Long An: Làm rõ trách nhiệm việc để Dự án KCN Cầu cảng Phước Đông “treo” 11 năm khiến dư luận bức xúc

0
Mặc dù Phó Thủ tướng đã hai lần chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Công ty IMG Phước Đông từ nhiều năm trước nhưng đến nay UBND tỉnh Long An vẫn loay hoay “bế tắc” giải quyết vụ việc. Từ đây, Dự án KCN Cầu cảng Phước Đông (Cần Đước – Long An) bị “treo” 11 năm, gây ảnh hưởng rất lớn cho doanh nghiệp đầu tư cũng như lợi ích và sự phát triển của địa phương khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chỉ vì một doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến lợi ích chung

Theo hồ sơ thể hiện, năm 2007, UBND tỉnh Long An ra quyết định thu hồi hơn 143 ha đất tại xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An giao cho Công ty IMG Phước Đông (sau đây gọi là IMG Phước Đông) thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp – Cầu cảng Phước Đông (KCN Phước Đông).

Phối cảnh KCN Phước Đông.
Phối cảnh KCN Phước Đông.

Triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã chuyển 100% số tiền đền bù hỗ trợ để chính quyền địa phương giải phóng mặt bằng.

Vướng vấp nằm ở chỗ, trong diện tích đất thu hồi có 5.471,6m2 của DNTN Thăng Long đang làm bãi tập kết cát kinh doanh. Phần đất này lại nằm giữa, chia tách khu đất dự án thành 2 phần. Thời điểm này, DNTN Thăng Long được kê khai bồi thường hơn 1 tỷ đồng.

Trong lúc UBND tỉnh Long An đã cấp phép, phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án KCN thì ngày 14/12/2007, UBND tỉnh này lại “bất ngờ” phát hành công văn số 6464/UBND-KT “chấp thuận để DNTN Thăng Long hoạt động tại vị trí hiện hữu”. Công văn do Phó Chủ tịch tỉnh này ký.

Dự án
Dự án "treo" 11 năm không thể triển khai do bãi cát của DNTN Thăng Long. (Ảnh: Minh Tú)

Từ đây, một phần cũng do công văn này đã khiến vụ việc trở nên phức tạp.

Theo đại diện IMG Phước Đông, sau khi có công văn trên, DNTN Thăng Long đã liên tục tạo sức ép đối với chủ đầu tư, yêu cầu giá đền bù cao gấp rất nhiều lần so với quy định và không chịu bàn giao mặt bằng. Do vậy, IMG Phước Đông không thể triển khai thi công đồng bộ hạ tầng KCN.

Từ đó đến nay đã 11 năm, dự án bị “treo” theo lợi ích của một doanh nghiệp.

Yêu sách phi lý và sự thiếu quyết liệt của chính quyền

Ngày 15/11/2012, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng (hiện là Thủ tướng) Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì cùng Bộ Tài nguyên - Môi trường, TTCP chỉ đạo kiểm tra nội dung khiếu nại về việc sử dụng đất của IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long để có biện pháp giải quyết theo quy định pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 29/4/2014, UBND tỉnh Long An ra quyết định “chấm dứt hiệu lực thi hành công văn 6464” trên. Tiếp đến, ngày 16/5/2014, UBND tỉnh này ban hành quyết định thu hồi 5.471,6m2 đất của DNTN Thăng Long.

Điều trái khoái, việc thu hồi sau đó không thực hiện được do DNTT Thăng Long kiên quyết không giao đất.

Ngày 10/6/2016, UBND tỉnh Long An có Biên bản cuộc họp số 2103/BB-UBND, giải quyết vướng mắc trên. Theo đó, dù chịu rất nhiều thiệt thòi nhưng IMG Phước Đông vẫn chấp nhận phương án hoán đổi vị trí khu đất cho DNTN Thăng Long; UBND tỉnh Long An thực hiện việc giám sát, thẩm định chất lượng công trình hoán đổi; IMG Phước Đông có trách nhiệm san lấp mặt bằng theo tiêu chuẩn thiết kế của KCN (tương ứng với mặt bằng hiện nay của DNTN Thăng Long).

