Luật Tiếp cận thông tin phải minh bạch, rõ ràng

0
“Luật Tiếp cận thông tin mà lại không nói rõ thông tin nào được tiếp cận, thông tin nào không được tiếp cận, theo tôi Luật này không có giá trị”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

"Chiều 14/1, UBTVQH đã họp, thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết về việc công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 dự kiến là Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2016. Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, nội dung quan trọng của Phiên họp thứ 44 là xem xét, cho ý kiến về việc chuẩn bị tổ chức bầu cử.

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cần phải được hoàn thành theo đúng chương trình, không thể cứ nghĩ rằng đến 22/5 mới bầu cử mà “đủng đỉnh”. Các bộ, ngành phải hướng dẫn thực hiện, hoàn thành trong tháng Giêng để tháng 2 tập hợp thành sách.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng cần hoàn thành công việc của mình để triển khai hiệp thương, hành động từ trên xuống dưới. Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phải bảo đảm nội dung rất khó khăn là ít nhất 35% phụ nữ tham gia ứng cử và ít nhất 30% phụ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội. Để đạt được tỷ lệ ấy, công tác giới thiệu, chọn người ra ứng cử là rất khó, cần được bảo đảm tốt".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã góp ý như vậy tại Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến Dự án Luật Tiếp cận thông tin.

Sáng 14/1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 44, với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2016-2021.

Sau phiên khai mạc, UBTVQH đã thảo luận Dự án Luật Tiếp cận thông tin (TCTT).

Mở rộng chủ thể cung cấp thông tin

Về vấn đề chủ thể có trách nhiệm cung cấp thông tin, một số ý kiến đề nghị cần nghiên cứu mở rộng chủ thể cung cấp thông tin không chỉ có cơ quan nhà nước mà bao gồm cả các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước có sử dụng ngân sách nhà nước, vì có rất nhiều thông tin của các tổ chức, đơn vị này có liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Góp ý về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết: “Đây là quyền tiếp cận của dân, đã nói là TCTT thì những đơn vị hưởng ngân sách nhà nước phải điều chỉnh”.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng đồng ý với quy định tại Dự thảo Luật và cho rằng, quy định chủ thể cung cấp thông tin chỉ bao gồm các cơ quan nhà nước là phù hợp.

Hơn nữa, hầu hết các thông tin trong các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của đất nước là do các cơ quan tạo ra và quản lý. Việc TCTT của các chủ thể khác được thực hiện theo các quy định khác của pháp luật, như pháp luật về phòng, chống tham nhũng, doanh nghiệp nhà nước, ngân sách nhà nước, y tế, giáo dục...

Luật cần minh bạch, rõ ràng hơn

Liên quan đến vấn đề thông tin thuộc bí mật nhà nước, nhiều ý kiến đề nghị Dự thảo Luật cần quy định rõ hơn và quy định cụ thể về mức độ bí mật và thời hạn giải mật.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, những thông tin nào công dân được quyền TCTT nào bị cấm không được tiếp cận cũng phải ghi vào luật.

“Tinh thần là phải minh bạch, rõ ràng để nguyên tắc cung cấp thông tin, quyền tiếp cận thông tin, trình tự, thủ tục và trách nhiệm của hai bên (bên yêu cầu và bên cung cấp thông tin) phải cụ thể” - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Giải trình về phạm vi thông tin được quyền tiếp cận, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết sẽ cố gắng rà soát lại, những thông tin nào công khai và không công khai để cụ thể hóa vào Dự thảo Luật này.

Đối với các tài liệu mật, Bộ trưởng cho biết, tất cả các nước đều có quy trình giải mật, trong luật này tất cả những gì không mật, được công khai hoặc đã được giải mật thì công dân có quyền tiếp cận và Nhà nước phải có trách nhiệm cung cấp.

“Chúng tôi sẽ cố gắng làm thế nào để Luật này bao quát được hết các vấn đề cơ yếu nhất của việc TCTT đối với người dân”, Bộ trưởng khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng cho rằng, cần đưa ra quy định để tránh lạm dụng trong việc TCTT, chỉ cung cấp thông tin cho “anh” đến lần thứ 2, còn lần thứ 3 trở đi phải có lý do chính đáng, như hỏa hoạn, lũ lụt bị mất thông tin, nếu không thì không kiểm soát nổi.

Hôm nay xin Bộ Tư pháp cung cấp, ngày mai sang Bộ Công Thương, ngày kia xuống Hà Nam xin cùng một thông tin…

Trước các ý kiến trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, điểm cốt lõi nhất của Luật này là cần quy định rõ thông tin gì được tự do tiếp cận, thông tin gì thì bị hạn chế. Tuy nhiên, Dự thảo Luật chưa trả lời được câu hỏi này.

Phạm Diệu

Bình luận

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm