Pháp Luật Plus - Làm gì để hết rác thải nhựa?

Làm gì để hết rác thải nhựa?

0
Tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa dự Lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa (RTN). Tại Lễ ra quân, Thủ tướng nhấn mạnh: Hiện RTN là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Mỗi năm lượng RTN do con người thải ra đủ để phủ kín bốn lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn RTN trôi nổi, đổ ra đại dương.
Anh80.

Hình minh họa

Việt Nam không nằm ngoài “bản đồ nhức nhối” đó. Thậm chí, Việt Nam là quốc gia thứ 4 trên thế giới xả nhiều RTN ra đại dương. Tháng 8/2018, từ Hà Nội, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (tên gọi khác là Lekima Hùng, quê ở Hà Nội) đã thực hiện chuyến hành trình rong ruổi bằng xe máy từ Bắc vào Nam, qua 39 tỉnh, thành (trong đó có 28 tỉnh, thành ven biển).

Chuyến đi kéo dài 43 ngày, anh đã quay và chụp nhiều thước phim cùng hơn 3.000 tấm ảnh ghi lại tình trạng ô nhiễm môi trường do RTN gây ra. “Tôi đã sốc với biển rác dài cả cây số”, ông Hùng thảng thốt.

Cũng năm 2018, chính xác là ngày 4/7, Báo PLVN đã có bài “Thảm họa trắng” nói về RTN do thói quen sử dụng túi ni lông và hành vi “bạc đãi” môi trường của người Việt Nam.

Ở đây, ít nhất có ba vấn đề nổi lên: 1. Hành vi vất RTN ra môi trường – để thay đổi, phải tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng; 2. Đồ nhựa/túi ni lông dùng một lần hiện nay rất tiện ích trong đời sống, sinh hoạt của người dân, đơn giản như khi đi chợ… khắp cả nước ở đâu cũng có, người nào cũng dùng – để thay đổi phải có sản phẩm thay thế; 3. Quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do RTN - nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân huỷ, là vấn đề rất lớn của Việt Nam không chỉ với tư cách là quốc gia biển mà còn là nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam với thế giới.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, gợi ý: “Hãy nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và được sản xuất tại địa phương”. Rõ ràng, sản xuất ra các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa cho dân có ý nghĩa căn bản.

Hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do RTN đã quan trọng, nhưng quan trọng hơn là cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa.

Ngô Đức Hành

Bình luận

“Thước đo” Thủ Thiêm

“Thước đo” Thủ Thiêm

0
Triển khai thực hiện kết luận về công tác quản lý Nhà nước và pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Kang Ji Hwan thừa nhận mọi cáo buộc trong vụ tấn công tình dục

Kang Ji Hwan đã đưa ra một tuyên bố chính thức thừa nhận tất cả các cáo buộc trong vụ tấn công tình dục mà mình gây ra.

Google tôn vinh phố cổ Hội An

Google đã thiết kế hình ảnh một Hội An tuyệt đẹp, quyến rũ dưới ánh trăng rằm trong lễ hội đèn lồng nhiều màu sắc để tôn vinh một phố cổ.

Quốc tế