Pháp Luật Plus - Lạng Sơn: Học viên “xin về nhà” rồi không trở lại, cơ sở cai nghiện…không truy tìm!

Lạng Sơn: Học viên “xin về nhà” rồi không trở lại, cơ sở cai nghiện…không truy tìm!

0
Những trường hợp này đã trốn bằng nhiều cách để thoát khỏi cơ sở cai nghiện, từ xin về nhà, xin đi viện đến về chịu tang.

Theo đó, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, cai nghiện ma tuý tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Lạng Sơn (Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Lạng Sơn).

Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh đặt tại Km 10 quốc lộ 1A cũ,xã Tân Thành, huyện Cao Lộc. Ảnh Thái Dương
Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh đặt tại Km 10 quốc lộ 1A cũ,xã Tân Thành, huyện Cao Lộc. Ảnh Thái Dương

Cơ quan thanh tra chỉ rõ, trong thời kỳ thanh tra, có 33 học viên bỏ trốn. Năm 2017 có 10 học viên; năm 2018 có 23 học viên. Đến thời điểm thanh tra, đã đưa được 21 học viên bỏ trốn quay lại cơ sở.

Một số trường hợp học viên đi viện, về chịu tang không trở lại cơ sở theo đúng thời hạn nhưng cơ sở không ban hành quyết định truy tìm theo quy định (năm 2017, 3 học viên; năm 2018, 4 học viên).

Không chỉ vậy, năm 2017 và 2018, cơ sở không tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho học viên 6 tháng/lần.

Một điều đáng ngạc nhiên đó là, trong quá trình thanh tra, cơ sở chưa cung cấp cho Công an xã Tân Thành (Cao Lộc, Lạng Sơn) về số lượng học viên hiện có và danh sách học viên tiếp nhận hoặc ra khỏi Cơ sở…

Không chỉ vậy, cơ sở chưa triển khai hướng dẫn học viên xây dựng kế hoạch tái hoà nhập cộng đồng khi học viên trở về địa phương theo quy định.

Một số chứng từ thanh quyết toán tiền ăn phục vụ học viên cai nghiện năm 2017, 2018; Bảng kê mua hàng hoá chưa thực hiện Theo Mẫu số 01/TNDN.

Năm 2017, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn tiến hành kiểm tra đối với hai nguồn thu từ kết quả lao động sản xuất và nguồn đóng góp của người thân, gia đình người cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Lạng Sơn từ năm 2012 đến tháng 8/2017.

Đã phát hiện Cơ sở chi sai hơn 2,4 tỷ đồng, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân để xảy ra sai phạm. Tại thời điểm thanh tra, cơ sở đã thực hiện kiến nghị.

Các năm 2016, cũng phát hiện sai phạm thu nộp ngân sách 115,9 triệu đồng; Năm 2017, thu nộp ngân sách 287 triệu đồng tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Lạng Sơn.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm, Giám đốc cơ sở Cai nghiện tỉnh Lạng Sơn nghiêm tục rút kinh nghiệm kiểm điểm xách định trách nhiệm của tập thể, cá nhân và xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với những hành vi gây ra thiếu sót, sai phạm.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn (km số 10 Quốc lộ 1A cũ, xã Tân Thành, huyện Cao Lộc) đã có 14 học viên cai nghiện bỏ điều trị và trốn khỏi cơ sở.

Liên quan đến sự việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng đã yêu cầu Sở LĐTB&XH báo cáo cụ thể, trong đó làm rõ nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục; đồng thời xem xét trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân có liên quan, hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trước ngày 22/02/2019. Chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan có liên quan và gia đình truy tìm, động viên để đưa học viên trở lại Cơ sở tiếp tục cai nghiện theo thời hạn quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

0
Phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.
Không ngủ ở London

Không ngủ ở London

0
"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London", một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Link liên kết