Lào Cai: Gần 20.000 người xuất cảnh trái phép chỉ trong 9 tháng

0
Theo Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, trong 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 19.500 người đi làm thuê trái pháp luật tại Trung Quốc.

Những đối tượng vượt biên sang bên kia biên giới làm thuê chủ yếu là người Mông, Dao, Hà Nhì…Sống ở các huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương, Si Ma Cai.

Tình trạng phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương vẫn diễn ra tại một số huyện với 33 trường hợp và có 9 trẻ em dưới 16 tuổi đi cùng.

Ruou Ngo Ha Giang

Cuộc sống vất vả là lí do khiến đa số đồng bào dân tộc thiểu số vượt biên sang bên kia biên giới lao động trái phép.

Thực trạng người dân đi lao động bằng cách vượt biên trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và quy chế bảo vệ biên giới.

Vấn nạn này kéo theo nguy hiểm rình rập như: Người lao động bị lừa, bị cướp tiền, bị bạo hành, nguy hiểm hơn còn có thể phải trả giá bằng cả mạng sống.

Để hạn chế tình trạng này, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, tổ chức nắm tình hình, phát hiện và xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

 Đồng thời, tăng cường các lớp dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động.

Cơ quan chức năng cần thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp giấy thông hành, hộ chiếu cho lao động hợp pháp.

P. Họ

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế