Làm rõ việc cấp biển xanh cho xe Lexus 5,7 tỷ của ông Phó Chủ tịch tỉnh

0
Chiều 1/6, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM đề nghị làm rõ việc Công an tỉnh Hậu Giang cấp biển xanh cho xe cá nhân Lexus trị giá 5,7 tỷ đồng, được ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh này sử dụng suốt một thời gian dài, gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ô tô Lexus LX570 BKS 29A-790.93 (số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971) được đăng ký lần đầu tại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội vào ngày 24/5/2013. Chủ nhân của chiếc xe là ông Nguyễn Đặng Toàn, thường trú tại phố Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, Hà Nội.

Sáng 1/6, trả lời thắc mắc của PV Dân trí xung quanh việc chiếc ô tô Lexus trên đã “lột bỏ” BKS 29A-790.93 để lắp biển xanh 95A-0699 đi lại suốt một thời gian ở tỉnh Hậu Giang, nhưng sau khi bị dư luận phản ứng dữ dội đã “trở lại” với BKS 29A-790.93, một lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội khẳng định, Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang có trách nhiệm trả lời công luận về việc này.

Chiếc xe Lexus trị giá trên 5 tỷ đồng được gắn biển xanh 95A-0699 gây bức xúc dư luận thời gian qua (Ảnh: H.T)
Chiếc xe Lexus trị giá trên 5 tỷ đồng được gắn biển xanh 95A-0699 gây bức xúc dư luận thời gian qua (Ảnh: H.T)

Theo vị lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội, việc cấp đổi biển số xe (gồm cả biển xanh lẫn biển trắng) đã được Bộ Công an quy định, hướng dẫn thực hiện rất rõ ràng, cụ thể tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe.

Công an tỉnh Hậu Giang có thể thu hồi BKS 29A-790.93 để cấp một BKS khác cho xe Lexus, nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật hiện hành. “Phòng CSGT tỉnh hậu Giang chịu toàn bộ trách nhiệm của việc cấp biển số đó”- vị này khẳng định.

Điều 6 Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định về trách nhiệm của chủ xe đã nêu rất rõ: “Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Như vậy có thể hiểu rằng đến nay chiếc Lexus LX570 BKS 29A-790.93 vẫn thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đặng Toàn. Còn không rõ suốt thời gian ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng để đi lại ở tỉnh Hậu Giang với BKS màu xanh 95A-0699 thì chiếc xe thuộc quyền sở hữu của ai trên giấy tờ?

“Theo quy định hiện hành, biển xanh không được cấp cho xe ô tô cá nhân mà chỉ được cấp cho các tổ chức, cơ quan nhà nước. Tôi cho rằng phải làm rõ trách nhiệm của Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang trong việc cấp biển xanh cho xe cá nhân gây bức xúc dư luận như vậy”, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM đặt vấn đề.

Hơn nữa, luật sư Hậu cho rằng, tỉnh Hậu Giang phải rà soát lại quy định hiện hành xem chức vụ Phó chủ tịch tỉnh đã đủ tiêu chuẩn để được cấp xe riêng, xe biển xanh hay chưa.

“Biển xanh thường chỉ cấp cho xe công vụ và không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để được sử dụng riêng một chiếc xe công vụ biển xanh đâu. Việc cấp biển xanh bừa bãi như thế này cần phải được làm rõ trách nhiệm. Nếu như tất cả quan chức các tỉnh đều xin cấp biển xanh cho xe cá nhân như ông Phó Chủ tịch tỉnh này thì kỷ cương còn đâu nữa? Tôi được biết xe ô tô trị giá trên 5 tỷ mà được gắn biển xanh như thế này thì phải là nguyên thủ đất nước mới được sử dụng, chứ Phó Chủ tịch tỉnh làm sao đủ tiêu chuẩn. Dư luận bức xúc như vậy là phải thôi”- ông Hậu nhận định.

Như Dân trí đã phản ánh, trưa 1/6, liên quan đến chiếc xe sang đeo biển xanh, ông Trần Thanh Lâm - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Hậu Giang nói rằng: “Đây chỉ là việc cấp tạm để phục vụ công vụ trong thời gian anh Thanh công tác ở Hậu Giang nên không việc gì phải thu hồi hay không thu hồi. Tuy nhiên, mấy hôm nay báo chí phản ánh nên anh Thanh kêu tài xế đến trả lại biển số cho công an”.

Theo ông Lâm, xét về góc độ pháp luật thì đây không phải là hành vi vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng hay nguy hiểm cho xã hội, đây chỉ là sự linh hoạt của chính quyền để phục vụ việc công được thuận tiện và kịp thời (!).

"Còn nếu ra đường có xui rủi, xe gặp sự cố hay tai nạn thì người ta xử lý theo đúng quy định của pháp luật thôi"- ông Lâm nói.

Ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng, Bộ Công Thương từ tháng 5/2015 được luân chuyển về Hậu Giang và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Thế Kha  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm