Lâm Đồng: Ban hành quy định tạm thời kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

0
Ngày 15/10, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định về việc Quy định tạm thời Đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, đối với người từ các tỉnh thành phố khác đến về tỉnh Lâm Đồng phải đăng ký với chính quyền địa phương, để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, không phải cách ly tập trung.

Người đến/về từ khu vực đỏ, nguy cơ rất cao (Cấp 4) khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực,  phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

Hi1

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ Lâm Đồng.

Đối với người từ khu vực nguy cơ thấp, trung bình (Cấp 1, Cấp 2), yêu cầu thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của địa phương. Khu vực cao, rất cao (Cấp 3, Cấp 4) nhưng đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ nhất.

Đối với trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 phải cách ly tại nhà 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7.

Trường hợp chưa tiêm mũi nào thì cách ly tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Đồng thời tỉnh cũng cho phép khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách từ khu vực cấp 1 hoặc khu vực cấp 2 đến tỉnh Lâm Đồng. Trong quá trình vận chuyển , hành khách thực hiện kê khai thông tin vào danh sách hành khách đi xe, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú; thực hiện đi lại theo nguyên tắc “Một cung đường, hai điểm đến”, tuyệt đối không được đón khách dọc đường, chỉ đón khách tại bến xe, ngoại trừ điểm dừng nghỉ dọc đường được ngành chức năng cho phép.

Hi2

Người đến về tỉnh Lâm Đồng phải đăng ký với chính quyền địa phương, để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Ngoài ra , UBND tỉnh cho phép mở lại các hoạt động, cơ sở văn hóa như thư viện, bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim, phòng trà ca nhạc, văn nghệ cồng chiêng với điều kiện khách hàng và nhân viên đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Cơ sở văn hoá trên địa bàn cấp xã thuộc khu vực Cấp 1, Cấp 2 yêu cầu phục vụ cùng lúc không quá 50% số lượng người so với ngày thường; trước khi hoạt động trở lại, phải đăng ký phương án phòng, chống dịch Covid-19 với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cơ sở văn hóa trên địa bàn cấp xã thuộc khu vực Cấp 3, Cấp 4 vẫn tạm ngừng hoạt động.

Tổ chức tiệc cưới không quá 100 người và chỉ tham dự khi đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, bố trí ngồi giãn cách. Việc tang lễ  hạn chế tập trung, không quá 30 người trong cùng thời điểm, thực hiện 5K. Tiệc mừng khác chỉ tổ chức trong quy mô nội bộ gia đình.

Tỉnh cũng cho phép tổ chức các hoạt động tập luyện và thi đấu thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời trên địa bàn (cấp xã) thuộc khu vực Cấp 1; hoạt động không quá 50% số lượng người trên địa bàn thuộc khu vực Cấp 2. Tiếp tục tạm dừng hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn thuộc khu vực Cấp 3, Cấp 4.

Đáng quan tâm trong lĩnh vực du lịch, Lâm Đồng chấp thuận mở cửa hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, điểm du lịch; lữ hành và vận chuyển du lịch.

Lâm Đồng cho phép khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách từ khu vực cấp 1 hoặc khu vực cấp 2 đến tỉnh.

Lâm Đồng cho phép khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách từ khu vực cấp 1 hoặc khu vực cấp 2 đến tỉnh.

Tuy nhiên yêu cầu đối với khách du lịch đến từ ngoài tỉnh phải chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Lâm Đồng. Thực hiện cách ly hoặc theo dõi sức khoẻ đối với du khách thuộc đối tượng theo quy định.

Lưu ý chuẩn bị các giấy tờ cần thiết về điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi đến Lâm Đồng. Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nếu thuộc trường hợp phải cách ly khi đến Lâm Đồng.

 Đối với khách tour, mỗi đoàn khách không quá 25 người và hạn chế giao lưu giữa các đoàn với nhau để đảm bảo phòng chống dịch, người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đón khách du lịch ngoài việc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, còn phải được trang bị kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước khi tham gia quy trình đón, phục vụ khách.

Riêng cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: karaoke, mát xa, internet, trò chơi điện tử,  cắt tóc, làm đẹp hoạt động 50% công suất của cơ sở và không quá 50% số người/phòng; chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. Yêu cầu khách hàng và nhân viên đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (ngoại trừ dịch vụ làm tóc).

Nhờ thực hiện kịp thời các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Lâm Đồng được xếp vào tỉnh cấp 2, tức nguy cơ trung bình, tương ứng vùng vàng trên trang thông tin điện tử bản đồ chung sống với Covid-19 của Bộ y tế, hứa hẹn sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Di Linh – Hiếu Nghĩa

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế