Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: “14 ngày vừa qua với chúng tôi là những thời khắc khó khăn”

0
Khoảnh khắc lãnh đạo, cùng hàng trăm bác sĩ bật khóc khi BV Bạch Mai chính thức được dỡ lệnh phong tỏa: 'Chúng tôi rất xúc động vì đã chiến thắng'.

Đúng 00h ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai chính thức được dỡ lệnh phong tỏa sau 14 ngày cách ly. Hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế vỗ tay reo mừng trong hạnh phúc, nhiều người đã bật khóc hô vang: “Bạch Mai chiến thắng” trong niềm vui sướng vô hạn.

GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện bệnh viện đã vượt qua được giai đoạn khó khăn vừa qua, cảm xúc đan xen giữa mừng và lo lắng.

66

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai.

“Chúng tôi mừng vì đơn vị đã vượt qua được chặng đường khó khăn, khi mà trong thời điểm cách ly tất cả bệnh viện vẫn phải duy trì hoạt động chuyên môn, bên cạnh đó có rất nhiều bệnh nhân nặng. Đặc biệt chúng tôi phải lo hậu cần cho tất cả bệnh nhân cũng như đội ngũ y bác sĩ lên đến hơn 3000 người. Bình thường đây là công việc đơn giản nhưng trong thời gian cách ly hoàn toàn thì gặp rất nhiều khó khăn”, ông Tuấn chia sẻ.

“Trong thời gian cách ly vừa rồi nội bất xuất, ngoại bất nhập do vậy các điều kiện hỗ trợ bệnh viện về phương tiện kĩ thuật như máy móc để rà soát, sàng lọc, theo dõi, loại trừ đối với các bệnh nhân có khả năng nhiễm virus rất hạn chế. Chúng tôi cần 2 tuần sau khi hết cách ly để bệnh viện trang bị toàn bộ hệ thống máy móc triển khai khám chữa bệnh bình thường”, ông Tuấn nói.

nh-20

Niềm hạnh phúc của toàn thể lãnh đạo, nhân viện Bệnh viện Bạch Mai khi hết những ngày cách ly.

Bệnh viện Bạch Mai tạm thời chỉ điều trị nội trú và nhận xử trí cấp cứu cho các trường hợp vượt quá khả năng của tuyến dưới chứ không khám ngoại trú, tái khám. Toàn bộ quá trình kiểm tra, giám sát tương tự như thời điểm hiện nay để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ nhân viên trong bệnh viện.

Cũng trong niềm vui mừng khi kết thúc những ngày cách ly, TS. Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc kết thúc vùng cách ly y tế là điều kiện để cho các bệnh nhân tiếp cận được trở lại với y tế chuyên sâu của vệnh viện. Thời gian bị cách ly vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của những người bệnh tin yêu bệnh viện và những người bệnh tham gia các chương trình quản lý bệnh mạn tính.

Theo ông Hùng, trong suốt quá trình 14 ngày cách ly, song song với việc tiếp tục điều trị các bệnh nhân nặng cũng đang cách ly tại bệnh viện thì Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng.

Khi bệnh viện hoạt động trở lại, về phía bệnh viện sẽ phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất.

110

Lâng lâng một niềm hạnh phúc khó tả.

“Chúng ta biết rằng bản chất của dịch là lây lan, mà trong bệnh viện môi trường toàn người bệnh và tập trung đông người. Như vậy, chúng tôi phải lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc về mặt nhiệt độ, về mặt dịch tễ, về mặt xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Bộ Y tế đã xác định: dịch lây nhiễm từ cộng đồng. Đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến với bệnh viện chúng tôi đều phải coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính.

Trên thực tế có rất nhiều người lành mang bệnh, có nghĩa là hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng mà trong người họ có virut ở đường hô hấp. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân của người bệnh khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của giai đoạn tới của bệnh viện”, ông Hùng nói.

Sau 14 ngày cách ly, ông Hùng cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã có những cảm xúc khó quên. Y tế luôn là nơi đương đầu và đặc biệt là trong dịch thì chúng ta vẫn thường hay dùng cụm từ ‘các chiến sĩ ở mặt trận tuyến đầu’. 14 ngày vừa qua bệnh viện đã trải qua những thời khắc khó khăn.

“Thật xúc động khi chúng tôi nhận được những món quà không quá lớn về mặt vật chất nhưng có giá trị rất lớn về mặt tinh thần, kèm theo đó là những bức thư khi đọc lên ai cũng thấy cảm động. Đấy chính là sự động viên rất lớn cho nhân viên y tế nói chung cũng như cán bộ y tế Bạch Mai trong giai đoạn vừa qua.

Chúng tôi tin rằng: công cuộc chống dịch này với sự tham gia của toàn bộ xã hội, với một sự đồng lòng cao như vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch COVID-19 này”, ông Hùng bày tỏ.

Trong khoảng khắc vui mừng đấy, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đã gọi điện thoại về nhà chia sẻ niềm vui cùng người thân, những lời chúc mừng hân hoan khiến không khí Bệnh viện Bạch Mai chưa bao giờ náo nhiệt như thế. Họ hạnh phúc một phần vì những ngày qua dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, bệnh viện không khi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới.

Duy Khương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Xem thêm