Lùm xùm xung quanh việc Tập đoàn Than chi hàng chục tỷ làm quà lưu niệm tặng công nhân

Lùm xùm xung quanh việc Tập đoàn Than chi hàng chục tỷ làm quà lưu niệm tặng công nhân

0
"Rút hầu bao" hàng chục tỷ đồng làm quà lưu niệm cho gần 10 vạn công nhân, nhưng món quà lưu niệm này lại được các công nhân mang đi... bán.

Liên quan đến sự kiện trọng đại của ngành than năm vừa qua, đó là chương trình lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ và truyền thống ngành than (12/11/1936 - 12/11/2016), Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã “dốc hầu bao” với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng để chế tác sản phẩm quà lưu niệm cho hàng gần 100 nghìn công nhân mỏ thuộc tập đoàn.

Tuy nhiên, cũng từ kế hoạch “tri ân” này đã dẫn dến nhiều câu chuyện “dở khóc, dở cười” liên quan đến vật phẩm làm quà lưu niệm dành cho gần 100 nghìn công nhân mỏ ngành than nhân dịp lễ kỷ niệm năm chẵn đặc biệt của ngành than vừa qua.

Từ một sản phẩm tưởng chừng ý nghĩa...

Trọn bộ sản phẩm “Logo thợ mỏ Việt Nam” được
Trọn bộ sản phẩm “Logo thợ mỏ Việt Nam” được "tặng" cho gần 100 nghìn công nhân ngành than nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống công nhân mỏ và truyền thống ngành than.

Theo ghi nhận của phóng viên Phapluatplus.vn, về thông tin giới thiệu sản phẩm lưu niệm tặng cho các công nhân mỏ mang tên “Logo thợ mỏ Việt Nam” là món quà tặng ý nghĩa, chứa đựng nhiều tâm huyết, tình cảm trân trọng của lãnh đạo công ty dành tặng quý vị đại biểu, quý khách cùng toàn thể CBCNV nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - truyền thống ngành than…

Cũng từ biểu đồ giời thiệu thông tin về sản phẩm này ghi rõ “Sản phẩm được làm bằng bạc 92,5% của Tổng công ty Khoáng sản-TKV khai thác tại tổ hợp Đồng Sin Quyền Lào Cai. Tại biểu mẫu giới thiệu này cũng giới thiệu tới người sử hữu sản phẩm các cách làm mới sản phẩm rất cụ thể.

“Đơn vị thiết kế và sản xuất, Chi nhánh đã quý Việt Nhật-Vimico thuộc Tổng công ty Khoáng sản – TKV. Sản phẩm được bảo hành trong thời gian 06 tháng kể từ ngày sản xuất”, biểu đồ giới thiệu sản phẩm ghi rõ.

Ngay sau khi kế hoạch sản xuất mẫu sản phẩm này được thực hiện, các công ty con thuộc tập đoàn TKV đã có những thông báo cụ thể về việc “Tặng phẩm lưu niệm nhân ngày truyền thống công nhân mỏ-tryền thống ngành than”.

Giấy giới thiệu sản phẩm “Logo thợ mỏ Việt Nam”.
Giấy giới thiệu sản phẩm “Logo thợ mỏ Việt Nam”.

Cụ thể, ngày 4/11/2016, Công ty tuyển than Cửa Ông đã có văn bản số 2002/TTCO-TCLĐ gửi thủ trưởng các đơn vị của Công ty nêu rõ tại mục 1 nói rõ về việc đối tượng nhận tặng phẩm lưu niệm gồm: CBCNV đang công tác tại Công ty tại thời điểm 31/10/2016; VĐV bóng đá nữ; Cán bộ chủ chốt đã nghỉ hưu cư trú tại Cẩm phả, TP Hạ Long; CBCNVC đã nghỉ hưu trong tháng 10/2016; Công nhân sức khỏe yếu đã chấm dứt hợp đồng lao động năm 2016.

Tại mục 2 của văn bản này nêu rõ “Sản phẩm lưu niệm làm bằng bạc giá trị: 640.000đ/1 sản phẩm (bao gồm cả hộp đựng+túi giấy).

Theo quan sát, các thông số trên sảm phẩm gồm “Tượng đài vinh quang thợ mỏ Việt Nam”; mặt sau ở giữa khắc biểu tượng 5 bàn tay bắt chéo thành vòng tròn thể hiện tinh thần đoàn kết “Kỷ luật – Đồng tâm”, nửa trên khắc tên đơn vị và nửa dưới khắc chữ “Kỷ luật – Đồng tâm”.

Món quà lưu niệm được mang đi thử chất liệu cấu thành lên nó. (Ảnh cắt từ clip).
Món quà lưu niệm được mang đi thử chất liệu cấu thành lên nó. (Ảnh cắt từ clip).

Đến một món đồ lãng phí, thậm chí bỏ đi

Tuy nhiên, khi sản phẩm này được trao đến tay những người thợ lò thì hàng loạt những câu chuyện "dở khóc, dở cười" được mở ra. Nhiều người cho rằng, đây là một món quà ý nghĩa, nhằm mục đích lưu niệm dấu mốc lịch sử của ngành than với chặng đường hình thành và phát triển trong vòng 80 qua, được gửi gắm qua những hình ảnh trên món quà lưu niệm.

