Lời qua, tiếng lại xung quanh chuyện làm sạch sông Tô Lịch

0
Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp 11 của HĐND TP Hà Nội khoá XV chiều 6-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc làm sạch sông Tô Lịch là điều không thể nếu không thu gom nước thải để xử lý riêng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri muốn lãnh đạo UBND TP Hà Nội giải thích rõ tại sao khi các chuyên gia đang thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản thì lại xả nước hồ Tây vào? Việc xả nước như vậy làm cho kết quả thí điểm của các chuyên gia Nhật Bản bị nước cuốn trôi hay không? 

Trước băn khoăn của cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, phía Tổ chức Xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã thử nghiệm xử lý nước sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật.

Theo ông Chung, trong quá trình các chuyên gia Nhật Bản thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, TP Hà Nội hứng chịu những đợt mưa lớn nên phải xả lũ cho nước Hồ Tây. “Tôi khẳng định là Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo xả nước Hồ Tây cho Trung tâm Xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản và trực tiếp ở đây là JVE. Sau khi có việc này thì họ đề nghị thử nghiệm thêm…”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay. 

Ông Chung cũng thông tin thêm, cuối tháng 10, ông đã mời đại diện của Trung tâm Xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản, Công ty JVE báo cáo kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Sau đó ông Chung đã kết luận buổi làm việc và được các bên thống nhất cao. 

Nội dung kết luận buổi làm việc là Hà Nội luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường. UBND TP đánh giá cao về đề xuất thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây của phía Nhật Bản.

Anh54.

Nước sông Tô Lịch được xử lý bằng công nghệ của JEBO.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến thương mại và môi trường Nhật Bản, Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của TP. Cụ thể, việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm; không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội”. 

Cũng tại cuộc họp trên, ông Chung đề nghị Tổ chức Xúc tiến thương mại chuẩn bị các hồ sơ chứng minh năng lực để gửi Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định. Trong đó có hồ sơ tiêu chuẩn kỹ thuật của công nghệ xử lý nước, có bản thuyết trình, giấy chứng nhận về công nghệ được Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor tại Nhật hoặc các nước khác…

Bên cạnh đó, ông Chung cũng giao Sở Xây dựng rà soát, giới thiệu một hồ nước đọng trên địa bàn TP để Tổ chức Xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản xử lý mùi và làm sạch nước, bùn bằng công nghệ Nano Bioreactor. Quá trình đánh giá sẽ mời các đơn vị chuyên môn độc lập, có năng lực vào đánh giá. Đặc biệt, thông báo kết luận cũng lưu ý phía Tổ chức Xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản không công bố kết quả cho công luận khi chưa được các cơ quan xem xét đánh giá kết quả thử nghiệm.

“Ngoài công nghệ xử lý nước sông Tô Lịch của Nhật Bản, cũng có nhiều nhà khoa học, tổ chức đề xuất các biện pháp xử lý nước Hồ Tây, nhưng đều không phải phương án tối ưu. Trung bình mỗi ngày có 180 nghìn m3 nước thải xả ra sông Tô Lịch. Do vậy, không có công nghệ nào xử lý được cả nếu không thu gom nước thải để xử lý riêng…”, Chủ tịch TP khẳng định.

Có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ

Theo thông tin mới nhất, ngày 7-12, Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) khẳng định, trước khi tiến hành thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, đã xin phép TP Hà Nội và được đồng ý. Trong thông cáo báo chí, JEBO khẳng định nội dung phát biểu của ông Chung là chưa chính xác. JEBO giải thích: Ngày 11-4, JEBO đã có cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Thủ tướng cho rằng đây là một ý tưởng tốt, phù hợp chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nuớc.

Thủ tướng cũng đề nghị các chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án và tổ chức thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Tiếp đó, ngày 26-4, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, đơn vị này đã tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chủ trì về việc xem xét việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây. Tham dự cuộc họp trên có lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND thành phố; Ban Quản lý dự án công trình cấp nước thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã kết luận, chỉ đạo như sau: "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm)". Về ngày tiến hành thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9-5-2019 của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ tại nội dung thuộc điểm 2 như sau: “Thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16-5-2019)”.

"Mỗi lần đến Hà Nội của các bạn, nhìn dòng sông Tô Lịch chảy giữa TP và những “dòng sông chết” khác bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng? Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này", JEBO viết trong thông cáo báo chí.

 

Ngọc Yến  -  Theo Công an Nhân dân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Cơn sốt vé xem Kiatisuk ở sân Thống Nhất xuất hiện trên báo Thái Lan

Người rồng rắn xếp hàng ở sân Thống Nhất, chờ mua vé vào xem đội bóng của Kiatisuk, truyền thông Thái Lan cũng nhanh không kém.

Hoa hậu Việt Nam Tiểu Vy bất ngờ rút khỏi chương trình Táo Xuân vào phút chót

Chương trình lại trùng với ngày cưới của Á hậu Thúy An nên Tiểu Vy quyết định xin rút khỏi danh sách diễn viên tham gia "Táo Xuân".

“Đối thủ tưới nước để phá hỏng chiến thuật của chúng tôi“

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng phía CLB Nam Định đã tưới nước trước trận đấu dẫn đến lối chơi của CLB Hà Nội phá sản.

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Xem thêm