Lào Cai: Sở NN&PTNT khắc phục và phòng, chống thiên tai trước ngày bầu cử

0
Sở NT và PTNT tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tổng lực triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai trước ngày hội bầu cử.

Thông tin đến phóng viên Tòa soạn Pháp luật Plus, ông Tạ Công Huy, Phó Giám đốc Sở NT và PTNT tỉnh Lào Cai cho biết: Trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới xảy ra giông lốc trên  diện rộng.  Trận giông lốc kéo dài khoảng 15-20 phút, gió xoáy  mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 10, kèm theo mưa lớn cục bộ.

Hậu quả khiến cho 02 người bị thương do cây đổ vào người, 172 nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh, hoa màu... bị gãy đổ. Riêng tại TP Lào Cai và huyện Văn Bàn hư hỏng nhiều pano, áp phíc, băng  rôn, khẩu hiệu tuyên truyền phục vụ công tác bầu cử. 

11

Điểm trường Phìn Chư bị tốc mái. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng  Thủy văn tỉnh, những ngày sắp tới thời tiết trên địa bàn tỉnh vẫn có thể xuất hiện giông lốc lớn và có thể kèm mưa đá, sét đánh.

Đặc biệt, trong hai ngày 16 và 17/5, một đợt không khí lạnh tăng cường, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao có thể gây các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa, giông, lốc, mưa đá, sét đánh. Những hiện tượng này có thể kéo dài đến 4, 5 ngày.

“Hiện tại, Sở NT và PTNT đã tập trung chỉ đạo, yêu cầu tất cả các sở, ban ngành trong địa bàn tỉnh phối hợp triển khai, thực hiện để đảm bảo ngày hội bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội  đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công nhất.” – Ông Huy cho biết thêm.

432

Một nhà dân xã Na Hối bị tốc mái. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Trước tình hình biến động của thời tiết và nguy cơ thiệt hại lớn đối với nhân dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NT và PTNT) tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo đến các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiếp tục thống kê, báo cáo, khắc phục những thiệt hại do giông lốc gây ra trước đó.Đặc biệt, phải khẩn trương khắc phục, xử lý những thiệt hại đối với các điểm bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp như tốc mái điểm tổ chức bầu cử, rơi, gãy đổ các pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên  truyền về ngày bầu cử.Tường hợp những thiệt hại tại điểm bầu cử không thể khắc phục kịp thời phục vụ bầu cử phải báo cáo chính quyền các cấp để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Đồng thời, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” sẵn  sàng ứng phó với các loại hình thiên tai. Xây dựng kịch bản để sẵn sàng phương án tổ chức bỏ phiếu đối với các điểm bầu cử nếu có tình huống thiên tai xảy ra.  

Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng  Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai để có kế hoạch, biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.  

UBND các huyện, thị cũng cần chỉ đạo các xã hướng dẫn nhân dân chằng, chống, gia cố lại nhà ở, mái lợp  hạn chế thiệt hại do dông, lốc gây ra. Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống  trong vùng thiên tai nguy hiểm để có kế hoạch di chuyển kịp thời.  

Mặt khác, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác trực ban 24/24, thực hiện chế độ báo cáo đúng quy định.

Sở NT và PTNT cũng đề nghị Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp  thời phát tin dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho các đơn vị truyền thông để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó trước thiên tai. 

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các đơn vị liên quan rà soát, thống kê các pano, áp phích, băng  rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử bị hư hỏng để có biện pháp sửa chữa,  gia cố chắc chắn kịp thời. Tổng lực phục vụ ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội  đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Cuối cùng, Sở NT và PTNT tỉnh Lào Cai têu cầu các Sở, ban, ngành thành viên BCH Phòng chống thiên tai và  TKCN tỉnh liên tục theo chức năng, nhiệm vụ được phân công và thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến thiên tai. Từ đó, có thể chủ động chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó  kịp thời khi thiên tai xảy ra. 

Gia Hải

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm