Pháp Luật Plus - Lật mặt chiêu trò của Vũ “nhôm” khi là ông trùm bất động sản ở Đà Nẵng

Lật mặt chiêu trò của Vũ “nhôm” khi là ông trùm bất động sản ở Đà Nẵng

0
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng vừa bị khởi tố, cùng 2 lãnh đạo Sở TN&MT vì liên quan đến Vũ “nhôm”. Tuy nhiên, việc Vũ nhôm dùng chiêu trò gì để đút túi được hàng trăm tỷ đồng chênh lệch thì không phải ai cũng biết. Vậy, Vũ nhôm đã dùng thủ đoạn nào?

Đài truyền hình VTV đưa tin khởi tố 7 bị can liên quan đến  Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm)

Sang tay đất công…đút trăm tỷ vào túi!

Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 2/11/1975), có biệt danh là Vũ nhôm cư trú ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, được xem là trùm bất động sản ở Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ từng là chủ tịch Hội đồng thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79. Vũ nhôm cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (tầng 2–32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Tại bài viết này, Pháp luật Plus xin lật lại những dòng kết luận mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) năm 2013 đã từng ban hành kết luận khiến dư luận thời bấy giờ “sửng sốt”. Vì nhiều ông lớn tại Đà Nẵng thời bấy giờ đã bị sờ gáy, và chỉ sau ít ngày thông báo Kết luận thanh tra của TTCP được ban hành thì Đà Nẵng chính thức “phản hồi” một cách nhanh chóng. Điều này không phải thông lệ bình thường như những gì trước đó đã diễn ra.

Xin quay trở lại vấn đề kết luận thanh tra năm 2013 tại Đà Nẵng của TTCP. Theo đó, TTCP chỉ rõ tình trạng giao đất không thông qua đấu giá còn phổ biến dẫn đến việc xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường, tạo điều kiện để một số Nhà đầu tư đầu cơ, thu lợi.

Đặc biệt, TTCP cũng nêu rõ khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng cũng gây thất thoát lớn. Năm 2006, UBND thành phố chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà T.T.L.N, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng.

Đến năm 2008, ông Hải và bà N. không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỷ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. Hiện trạng khu đất vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư.

Hay khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước giao cho Công ty CP 79 thấp hơn giá thành phố quy định làm lợi cho Công ty CP 79 là 570.826,323 triệu đồng. (Công ty CP 79 có ông chủ là Vũ “nhôm).

Đây chỉ là một trong nhiều dự án mà bị TTCP bóc mẽ, và chỉ bằng chiêu trò đơn giản là thổi giá, và hợp đồng mua bán đất công, các cá nhân như cho ông Hoàng Hải; Phan Đăng Quan, Phan Văn Anh Vũ đã đút túi thu chênh lệch hàng trăm tỷ đồng.

Tại thời điểm đó, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong thời kỳ năm 2003-2011.

Một ngày sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, lãnh đạo Đà Nẵng đã lên tiếng một cách rất nhanh chóng.

Về khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng mà Thanh tra Chính phủ kết luận là các cá nhân chuyển nhượng thu lợi gần 500 tỷ đồng đến nay vẫn bỏ hoang, UBND TP có ý kiến: “Đơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa tổ chức và cá nhân này không phải giá thị trường trong điều kiện bình thường. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các cá nhân, tổ chức là quan hệ dân sự giữa các bên được cơ quan công chứng chứng thực hợp đồng trước bạ sang tên theo quy định của pháp luật. Vấn đề này không thuộc trách nhiệm của UBND TP”.

Trả lời Tuổi Trẻ thời điểm đó, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch TP UBND Đà Nẵng cho rằng nội dung kết luận không bất ngờ, nhưng cách đưa kết luận này ra công bố trên báo chí thì bất ngờ, thời điểm đưa ra kết luận thanh tra là bất thường.

Trong khi các bộ, ngành chưa vào làm theo yêu cầu của Thủ tướng thì Thanh tra Chính phủ đã công bố. Quan điểm của Đà Nẵng không có chuyện thất thoát số tiền mà Thanh tra Chính phủ đã nêu trong báo cáo (hơn 3.400 tỉ đồng).

5 năm sau, ngày 17/4/2018, Bộ Công an đã chính thức ban hành quyết định khởi tố hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đó là Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011); Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2011-2014) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, có thể thấy các biện pháp cứng rắn của Đảng và Nhà nước trong công cuộc xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra sai phạm trong nhiệm kỳ công tác.

Hai cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng đều bị khởi tố vì liên quan đến Vũ
Hai cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng đều bị khởi tố vì liên quan đến Vũ "nhôm".

Tờ Tiền Phong cho biết từ năm 2004 đến năm 2016, hàng loạt nhà đất có vị trí đắc địa thuộc quản lý nhà nước ở Đà Nẵng đã được bán cho các công ty Phan Văn Anh Vũ. Ngoài ra, nhiều công ty khác Vũ góp vốn hoặc để người nhà đứng tên cũng được mua hàng loạt lô đất, nhà công sản ở vị trí đẹp. Đáng nói, đa số các lô đất này được giảm 10% tiền sử dụng đất rồi bị sang nhượng để trục lợi.

9 dự án mà các Công ty của Vũ nhôm đứng tên thực hiện. Đồ họa Zing.vn
9 dự án mà các Công ty của Vũ nhôm đứng tên thực hiện. Đồ họa Zing.vn

Vũ “nhôm” đã bị bắt và còn ai chưa bị “điểm tên”

Ngày 4/1/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo thông báo trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975; trú tại: Số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú. Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất. Ngày 04/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Tính đến nay sau khi Phan Văn Anh Vũ ( tức Vũ "nhôm") bị bắt, hàng loạt các quan chức cũng bị khởi tố để làm rõ những sai phạm có liên quan. Đến hết ngày 17/4 đã có 8 người "dính chàm". Vậy, còn những cá nhân nào chưa bị “điểm tên”, thông tin này xin được gửi tới các cơ quan chức năng chờ giải đáp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã Linh - Khắc Vân

Loading...

Bình luận

Loading...

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.

Bất ngờ phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

Sau thời gian khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích có ý nghĩa về mặt lịch sử ở Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình.

Bức tranh huyền ảo của vịnh Jimbaran

Jimbaran là một trong những vịnh đẹp nhất ở Bali, với nước biển xanh màu ngọc bích có thể nhìn tận đáy tạo nên khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng.

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19.