Dự án chậm triển khai ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi các doanh nghiệp, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh cũng bị
Dự án chậm triển khai ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi các doanh nghiệp, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh cũng bị "mất điểm"

Thế nhưng, theo IMG Phước Đông, lúc này DNTN Thăng Long lại tiếp tục “lên giọng” ra yêu sách mới. Đáng nói, thực tế phần đất của DNTN Thăng Long chỉ là bãi tập kết cát thô sơ nhưng doanh nghiệp này lại yêu cầu IMG Phước Đông phải thiết kế bãi cạp cát mới đảm bảo xà lan tương đương 1.000 tấn neo đậu, cần cẩu 60 tấn bốc vật liệu, đường dẫn vô bãi đảm bảo cho xe 20 tấn ra vào…

Trước những đòi hỏi quá đáng trên, IMG Phước Đông không thể đáp ứng vì chi phí tốn kém đến hàng chục tỷ đồng.

Trên tinh thần Biên bản cuộc họp trước đó với UBND tỉnh, IMG Phước Đông đã tiến hành san lấp mặt bằng để hoán đổi đất theo tiêu chuẩn thiết kế của KCN. Thế nhưng, DNTN Thăng Long cũng không chấp nhận.

Quá bức xúc trước sự “chèn ép” của doanh nghiệp này, IMG Phước Đông gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ. Ngày 9/9/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 287/TB-VPCP, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc khiếu nại của IMG Phước Đông, trong đó nêu rõ: “Yêu cầu UBND tỉnh Long An chỉ đạo việc thu hồi đất của DNTN Thăng Long theo đúng quy định tại Luật Đất đai và Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của DNTN Thăng Long; nếu hai doanh nghiệp tự thương lượng, thỏa thuận được với nhau về việc sử dụng đất thì chính quyền địa phương tạo thuận lợi cho họ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp DNTN Thăng Long có nguyện vọng sử dụng đất nằm trong Khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt,UBND tỉnh xem xét, xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng dành một diện tích đất phù hợp thuộc Khu công nghiệp của Công ty Phước Đông cho DNTN Thăng Long thuê để giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại và sớm đưa Khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông kết nối được hạ tầng và đi vào khai thác, sử dụng”.

Trên tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tại cuộc họp ngày 17/7/2017 do UBND tỉnh Long An tổ chức, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là cuộc họp cuối cùng về giải quyết sự việc giữa IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long. Trong trường hợp 2 đơn vị không thống nhất được, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thu hồi đất của DNTN Thăng Long theo đúng quy định của Luật Đất đai và Nghị định 69.

Văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ đã không được UBND tỉnh Long An thực thi quyết liệt khiến vụ việc kéo dài.
Văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ đã không được UBND tỉnh Long An thực thi quyết liệt khiến vụ việc kéo dài.

Tưởng chừng vụ việc sẽ được UBND tỉnh quyết liệt giải quyết dứt điểm từ đây, thế nhưng câu chuyện lại thêm một lý do khác. Lý do mang tên: Ngân hàng.

Ngày 4/4/2018, trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Tươi, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, vụ việc còn vướng mắc vì phần đất của DNTN Thăng Long đang được thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh TP HCM.

Ông Tươi cũng thông tin, hiện tại UBND tỉnh đã mời đại diện ngân hàng tiến hành khảo sát phần đất được hoán đổi cho DNTN Thăng Long xem quan điểm của ngân hàng có chấp nhận hoán đổi thế chấp không. Tuy nhiên, ngân hàng chưa có quyết định.

Tại buổi làm việc, ông Tươi cũng ghi nhận thông tin báo chí chia sẻ và hứa sẽ trình lãnh đạo để có hướng xử lý “quyết liệt” với ngân hàng cũng như DNTN Thăng Long sắp tới theo quy định pháp luật.

Có thể thấy, qua vụ việc, chỉ vì một DNTN nhưng làm cho KCN “treo” suốt 11 năm, đã gây thất thu ngân sách cho tỉnh, làm thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp đầu tư, ảnh hưởng đến cơ hội làm việc của lao động địa phương. 

Đến lúc này, câu hỏi được đặt ra: Ai và cơ quan nào chịu trách nhiệm đối với vụ việc trên. Dư luận đang rất bức xúc trước sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương nơi đây và trông chờ kết quả giải quyết cụ thể, dứt điểm từ các cấp chính quyền tỉnh Long An.

Theo ông Lê Minh Tuấn, Tổng Giám đốc IMG Phước Đông cho biết, đến nay số tiền IMG Phước Đông đã bỏ ra hơn 400 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng KCN, chi phí làm bãi cho DNTN Thăng Long, chi phí lãi vay, đền bù hợp đồng cho các đơn vị thuê đất nhưng không thực hiện được.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Kiến Dân - Bạt Phong

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm