Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị kỷ luật vì tham mưu trái luật

0
Mới đây, một số lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã bị kỷ luật khi tham mưu trái luật cho Chủ tịch UBND tỉnh này thu hồi đất thực hiện Dự án TTTM Nguyễn Kim.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, Thanh tra tỉnh vừa phải tổ chức Hội nghị kiểm điểm trách nhiệm để ra công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết quả kiểm điểm trách nhiệm khi tham mưu thu hồi đất thực hiện Dự án TTTM Nguyễn Kim không đúng quy định.

kiem diem 2

Báo cáo của Thanh tra tỉnh về việc tự kiểm điểm trách nhiệm do tham mưu sai.

Tại Hội nghị kiểm điểm trách nhiệm, ông Nguyễn Bá Nhuần - Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã thẳng thắn nhìn nhận, việc để xảy ra thiếu sót khuyết điểm trên có phần trách nhiệm của cá nhân mình trong chỉ đạo.

Cụ thể, chưa thường xuyên kiểm tra, sâu sát; chưa nghiên cứu kỹ báo cáo trước khi báo cáo, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi đất; chưa phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục thu hồi đất.

Ông Trịnh Việt Hùng – Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh, Tổ trưởng tổ rà soát, đã tự kiểm điểm trách nhiệm của mình và nhận thấy sai sót, khuyết điểm trong việc chưa tham mưu đầy đủ cho Lãnh đạo Thanh tra tỉnh, khi làm việc với Công ty Nguyễn Kim đã không lập biên bản vi phạm đối với công ty này nên dẫn đến việc thu hồi đất khi chưa có biên bản xác nhận hành vi vi phạm; chưa phối hợp với phòng chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc tham mưu cho lãnh đạo 2 cơ quan về vụ việc nêu trên.

Trên cơ sở tự kiểm điểm của ông Nguyễn Bá Nhuần và ông Trịnh Việt Hùng, Hội đồng kỷ luật Thanh tra tỉnh kết luận để xảy ra thiếu sót khuyết điểm trách nhiệm trực tiếp  trong việc kiểm tra, rà soát, tham mưu, kiến nghị thu hồi đất khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự theo quy định pháp luật, thuộc về ông Phạm việt Hùng.

Ông Nguyễn Bá Nhuần cũng có một phần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, chưa thường xuyên kiểm tra, sâu sát; chưa nghiên cứu kỹ báo cáo trước khi báo cáo, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi đất.

Về hình thức kiểm điểm, Hội đồng kỷ luật quyết định, ông Nguyễn Bá Nhuần, Chánh Thanh tra tỉnh kiểm điểm trách nhiệm; rút kinh nghiệm. Ông Trịnh Việt Hùng, Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh – Tổ trưởng tổ rà soát kiểm điểm rút kinh nghiệm; rút kinh nghiệm.

Liên quan vụ việc, Dự án TTTM Nguyễn Kim do Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa làm chủ đầu tư, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương địa điểm đầu tư tại công văn số 1487/UBND-THKH ngày 4/3/2014.

Dự án Trung tâm Thương mại Nguyễn Kim bị đã thu hồi nhưng trên cơ sở tham mưu sai

Dự án Trung tâm Thương mại Nguyễn Kim bị đã thu hồi nhưng trên cơ sở tham mưu sai


Sau 4 năm (đến năm 2018), chủ đầu tư vẫn “án binh bất động”, không thực hiện dự án. Để kéo dài thời gian, chủ đầu tư liên tục có công văn đề xuất các cơ quan chức năng thay đổi điều chỉnh phương án đầu tư.

Về việc này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến dự án. Trên cơ cơ sở báo cáo, đề xuất của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện Dự án TTTM Nguyễn Kim của Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa.

Sau khi nhận được Quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư liên tục có công văn đề nghị gia hạn thời gian thực hiện dự án. Một lần nữa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Thanh tra tỉnh tiến hành rà soát lại.

Sau khi rà soát lần 2, Thanh tra tỉnh báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa theo hướng hủy Quyết định thu hồi đất thực hiện dự án, cho phép chủ đầu tư kéo dài thời gian thực hiện thực hiện dự án thêm 24 tháng. Cũng tại báo cáo này, Thanh tra tỉnh đã thừa nhận thiếu sót, khuyết điểm của mình.

Rõ ràng, với cách "phù phép" sau mỗi lần rà soát, Thanh tra tỉnh đã có báo cáo đầy mâu thuẫn với Chủ tịch tỉnh.

Căn cứ việc làm bất thường trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu Thanh tra tỉnh kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu sai, dẫn đến việc Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện Dự án TTTM Nguyễn Kim của Công ty Nguyễn Kim Thanh Hóa không đúng quy định.

Trong thời gian qua, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã bị bắt và khởi tố và tạm giam 4 tháng đối với 5 cán bộ Thanh tra tỉnh vì hành vi nhận hối lộ tại huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa).

Các đối tượng bị khởi tố gồm Nguyễn Thị Cúc (Thanh tra ngân sách và thuế), Dương Văn Bằng (Chuyên viên chính, thanh tra ngân sách và thuế), Nguyễn Hưng (Thanh tra viên chuyên về Xây dựng), Nguyễn Quý Diễn (Thanh tra Ngân sách và Xây dựng và ông Lê Mạnh Hà (Thanh tra viên chính, Trưởng Phòng thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 3). Đoàn thanh tra này do ông Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn, còn ông Vũ Đình Quế, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa giám sát Đoàn thanh tra.

  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm điểm các Sở do tham mưu sai quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm điểm các Sở do tham mưu sai quy định pháp luật

Như Pháp luật Plus đã thông tin, cuối tháng 5/2019, do tham mưu trái luật liên quan dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại tại số 19 Lê Hữu Lập tại phường Lam Sơn (TP Thanh Hóa) của chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc trị giá 14 tỉ đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương và Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Xem thêm