Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Đức, Bỉ và Ukraine

0
Sáng 5/10, Đại sứ quán Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đại diện các hội đoàn, doanh nhiệp và cộng đồng người Việt tại Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong không khí trang nghiêm và xúc động, đoàn toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cùng những người tham dự do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu đã thắp hương tưởng nhớ và dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thay mặt lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và bà con người Việt đang làm việc, học tập và sinh sống tại Đức, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng nhắc tới những cống hiến to lớn và cuộc đời hoạt động không mệt mỏi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Trong ngày đầu tiên mở sổ tang, nhiều đại điện các phái đoàn ngoại giao cùng bà con cộng đồng người Việt tại Đức đã tới chia buồn, thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và ghi sổ tang.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tham dự lễ viếng có toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại Công quốc Luxembourg, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Brussels, Phái đoàn Đại diện Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Vương quốc Bỉ.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Vũ Anh Quang đã nhắc lại những cống hiến to lớn của đồng chí Đỗ Mười đối với Đảng và đất nước. Đồng chí Đỗ Mười đã kinh qua nhiều trọng trách và đóng góp nhiều công lao to lớn cho sự phát triển của đất nước, nhất là trong giai đoạn đầu của công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thời kỳ ông đảm nhiệm chức vụ Tổng Bí thư, Việt Nam cũng chứng kiến những bước ngoặt lớn và quan trọng trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam như đạt được giải pháp chính trị cho vấn đề Campuchia, bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc và với Hoa Kỳ, đưa Việt Nam gia nhập ASEAN cũng như bình thường hóa quan hệ và gia nhập nhiều tổ chức và thể chế quốc tế quan trọng khác.

Đến viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cùng ngày còn có đoàn đại sứ quán các nước Nga, Lào, Thái Lan, Myanmar, Australia, Nepal, Philippines, Serbia và Mozambique…

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Vương Quốc Bỉ diễn ra trong hai ngày 5 - 6/10.

* Trước đó, chiều 4/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại trụ sở Đại sứ quán.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, do Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu, dành một phúc mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Dương Trí/TTXVN
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, do Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu, dành một phúc mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Dương Trí/TTXVN

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thành viên gia đình do Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã dâng hương, hoa và dành một phúc mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười, người chiến sỹ cách mạng đã có nhiều đóng góp lớn trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và đổi mới đất nước.

Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine, đại diện Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam, lãnh đạo trường PTTH mang tên Hồ Chí Minh và đại diện các đại sứ quán trong đoàn ngoại giao và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine... đã gửi điện chia buồn, đến viếng và ghi sổ tang đồng chí Đỗ Mười.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trân trọng ghi vào sổ tang: "Đồng chí Đỗ Mười là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam, là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng CNXH ở Việt Nam. Đồng chí đã có những đóng góp to lớn và rất quan trọng cho công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, từng bước đưa Việt Nam thoát khỏi thế bao vây cấm vận và từng bước hội nhập với khu vực và thế giới”.

Bạn bè quốc tế đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Ukraine. Ảnh: Dương Trí/TTXVN
Bạn bè quốc tế đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Ukraine. Ảnh: Dương Trí/TTXVN

Lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười tại trụ sở Đại sứ quán tại Ukraine sẽ diễn ra đến hết ngày 6/10.

*Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại.

Anh Đức - Kim Chung - Dương Trí  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm