Loài bướm kỳ lạ chỉ chích một nốt khiến cam thối rụng vàng gốc khiến nông dân lao đao

0
Loài bướm có kích thước khá lớn, chỉ chích 1 nốt khiến quả cam thối, rụng vàng gốc đang khiến nông dân ở Nghệ An vô cùng lo lắng.

Những ngày qua hàng trăm hộ trồng cam tại huyện Con Cuông, Nghệ An đang lao đao trước tình cảnh vườn cam của gia đình bị côn trùng tấn công khiến quả bị thối, rụng. Loại côn trùng tấn công cam chủ yếu là loài bướm có kích thước khá lớn, vườn cam bị loài bướm này tấn công chủ yếu là cam sắp đến ngày thu hoạch, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

aaa

Loài bướm tấn công vườn cam của người dân về đêm.

Bà Trần Thị Ngân - Trạm trưởng trồng trọt bảo vệ thực vật huyện Con Cuông cho biết, địa phương đã ghi nhận 30 ha cam trên toàn huyện bị rụng hàng chục tấn quả do côn trùng tấn công; diện tích bị ảnh hưởng còn tăng trong thời gian tới.

Loài côn trùng tấn công vườn cam của nông dân nơi đây là loại bướm sản sinh ở các lèn đá vôi, sải cánh khoảng 5-7 cm, chuyên chích hút cam vào lúc trời tối. Qủa cam bị loại bướm này chích sau hai ngày thì quả cam sẽ thối và rụng. Theo chu kỳ 4 -5 năm thì xuất hiện một lần loại bướm này với số lượng lớn. Các biện pháp phòng trừ chủ yếu căng bóng đèn vào ban đêm để xua đuổi, hoặc dùng vợt bắt, dùng túi nylon bọc quả cam để bảo vệ.

Anh Trần Văn Kính (trú tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông) cho biết, gia đình có 2 ha với hơn 1.000 gốc cam, còn khoảng một tháng nữa sẽ cắt bán thì xảy ra tình trạng rụng quả. Nguyên nhân cam rụng do bướm lâm nghiệp cứ  trời tối thì bay về vườn cam để chích hút. Không chỉ riêng gia đình anh Kính mà loài bướm lâm nghiệp này cũng ồ ạt tấn công nhiều vườn cam của các hộ gia đình khác trên địa bàn, khiến cam rụng vàng gốc.

Trước thực trạng trên gia đình anh Kính chăng bóng điện, soi đèn bắt bướm nhưng không xuể vì số lượng quá nhiều và diện tích vườn rộng. Nhiều hộ dân khác ở xã Yên Khê cũng gặp cảnh tương tự gia đình anh Kính.

Theo người dân nơi đây, nếu được mùa thì một ha cam thu được khoảng 20 tấn quả. Sau khi trừ chi phí, người trồng thu lợi khoảng 300 triệu đồng, tuy nhiên trước sự tấn công của loài bướm lạ người dân nơi đây lo sợ vụ cam năm nay sẽ trắng tay.

Tuy nhiên lượng côn trùng quá nhiều trong khi biện pháp phòng trừ còn thủ công nên rất khó khăn cho người trồng cam.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm