Lùm xùm tại bãi phí thu xe ở Đà Nẵng: Nhà thầu "than" khó vì thu không bằng chi?!

0
Đại diện nhà thầu bãi thu xe trên đường 2/9 thừa nhận sai sót, cũng như vướng mắc ảnh hưởng đến việc thu phí của doanh nghiệp tại khu vực đấu thầu.

Được giao mặt bằng nhưng không đầu tư cơ sở vật chất

Trong những ngày vừa qua, Pháp Luật Plus liên tục nhận được phản ánh của người dân xoay quanh việc thu phí của Công ty CP Đầu tư & Thương mại Thái Lâm (viết tắt: công ty Thái Lâm) tại khu vực nhà hàng tiệc cưới trên đương 2/9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Mấy hôm nay nghe nói nhiều về chuyện đi đám cưới gởi xe thu tiền ở khu nhà hàng tiệc cưới đường 2/9. Nhưng quả thật không sai. Mỗi chiếc xe máy 4.000 đồng. Tôi thiết nghĩ tại sao thu tiền giữ xe của khách mà lại không đầu tư được mái che. Trưa nắng, xăng xe liệu có sự cố xảy ra cháy nổ không?!”, anh Vũ cho biết.

Công ty Thái Lâm đầu thầu thu phí xe tại Cổ viện Chàm, bãi đậu xe đường 2/9. Ảnh: FB.
Công ty Thái Lâm đầu thầu thu phí xe tại Cổ viện Chàm, bãi đậu xe đường 2/9. Ảnh: FB.

Trong khi đó, anh Lê Trí lại đặt dấu hỏi: “Thiết nghĩ UBND thành phố và Sở Giao thông vận tải (GTVT) cần phải giải tỏa thắc mắc của người dân về mối quan hệ của mình và công ty Thái Lâm. 

Tại sao những vị trí đắc địa như bên hông viện bảo tàng Chăm, khu vực bãi xe khu nhà hàng tiệc cưới đường 2/9 được giao cho công ty Thái Lâm khai thác một cách chóng vánh, khi họ chưa đầu tư bất kỳ một cơ sở vật chất nào vào đây, toàn bộ là hạ tầng có sẵn từ trước đó từ ngân sách thành phố.

Khách dự đám cưới bức xúc khi thu phí nhưng bãi đậu xe đường 2/9 không có bạt che xe. Ảnh: FB.
Khách dự đám cưới bức xúc khi thu phí nhưng bãi đậu xe đường 2/9 không có bạt che xe. Ảnh: FB.

Tại sao Sở GTVT sốt sắng xóa vạch kẻ đường, gắn bảng cấm đậu xe tại những nơi trước đây người dân vẫn đậu đỗ bình thường? Như vậy, có sự ưu ái bất thường nào dành cho công ty Thái Lâm hay không? Rất mong nhận được những lời giải thích hợp tình, hợp lý từ các cơ quan chức năng”.

Một số khách mời thường đi dự tiệc cưới trên đường 2/9 cũng thể hiện sự mệt mỏi khi nói đến chuyện này: “Thời điểm này mà nhận thiệp mời dự đám cưới trên đường này đúng là hãi hùng. Mỗi khi 7 nhà hàng, tiệc cưới cùng tổ chức lượng xe đổ về bãi đỗ xe với số lượng lớn”.

Khu vực bãi thu phí xe sơ sài, không có bình chữa cháy. Ảnh: FB.
Khu vực bãi thu phí xe sơ sài, không có bình chữa cháy. Ảnh: FB.

“Giữa trưa nắng nóng mà còn phải chờ nhận phiếu thu xe rồi gửi tiền xe khiến ai cũng mệt, bức bối. Bãi đậu xe không có bạt che, khi đi về như ngồi trên lửa. Nhiều người còn lời qua tiếng lại nhân viên thu xe vì thế. Bởi khi đi ra việc kiểm tra xe hời hợt, nóng thế lỡ nổ xe, cháy xe thì hậu quả không thể lường được...”, anh Nguyễn Lâm cho hay.

