Pháp Luật Plus - Long An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai

Long An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai

0
Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, Sở TN&MT Long An đã và đang đẩy mạnh công tác cải cách hành chính về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, nhất là cải cách thủ tục hành chính về đất đai. Qua đó, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Xác định là một khâu quan trọng

Theo Sở TN&MT Long An, trong những năm qua, Sở TN&MT đã rất chú trọng đến công tác cải cách hành chính, đặc biệt là công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT và xác định đây là khâu quan trọng, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc hoàn thành TTHC có liên quan đến ngành TN&MT để sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Sở TN&MT Long An còn thường xuyên rà soát nhằm kiến nghị giảm hồ sơ, quy trình không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết, giảm chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC. Trong năm 2019, Sở TN&MT đã rà soát, đề xuất UBND tỉnh Long An cắt giảm thời gian giải quyết từ 5 - 10 ngày đối với 05 TTHC. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Sở TN&MT Long An cũng đã rà soát, đánh giá TTHC theo chỉ đạo của UBND tỉnh Long An tại Quyết định số 199 ngày 15/01/2019 về việc ban hành Kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC năm 2019 trên địa bàn tỉnh Long An. Trong đó, Sở TN&MT đã đề xuất bỏ thành phần hồ sơ về đất đai, như: Tờ khai lệ phí trước bạ; Tờ khai tiền sử dụng đất; Xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp…

20200217_104246

Ông Võ Minh Thành - Giám đốc Sở TN&MT Long An cho biết, với kết quả đạt được công cuộc cải cách TTHC đã góp phần tăng Chỉ số Tiếp cận đất đai của tỉnh Long An.  

Ông Võ Minh Thành - Giám đốc Sở TN&MT Long An cho biết, với kết quả đạt được công cuộc cải cách TTHC đã góp phần tăng Chỉ số Tiếp cận đất đai của tỉnh Long An. Theo kết quả công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chỉ số Tiếp cận đất đai năm 2017 của Long An đứng thứ 2 so với cả nước với 7,34 điểm và đạt 7,76 điểm năm 2018.

Toàn tỉnh Long An hiện có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 85,95%. Đồng thời, có 22 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 86,55%. Long An trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài. Trong năm 2019, thu cao nhất là thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đạt trên 2.971 tỉ đồng. Qua đó, góp phần tăng thu ngân sách của tỉnh Long An.

Công khai, minh bạch hóa quy trình

Ông Võ Minh Thành - Giám đốc cho TN&MT Long An cho hay, trong thời gian tới, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cải cách TTHC về lĩnh vực đất đai, Sở TN&MT tỉnh Long An sẽ triển khai thực hiện thường xuyên rà soát, cập nhật TTHC về lĩnh vực tài nguyên và môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT, thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và UBND cấp xã.

20200217_104230

Giải quyết thủ tục hành chính về tài nguyên và môi trường tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT Long An sẽ tăng cường hơn nữa quy chế phối hợp giữa ngành TN&MT và địa phương; duy trì chế độ giao ban, chế độ báo cáo để kịp thời tham mưu hiệu quả công tác quản lý về đất đai; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công việc gồm: Duy trì áp dụng phần mềm Quản lý văn bản điều hành và phần mềm Quản lý nhân sự nhằm quản lý chặt chẽ công văn đi…

Ngoài ra, Sở TN&MT Long An tiếp tục triển khai việc sử dụng hệ thống thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, năng suất lao động; duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử Sở TN&MT, đảm bảo các thông tin được đăng tải kịp thời, sinh động, đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch hóa quy trình, thủ tục, hồ sơ hành chính liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Cũng theo ông Võ Minh Thành, hiện nay, tỉnh Long An đã thực hiện Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp và dần đi vào hoạt động ổn định. Sở TN&MT Long An đang xây dựng Kế hoạch thí điểm tại một số huyện: Người dân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ thực hiện TTHC về tài nguyên và môi trường tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh hoặc Trung tâm Hành chính công huyện để được giải quyết.

Mặt khác, Sở TN&MT Long An cũng tiếp tục triển khai sử dụng có hiệu quả phần mềm Quản lý đất đai (ViLIS) trong công tác cập nhật thông tin địa chính và cấp phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện tốt Bộ TTHC đã được công bố, đảm bảo Bộ TTHC phải được niêm yết công khai tại Nơi tiếp nhận và trả kết quả.

Tấn Quang – Thanh Hải

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook