Pháp Luật Plus - Lập tổ công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát bệnh do virus corona mới

Lập tổ công tác đặc biệt giúp Vĩnh Phúc kiểm soát bệnh do virus corona mới

0
Tổ công tác đặc biệt này cùng với 2 đội công tác khác sẽ trực tiếp làm việc tại Vĩnh Phúc đến khi tình hình dịch bệnh do virus corona mới ổn định mới rút về.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong sáng 12/2 Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã họp thống nhất thành lập tổ công tác đặc biệt của Ban chỉ đạo Quốc gia, xuống cùng Ban chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các biện pháp cụ thể về công tác khoanh vùng, dập dịch và công tác thu dung, điều trị.

Bên cạnh đó cũng sẽ có 2 tổ công tác đến trợ giúp: một đội hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch đảm bảo yếu tố môi trường, đội thứ 2 giúp công tác điều trị.

"Tổ công tác đặc biệt và 2 đội sẽ có mặt ở Vĩnh Phúc từ ngày 13/2, trực tiếp làm việc tại đây 24/24h, đến khi nào tình hình dịch bệnh ở tỉnh ổn định mới rút về", Thứ trưởng Tuyên cho biết.

Theo thứ trưởng, với Vĩnh Phúc, công việc ưu tiên nhất hiện nay là phải làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch.

viruscoronamoi-11-1581523438612

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Trường.

Theo đó, đối với những xã có bệnh nhân, Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu tỉnh khoanh vùng: lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch tại tất cả những đường vào, đường ra của các xã để kiểm soát tất cả phương tiện ra vào, đảm bảo các phương tiện ra - vào phải phun thuốc khử trùng. Những chốt này hoạt động đến khi nào dịch bệnh tại đó đã được khống chế.

Tại cuộc họp sáng 12/2, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương tiếp tục quyết liệt, làm tốt công tác sàng lọc, cách ly y tế. Lý do vì đây là “thời kỳ vàng” để tổ chức thực hiện cách ly ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, nhất là những người thuộc diện nghi ngờ phối hợp với cơ quan chức năng, thực hiện thật tốt công tác cách ly.

Việt Nam hiện nay ghi nhận 15 ca dương tính, trong đó 7 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 97 trường hợp không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Những trường hợp bệnh nghi ngờ nhiễm virus corona mới gồm các trường hợp sau:

- Người bệnh có sốt và viêm đường hô hấp cấp tính và không lý giải được bằng các căn nguyên khác và có tiền sử đến /ở/ đi về từ vùng dịch tễ bệnh do chủng mới của virus corona gây ra trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát.

Hoặc

- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có ít nhất một trong hai yếu tố dịch tễ sau, xuất hiện trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát triệu chứng:

+ Tiếp xúc gần với trường hợp bệnh có thể hoặc xác định nhiễm virus corona mới.

+ Làm việc hoặc có mặt tại các cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính đã xác định hoặc có thể nhiễm virus corona mới và tiếp xúc trực tiếp với những người bệnh này.

Trong đó tiếp xúc gần bao gồm:

- Tiếp xúc tại các cơ sở y tế, bao gồm: trực tiếp chăm sóc người bệnh nhiễm virus corona mới, làm việc cùng với nhân viên y tế nhiễm bệnh, tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng bệnh có người nhiễm.

- Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách < 1 - 2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm.

- Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm.

- Làm việc cùng phòng, học cùng lớp, sinh hoạt chung . . . với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm.

- Di chuyển trên cùng phương tiện với trường hợp nghi ngờ hoặc xác định nhiễm.

Nam Phương  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Quốc tế