Nhưng đối với không ít những công nhân khác lại cho rằng, đây là một món quà không có giá trị, bởi đối với họ, số tiền 640.000đ/1 sản phẩm là không thực tế, bởi một thực tế, nhiều công nhân sau khi nhận món quà này đã ngay lập tức kiểm tra giá trị thực của nó, nhiều công nhân còn mang đến các cửa hiệu vàng bạc để kiểm tra thực chất có phải là bạc hay không?

"Thật sự, đến thời điểm hiện tại tôi cũng chưa nhận được món quà lưu niệm đó, nhưng nhiều anh em mang về cũng chẳng để làm gì, vì họ cho rằng, thông tin là sản phẩm đó được làm bằng bạc, nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng không phải bạc. Nhiều người mang về rồi mang ra hiệu bán, có người bạn được 100 nghìn, có người bán được 120 nghìn, có người không bán được mang về cho trẻ con chơi", một công nhân cho hay.

Cũng liên quan đến sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành khai thác “vàng đen” này, nhiều công nhân còn đưa ra những khoản thu từ công nhân trong việc đóng góp để xây dựng những công trình tưởng niệm, tượng đài với số tiền lên đến vài trăm nghìn đồng/1 công nhân.

Theo như những gì phóng viên Phapluatplus.vn ghi nhận, nhân dịp kỷ niệm 80 ngày truyền thống công nhân mỏ-truyền thống ngành than, ngoài những sự kiện hoàng tráng, những công trình tiền tỉ, những băng rôn, khẩu hiệu rợp đường phố chào mừng kỉ niệm thì trái ngược lại tâm lý hân hoan ấy, không ít công nhân dở khóc dở cười với món quà lưu niệm, với những khoản thu từ “trên trời rơi xuống”.

Kinh phí được trích từ nguồn quỹ phúc lợi của gần 100 nghìn công nhân

Chưa thể khẳng định số tiền “khổng lồ” mà tập đoànCông nghiệp Than khoáng sản Việt Nam bỏ ra bao nhiêu cho sự kiện trọng đại này, bởi theo bà Nguyễn Thị Lý - Phó chánh văn phòng của Tập đoàn Công nghiệp than Khoáng sản Việt Nam trong buổi họp báo trước khi diễn ra sự kiện này cũng đã khẳng định rằng “chưa thể thống kê được nguồn kính phí cho sự kiện, kể cả nguồn kinh phí dự trù”.

Liên quan đến những thông tin về việc cho rằng chất liệu làm nên mẫu quà lưu niệm không phải là bạc, Phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Lý -  Phó Chánh văn phòng tập đoàn Công nghiệp than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và được bà Lý cho hay “Quà lưu niệm là một vật kỷ niệm, có giá trị lưu giữ kỷ niệm, bạc không, không thể làm được, món quà này đòi hỏi độ tinh xảo của người thợ làm nên nó”.

“Nó chỉ có giá trị kỉ niệm thôi, chứ không tính giá trị của cái bạc ấy như thế nào, về mặt cơ bản các đơn vị rất là ủng hộ, ví dụ như than Hạ Long, họ in than Hạ Long, than Hà Tu họ in than Hà Tu vào đó”, bà Lý lấy ví dụ.

Nói về nguyên liệu sản xuất mẫu “Logo thợ mỏ Việt Nam” bà Lý cho hay “Về nguyên liệu sản xuất họ không thể sản xuất nguyên chất bạc được mà phải cho thêm phụ gia vào. Công ty Vàng bạc Việt Nhật này là công ty liên kết với tập đoàn có cơ quan kiểm nghiệm của Công ty vàng bạc khác”, bà Lý cho hay.

Nói về nguồn kinh phí để thực hiện xây dựng các công trình tưởng niệm 80 năm truyền thống công nhân mỏ và truyền thống ngành than và làm quà lưu niệm, bà Lý cho biết “Kinh phí đó được trích từ nguồn quỹ phúc lợi của công nhân và xã hội hóa”.

Liên quan đến vấn đề kinh phí, phóng viên Phapluatplus.vn đặt dấu hỏi sau khi sự kiện đã được diễn ra gần 1 tuần, vị Phó chánh văn phòng tập đoàn TKV một lần nữa khẳng định chưa thể thống kê được và cần phải chờ một thời gian nữa.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đại Văn

Bình luận

Loading...

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019

Có một kiểu con gái luôn miệng than ế nhưng lòng lại ngại yêu

Ngoài 20 tuổi, chưa một mảnh tình vắt vai, thỉnh thoảng cảm nắng ai đó vài hôm rồi hết, luôn miệng kêu ế, nhưng hễ ai tỏ tình lại chạy mất.

Đến Bà Nà ban ngày, bạn sẽ không có những trải nghiệm tuyệt vời này đâu

Hình ảnh một Bà Nà Hills luôn tươi vui, náo nhiệt lúc ban ngày thì trải nghiệm “chốn bồng lai tiên cảnh”...