Làng giết mổ gia cầm sống chung với ô nhiễm đến bao giờ?

0
Người dân xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm trầm trọng vì rác thải từ giết mổ gia cầm chưa được xử lý.
Nước thải đen ngòm và bốc mùi được người dân đổ trực tiếp ra môi trường.
Nước thải đen ngòm và bốc mùi được người dân đổ trực tiếp ra môi trường.

Nghề giết mổ gia cầm đã đưa kinh tế của nhiều hộ dân ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội phát triển rõ rệt chỉ trong 3 — 5 năm gần đây. Tuy nhiên, song hành với niềm vui phát triển ấy, người dân ở đây cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm trầm trọng vì rác thải từ giết mổ gia cầm chưa được xử lý đúng cách.

Sống chung với mùi hôi thối

Mỗi ngày, các hộ dân hành nghề giết mổ gia cầm lớn nhỏ ở xã Bình Minh cung cấp ra thị trường 30 tấn thịt gà, vịt. Có khoảng 200 hộ dân tham gia giết mổ gia cầm nhỏ lẻ đến quy mô lớn, nên chỉ trong 3-5 năm trở lại đây, kinh tế của vùng nông thôn này phát triển rõ rệt, đời sống cải thiện, cơ sở vật chất khang trang.

Anh Phạm Trung Bắc - Trưởng ban Thú y xã Bình Minh cho biết: “Gia cầm giết mổ đem đi bán, lông thì mang về giặt sạch, vắt, sấy khô rồi bán cho các nhà máy sản xuất lông vũ, những con gà, vịt bị chết thì đem bán cho các ao nuôi cá, dường như tận dụng được triệt để. Cho nên kinh tế của người dân trong xã phát triển nhanh chóng”.

Tuy nhiên, kinh tế càng phát triển thì môi trường ở xã càng bị ô nhiễm nặng nề. Dẫn chứng rõ ràng nhất là ngay từ con đường đi vào xã đã giăng kín các lông gà, lông vịt, mùi hôi thối từ các cống rãnh bốc lên nồng nặc.

Chưa kể xương động vật cũng được bày phơi la liệt trên lối đi vào xã, khiến những ai lần đầu đi qua không khỏi rùng mình sợ hãi. Cũng theo anh Bắc thì dạo gần đây, người dân có ý thức hơn khi mang ra đường lớn để phơi như vậy, chứ trước đấy họ phơi ngay trong đường đi của thôn.

Mùi còn kinh khủng hơn lúc này rất nhiều. Anh Bắc cũng nhấn mạnh: “Các hộ giết mổ mà có giấy phép ở xã thì khâu xử lý của họ còn có trách nhiệm một tí, còn những hộ giết mổ tầm 2, 3 chục con một ngày thì họ chỉ chắn qua rác một cách sơ sài, còn lại thì đổ hết nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường.

Đấy là nguyên do khiến môi trường ở đây ô nhiễm nặng nề”. Chưa kể đến, hàng ngày cứ đến giờ chiều là các xe lớn nhỏ chở gà vịt về trại giết mổ đổ về tấp nập.

Đa dạng các loại phương tiện hoạt động cùng thời điểm khiến cho giao thông ách tắc cùng tiếng ồn kéo dài trong một thời gian dài. Điều đó đã ảnh hưởng không ít tới cuộc sống của những người dân khác.

Được biết, nhiều người dân đã gửi đơn kiện lên chính quyền vì xe cộ đến vận chuyển hàng để ngay giữa đường đi làm cản trở giao thông, gây ồn ào rất bất tiện.

Tuy nhiên, đến nay cũng chưa có hướng giải quyết ổn thỏa. Chờ “dài cổ” khu giết mổ riêng biệt Khu giết mổ quy mô 4,3ha tại khu Đồng Mới cùng với khu xử lý rác thải riêng đang được người dân và chính quyền mong chờ đưa vào hoạt động.

Khi tất cả hộ dân làm nghề giết mổ gia cầm được thu về một mối như vậy sẽ rất dễ cho việc kiểm soát chất lượng giết mổ, điều chỉnh lại sự trong lành của môi trường cũng như kiểm soát được dịch bệnh.

Đó chính là biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai. Tuy nhiên, dự án khởi công từ cuối năm 2014 nhưng đến nay mọi thứ hầu như còn rất dang dở.

Mục đến nay tiêu hoàn thành trong quý 1 năm 2016 nhưng theo quan sát của phóng viên về tiến độ thi công cũng như công đoạn đã hoàn thành thì đó là điều không thể.

Bày tỏ mong muốn của một cán bộ xã gắn liền với đời sống của người dân, anh Bắc chia sẻ: “Mong muốn công trình xây dựng khu giết mổ gia cầm sẽ sớm hoàn thành và đi vào hoạt động nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhân dân xã. Muốn làm được điều đấy, xã cần có sự đầu tư nhiều hơn cũng như không còn chậm nguồn vốn nữa, như vậy thì mới sớm hoàn thành được công trình”.

Rời khỏi xã Bình Minh, huyện Thanh Oai một đoạn nhưng dường như mùi hôi thối rợn người, hình ảnh những con kênh nhỏ ứ đọng rác thải, nước đổi màu đen kịt vẫn ám ảnh tôi.

Mong thay cho người dân xã Bình Minh để công trình khu giết mổ gia cầm tách biệt ấy sớm hoàn thành để đi vào hoạt động, trả lại cho xã sự văn minh và môi trường sống trong lành nhưng kinh tế vẫn phát triển vững vàng, ổn định.

Hoàng Lâm

Loading...

Bình luận

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm

0
Công việc phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, tuy nhiên vì mưu sinh, nhiều tài xế xe ôm công nghệ vẫn đánh cược với chính sự an toàn bản thân.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Xem thêm