Nhà thầu than thở vì thu không bằng chi

Trước những lùm xùm liên quan thu phí xe của đơn vị bị phản ánh, đại diện của công ty Thái Lâm đã có những phản hồi chính thức về việc này.

Ông Vũ Nguyên Thái - Giám đốc Công ty Thái Lâm cho hay, thông tin đấu thầu được thành phố và Sở GTVT đăng tải trên mạng và các đơn vị bỏ thầu đấu giá từng khu vực được thành phố cho phép.

Bãi đỗ xe ở Cổ Viện Chàm thuộc công ty Thái Lâm quản lý thu phí dịch vụ.
Bãi đỗ xe ở Cổ Viện Chàm thuộc công ty Thái Lâm quản lý thu phí dịch vụ.

Cụ thể, trong quyết định 156/QĐ-UBND ký ngày 11/1/2018, công ty Thái Lâm là 1 trong 3 doanh nghiệp được thành phố phe duyệt đấu giá cho thuê mặt bằng.

Trong đó, công ty Thái Lâm trúng thầu thu phí tại nhà hàng tiệc cưới đường 2/9 (đơn giá 21.700 đồng/m2; thành tiền: 300 triệu/ tháng và 3,6 tỷ đồng/ năm); khu Cổ Viện Chàm (đơn giá: 21.700 đồng/m2: thành tiền: 20 triệu/ tháng và 246 triệu/ năm).

Đại diện công ty Thái Lâm phân trần quanh việc thu phí xe dịch vụ.
Đại diện công ty Thái Lâm phân trần quanh việc thu phí xe dịch vụ.

Đúng là nhân viên của công ty mới nhận việc nên còn nhiều sai sót trong cách phục vụ, nói chuyện dẫn đến việc khách gửi xe bức xúc. Ngay thu phí lên 4.000-5.000 đồng do nhân viên cứ nghỉ đám cưới hay nghỉ lễ cũng là thu phí dịp lễ nên có phản ứng. Việc này sẽ được chúng tôi điều chỉnh, nhắc nhở để không xảy ra tình huống như trên”, ông Thái cho hay.

Liên quan vấn đề bãi thu phí không bạt che, nguy cơ cháy nổ, đại diện công ty Thái Lâm phân trần, do thành phố chỉ cho đấu giá 3 năm nên khi doanh nghiệp xin làm bạt che, bốt bảo vệ, thẻ quẹt, berie mềm... cũng không được phép.

Ngay việc cấm đường quanh khu thu phí dịch vụ chưa thực hiện sớm, khi nhân viên thu phí dọc Cổ Viện Chàm cũng bị người dân, du khách phản ứng.

Mức thu phí tháng 4 tại ba bãi của công ty Thái Lâm.
Mức thu phí tháng 4 tại ba bãi của công ty Thái Lâm.
Doanh nghiệp nêu bất cập phát sinh khi chỉ đấu giá 3 năm từ thành phố.
Doanh nghiệp nêu bất cập phát sinh khi chỉ đấu giá 3 năm từ thành phố.

Cũng từ nhiều bất cập xảy ra: nhà hàng, tiệc cưới không đồng thuận, xảy ra va chạm; tồn tại nhiều đường giao thông nội bộ, ô tô tự chạy vào bãi vì không có barie chắn, phải có mái che, nhà điều hành, nhà xe nhiều tầng... mới hút xe thu phí, khiến việc thu phí không đảm bảo, doanh thu không đủ bù chi phí phát sinh.

Do đó, công ty Thái Lâm đã có đề nghị xin dừng cho thuê và khai thác bãi thu phí đường 2/9, trong khi có những xử lý bất cập khu vực thu phí xe ở Cổ Viện Chàm, nhà hàng Mỹ Hạnh đến Phước Hạnh, để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp mắc phải lúc này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Để từ thiện đúng luật

Để từ thiện đúng luật

0
Kêu gọi quyên góp từ thiện trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng được phép làm việc này theo quy định hiện hành.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Xem thêm