Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dự lễ khai giảng tại trường THPT chuyên Bắc Ninh

0
Trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, các lãnh đạo của tỉnh Bắc Ninh đã đến tham dự và chung vui cùng thầy, và trò.

Sáng 5/9, tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, Sở GD&ĐT Bắc Ninh tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2021 – 2022. Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh dự và chung vui với ngành giáo dục.

5-1

Các lãnh đạo của tỉnh Bắc Ninh đến tham dự và chung vui cùng thầy, và trò trong Lễ khai giảng năm học 2021-2022.

Cùng dự có bà Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố. 

Do tình hình dịch Covid-19, Lễ Khai giảng năm học mới được tổ chức ngắn gọn, theo hình thức truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT&TH tỉnh Bắc Ninh.

Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, song năm học 2020 – 2021, ngành GD&ĐT tỉnh đã chủ động sáng tạo, triển khai các hoạt động giáo dục để vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành kế hoạch năm học.

Trong đó, chất lượng giáo dục đào tạo đại trà ổn định ở mức cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt 98,97% (đứng thứ 19 toàn quốc, tăng 7 bậc so với năm 2020). 

Chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt kết quả tích cực. Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2021, toàn tỉnh có 57/72 thí sinh dự thi đạt giải (đạt 79,2%); có 01 học sinh được nhận Bằng khen Olympic Vật lý Châu Á; 1 học sinh dự thi Olympic Vật lý châu Âu; 1 dự án tham gia và đạt giải Nhất Kỳ thi KHKT cấp Quốc gia, giải Ba thi KHKT Quốc tế - Intel ISEF 2021…

Tại Lễ khai giảng, các đại biểu, thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh được nghe Thư của Chủ tịch nước gửi ngành GD&ĐT nhân Ngày khai giảng năm học mới. 

Sau khi thực hiện nghi thức đánh trống khai trường, phát biểu tại Lễ khai giảng, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những nỗ lực, cố gắng cũng như thành tích xuất sắc của ngành GD&ĐT trong năm học vừa qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

5-2

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu tại Lễ khai giảng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành GD&ĐT chủ động nắm bắt tình hình, xây dựng và thực hiện kế hoạch năm học một cách an toàn, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với diễn biến dịch bệnh và đặc điểm của địa phương, đơn vị, đối tượng người học.

Trong đó, chú trọng trang bị cho trẻ em, học sinh những kỹ năng, thói quen cần thiết để phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh quan tâm, có giải pháp tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục phù hợp.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Tập trung nâng cao hiệu quả dạy học Ngoại ngữ và Tin học ở các cấp học. Duy trì và từng bước nâng cao kết quả giáo dục mũi nhọn, tiếp tục nâng cao toàn diện chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, quản lý giáo dục, thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số trong ngành GD&ĐT. 

Thường xuyên quan tâm, tham mưu làm tốt công tác hỗ trợ giáo viên, người lao động trong ngành, nhất là đội ngũ giáo viên, nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và giáo viên, người lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành Giáo dục tiếp tục nỗ lực, cố gắng, tất cả vì học sinh thân yêu, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT của tỉnh nhà. Các em học sinh cố gắng chăm ngoan học giỏi, rèn luyện tốt để trở thành những công dân hữu ích, xây dựng xã hội, kiến thiết quê hương, đất nước giàu đẹp. 

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh học sinh và nhân dân tiếp tục quan tâm, đồng hành, ủng hộ thiết thực đối với công tác GD&ĐT.

Đặc biệt, quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo không để bất cứ trẻ em, học sinh, sinh viên nào vì kinh tế khó khăn mà không thể học, không thể tới trường.

z2736711220066_368b146ae9c4adb982dda9ba331055ab

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan đánh trống khai trường tại buổi lễ.

Tại huyện Tiên Du, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, dưới sự chuẩn bị và chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện, học sinh các cấp cũng đã được đảm bảo an toàn để tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2021 -2022 được truyền hình trực tiếp qua Đài PT&TH tỉnh.

Trao đổi với phóng viên Tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Đăng Thuyên - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du cho biết, sau buổi lễ khai giảng, từ thứ Hai (ngày 6/9), tất cả trường Tiểu học, THCS sẽ triển khai dạy học trực tuyến.

Riêng đối với giáo dục mầm non, trong thời gian trẻ chưa đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, không tổ chức dạy học trực tuyến đối với trẻ mầm non. Chỉ tổ chức phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian trẻ ở nhà.

Khi trẻ em đến trường trở lại, các cơ sở GDMN điều chỉnh kế hoạch năm học và tổ chức thực hiện chương trình theo kịch bản phù hợp. Đồng thời, lựa chọn nội dung giáo dục cần thiết phù hợp với thời gian còn lại của năm học.

Đối với giáo dục tiểu học, tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian HS nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19 đối với HS từ khối lớp 3 đến khối lớp 5. 

Đối với khối lớp 1 và lớp 2: Tuần đầu năm học, GV lựa chọn các nội dung làm quen cùng thầy cô và các bạn trong lớp, xây dựng các video clip giới thiệu về trường, lớp. Bên cạnh đó, tạo tâm thế cho các em sẵn sàng học tập khi được đến trường.

"Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng yêu cầu, nhắc nhở các trường triển khai nhiệm vụ sau ngày khai giảng. Theo đó, các trường học ổn định tổ chức, thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, nền nếp dạy và học. Đồng thời, đảm bảo chương trình và kế hoạch giảng dạy của năm học.

Việc tổ chức các hoạt động giáo dục, hình thức dạy học phải phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và địa phương, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19....", ông Thuyên nhấn mạnh.

Gia Hải

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm