"Lạnh gáy" với khói đen bốc lên từ lò hỏa táng

0
Người dân sống sát khu vực Nghĩa trang Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) suốt 20 năm qua luôn phải sống với cảnh khói đen đặc quánh tỏa ra từ lò hóa táng.

Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển được bao trọn bởi một bên là cánh đồng, nhà máy và một phía là nhà dân. Vì thế bất cứ ai đi qua con đường này buổi tối cũng phải rợn người vì những ánh đèn leo lét và mùi khét lẹt  tỏa ra từ ngay trước cổng khuôn viên nhà mai táng. Không những thế đây còn đang là nơi tập kết rác thải sinh hoạt, vòng hoa đã qua sử dụng.

Khói đen bốc lên từ đài hóa thân Hòa Vũ kèm theo đó là mùi khen khét.
Khói đen bốc lên từ đài hóa thân Hòa Vũ kèm theo đó là mùi khen khét.

 Gần đây dư luận  cũng đang xôn xao khi “ông già Ozon” – TS Vật lý Nguyễn Văn Khải cảnh báo khói thải từ việc hoả táng tại Đài hoá thân hoàn vũ ở Thanh Trì (Hà Nội) có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân quanh khu vực này.

Trong thư gửi tới các cơ quan, ban, ngành có liên quan, TS Nguyễn Văn Khải viết: “Bất kì ai cũng đều có thể biết rằng đây là khói độc vì nhiên liệu là xác người, vải vóc, gỗ quan tài …Không biết từ bao giờ, nhưng theo quan sát, theo dõi của tôi thì ít nhất đã 15 năm dân quanh vùng phải hít thở khói này. Theo nhiều nguồn tin, có ngày có tới 70 lần các ống khói này xả khói và càng ngày càng nhiều ống xả khói ô nhiễm”.

Để môi trường không bị ô nhiễm, “ông già Ozon” đề nghị những người đứng đầu các bộ ngành quản lý lĩnh vực xử lý vệ sinh môi trường, lãnh đạo thành phố cần có ngay các biện pháp để Đài hóa thân hoàn vũ không nhả khói đen độc hại nữa.

Làn khói đen bốc ra từ lò hỏa táng Hoàn Vũ
Làn khói đen bốc ra từ lò hỏa táng Hoàn Vũ

Theo TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, chuyên gia vật lý khí quyển và ứng dụng trong công tác bảo vệ môi trường khẳng định: “Thật ra, việc đốt này sẽ gây ô nhiễm môi trường và cần phải kiểm tra”.

“Nhìn thấy khói màu đen đương nhiên một phần nó cũng là độc rồi, nhưng lỡ họ đã xử lý chất độc hại rồi thì sao?... Khói màu đen trong đó có thể có black carbon - khí đó ảnh hưởng tới môi trường và độc hại” - Viện trưởng nêu quan điểm

Ông Phạm Văn Quyết, người dân ở gần khu vực này cho biết: “ Nghĩa  trang này hàng ngày có đến mấy chục người đến thiêu xác, khói đen từ đó cứ bốc lên trời nghi ngút chúng tôi ở gần đây cũng hoang mang mà không biết phải làm sao”.

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải cảnh báo khói thải từ việc hoả táng tại Đài hoá thân hoàn vũ ở Thanh Trì (Hà Nội) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân quanh khu vực này

Một người dân cho biết: "Dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng qua cảm nhận, chỉ cách Đài hóa thân Hoàn Vũ chưa đầy 1km nên khói khí khó chịu nó cứ bay về thôn chúng tôi khiến cho không khí bị ô nhiễm. Sợ các cháu hít phải khí độc nên bắt buộc mỗi khi đến trường, tôi phải bắt cháu đeo khẩu trang cho cẩn thận kẻo bị các bệnh hô hấp như ho, sốt, viêm họng”.

                                                                                                                                   Thu Hường (Tổng hợp)

Bình luận

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

0
Nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh những thiệt hại lũ quét gây ra?

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm