Pháp Luật Plus - Lập lại trật tự lòng lề đường ở TP HCM: Nơi quyết liệt, chỗ cầm chừng

Lập lại trật tự lòng lề đường ở TP HCM: Nơi quyết liệt, chỗ cầm chừng

0
Thực thi nhiệm vụ lập lại trật tự lòng, lề đường, đã có pháp luật điều chỉnh từ lâu nhưng vẫn còn lắm nan giải trong thực tiễn cuộc sống.
Vỉa hè dọc QL1A đi qua địa phận xã Tân Kiên, TT. Tân Túc thuộc địa bàn huyện Bình Chánh luôn xuất hiện tình trạng bày bán ngày trên đường
Vỉa hè dọc QL1A đi qua địa phận xã Tân Kiên, TT. Tân Túc thuộc địa bàn huyện Bình Chánh luôn xuất hiện tình trạng bày bán ngày trên đường

Lòng lề đường có khi đã trở thành lợi ích nhóm trong kinh tế nên việc thực thi ở lĩnh vực này không thể liên tục và xuất hiện tình trạng nơi quyết liệt, chỗ cầm chứng xảy ra trên diện rộng, làm mất sức sống của hiện thực pháp luật.

Việc lấn chiếm xảy ra hiên ngang bất chấp biển cấm ngay sau lưng.
Việc lấn chiếm xảy ra hiên ngang bất chấp biển cấm ngay sau lưng.

Hà Nội và TP HCM đang ở thời điểm cao trào về thực thi lập lại trật tự lề đường với ý nghĩa nhân văn cao nhất là dành lại lề đường cho người đi bộ.

Cả một hệ thống, guồng máy chính trị và đoàn thể đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành giải tỏa lòng lề đường, chống tái lấn chiếm…

Theo chỉ đạo của thành ủy và được nhân dân đồng thuận. Tại TP HCM trong phiên họp với lãnh đạo của 24 quận, huyện vào đầu tháng 3 vừa qua; Chủ tịch UBND TP HCM  Nguyễn Thành Phong đã nêu rõ quan điểm trong quá trình thực hiện giải tỏa và chống tái lấn chiếm lòng, lề đường của thành phố.

Theo đó, việc giải tỏa lề đường phải làm đúng pháp luật, đúng quy định và đến cuối năm 2017 phải giải quyết triệt để trật tự lòng, lề đường ở 24 quận, huyện.

Cũng tại phiên họp này, chủ tịch thành phố đã cảnh báo “Nếu lòng, lề đường bị tái lấn chiếm lại thì chủ tịch và trưởng công an phường sẽ đi làm việc khác...”.

Từ sự quyết liệt trong chỉ đạo, việc ra quân triển khai dành lại lòng, lề đường cho người đi bộ được lãnh đạo các quận như Q.1, Q.2, Q.4, Q.7,  và Q.Tân Phú, Q.Bình Tân tiến hành có hiệu quả, được nhân dân đồng tỉnh ủng hộ.

Họp chợ trên tuyến tuyến An Nhơn Tây – Hưng Long tràn xuống đường.
Họp chợ trên tuyến tuyến An Nhơn Tây – Hưng Long tràn xuống đường.

Tuy nhiên, sự chỉ đạo và có cảnh báo của người đứng đầu thành phố là thế nhưng việc thực thi ráo riết, quyết liệt chỉ có những đại bàn trọng điểm chứ chưa thấm vào các tuyến vùng ven nội đô và ngoại thành.

Tại H.Bình Chánh (TPHCM) triển khai việc thực thi chỉ đạo của thành phố gần như cầm chừng thậm chí qua loa lấy lệ. Tuyến quốc lộ 1A từ Q.Bình Tân kéo dài hết địa phận huyện Bình Chánh vẫn còn tồn tại xe đậu, ra vào các kho hàng làm cản trở giao thông.

Trên lề đường các quán ăn, cửa hàng buôn bán, tiệm sửa xe… vẫn cứ hoạt động  nhộn nhịp như chưa hề được thông tin về kế hoạch dọn dẹp lề đường trả lại cho người đi bộ. Thậm chí, chợ Thuận Đạt (tuyến An Nhơn Tây – Hưng Long, Ấp 6, xã Hưng Long, H. Bình Chánh) dù là đường nội huyện nhưng có vị trí thông tuyến rất quan trọng còn bị chiếm dụng họp chợ tự phát, hàng quán tràn ra sát lề đường…gây ách tắc giao thông.

Tại tuyến thuộc khu vực ấp 6 xã Hưng Long còn tồn tại nhiều ki ốt khá rộng lấn đất công xây đựng kiên cố để kinh doanh hoặc cho người khác thuê lại bất chấp các quy định, biển báo cấm tụ tập của các cơ quan chức năng. Và với tình trạng này đang làm người dân “bất phục” vì việc dọn dẹp lòng lề đường chỉ mới dựng lại ở mực độ “cầm chừng”.

Buôn bán ngay trên vỉa hè và tràn xuống lòng lề đường.
Buôn bán ngay trên vỉa hè và tràn xuống lòng lề đường.

Người dân cho biết: Tổ chức giải tỏa, lòng lề đường, giải tỏa phần lấn chiếm vỉa hè như Q.1 là mẫu chung cho các quận huyện khác làm theo bởi có tính quyết liệt không thiên vị trong thực thi pháp luật.

Lòng đường đối diện chợ Thuận Đạt (Hưng Long, Ấp 6, xã Hưng Long, H. Bình Chánh) bị chiếm dụng buôn bán.
Lòng đường đối diện chợ Thuận Đạt (Hưng Long, Ấp 6, xã Hưng Long, H. Bình Chánh) bị chiếm dụng buôn bán.

Bên cạnh đó, là tuyến đường huyết mạch di chuyển từ TP.HCM về các tỉnh miền tây với  lượng lưu thông  dày đặc nhưng dọc trên tuyến đường QL1 đi qua địa phận xã Tân Kiên, TT. Tân Túc thuộc địa bàn huyện Bình Chánh luôn xuất hiện tình trạng bày bán ngày trên đường vẫn thường xuyên xảy ra với mật độ gần như là dày đặc. Mặc dù có đường kẻ giới hạn giữa vỉa hè và phần cho phép đậu xe, kê hàng hóa,… nhưng người dân vẫn mặc nhiên lấn chiếm qua vạch như “chưa hề có quy định”.

Đức Hồng – Lam Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook

Quốc tế