Lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông nhận thiếu sót vụ việc TAND huyện Đắk Song lập khống 57 hồ sơ vụ án

0
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo định kỳ Vấn đề được cơ quan báo chí quan tâm nhất là vụ Tòa án nhân dân huyện lập khống 57 hồ sơ
Tin nên đọc

Ngày 17/6, tại buổi họp báo của UBND tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, đã thông tin vụ việc 1 thẩm phán TAND huyện Đắk Song làm 57 hồ sơ khống gây xôn xao dư luận.

Theo đó, tại buổi họp báo Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã làm việc với tòa án tỉnh về vụ thẩm phám làm khống 57 hồ sơ lấy thành tích. Nhưng 57 hồ sơ đó chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc trên do bà Bùi Thị Dung nguyên thẩm phán huyện Đắk Song vì muốn lập thành tích có đủ chỉ tiêu để tiếp tục nhận nhiệm kỳ tiếp theo là hoàn toàn không đúng với quy định. Sự việc trên đã gây ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành Tòa án tỉnh nhà.

Theo ông Ngô Đức Thọ, năm 2016, bà Bùi Thị Dung, thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song, sắp hết nhiệm kỳ bổ nhiệm lại thẩm phán. Do án hủy nhiều, bà Dung sợ không được tái bổ nhiệm thẩm phán nên nhờ một số người quen biết làm đơn khởi kiện. Bà Dung đã tự bỏ tiền túi nộp tiền tạm ứng án phí.

Các hồ sơ trên đã được TAND huyện Đắk Song thụ lý giao cho một số thẩm phán, thư ký giải quyết theo hướng đình chỉ do đương sự rút đơn khởi kiện. Sau khi vụ việc bị phát hiện, bà Dung đã xin nghỉ việc.

FB_IMG_1623923413418

Ông Ngô Đức Thọ, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tại buổi họp báo.

Theo Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh xin nhận thiếu sót và đã nghiêm túc nhận khuyết điểm trước lãnh đạo TAND Tối cao. Đồng thời, xem đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và xử lý cán bộ, công chức có hành vi vi phạm.

Về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hành vi Giả mạo trong công tác, xâm phạm hoạt động tư pháp, ông Thọ nói "Tôi không dám kết luận”. Ông Thọ cũng cho biết, liên quan đến vụ việc, Cục điều tra Viện KSND Tối cao đã làm việc với TAND tỉnh Đắk Nông.

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin, qua kiểm tra hồ sơ, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông phát hiện, năm 2016, cán bộ TAND huyện Đắk Song đã tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế. Việc làm này vi phạm quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự. Các vụ án sau đó đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện.

Ngọc Anh

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm