Pháp Luật Plus - Kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2020): Theo bước chân tình nguyện của chiến sĩ áo trắng

Kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2020): Theo bước chân tình nguyện của chiến sĩ áo trắng

0
Mỗi khi phát động chương trình khám bệnh cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa, các thầy thuốc trẻ rất nhiệt tình tham gia.
26-2-yte1

Bác sĩ tình nguyện ngành Y tế thành phố Cần Thơ khám bệnh tại chùa Prây Chum, xã Dút Sa Ma Ki, huyện Ô Đông, tỉnh Kom Pong Spư, Campuchia.

Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, những bước chân tình nguyện của tuổi trẻ Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế thành phố Cần Thơ đã có nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực vì cộng đồng. Bước chân tình nguyện của những chiến sĩ áo trắng đã in dấu nơi vùng sâu, vùng xa, khó khăn không chỉ ở địa thành phố Cần Thơ mà còn vươn tới các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và hơn thế là nước bạn Campuchia, Lào; nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ y, bác sĩ trẻ đã để lại những ấn tượng đẹp, tình cảm sâu sắc trong lòng Nhân dân, được chính quyền các cấp ghi nhận và dư luận xã hội đánh giá cao.

Trải qua 18 năm ngày hình thành và phát triển (27/02/2002 - 27/02/2020),  xuất phát từ ý nguyện của Ban Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang cùng sự đồng thuận của lãnh đạo và đội ngũ y, bác sỹ các đơn vị trong toàn ngành. Từ 67 thành viên khi mới thành lập Đội, khi đó còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt, ít ai nghĩ Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế TP Cần Thơ đến nay vẫn duy trì hoạt động với số lượng thành viện trong Đội đã tăng lên 975 y, bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng tại tất cả các bệnh viện công và tư, trung tâm thuộc Sở Y tế TP Cần Thơ, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ và Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang. Trang thiết bị gồm: 2 máy siêu âm, 3 máy điện tim, 08 bộ huyết áp, 4 máy thử đường huyết cùng 01 bộ khám ngũ quan. Đội đã từng bước trưởng thành hơn, tầm hoạt động ngày càng xa hơn, mở rộng hoạt động không chỉ cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con nghèo mà cả bà con vùng bị thiên tai lũ lụt trên khắp mọi miền đất nước; càng tăng thêm phần ý nghĩa khi được thực hiện từ những trái tim trẻ tình nguyện, nhiệt tình.

Dẫu công việc ngành Y khá bận rộn nhưng mỗi khi phát động chương trình khám bệnh cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa, các thầy thuốc trẻ rất nhiệt tình tham gia. Với ý nghĩa thiết thực mang tính nhân văn cao cả của chương trình, đội ngũ y, bác sĩ trẻ không ngại khó, khổ đường sá xa xôi mỗi khi đặt chân đến những vùng đất xa lạ. Trò truyện với những thầy thuốc trẻ đang bận rộn công tác chuyên môn, nhiều người cho rằng, bản thân thấy mình may mắn hơn nhiều người vì có cơ hội đi trải nghiệm thực tế và khám bệnh cho bà con vùng sâu, vùng xa. Nếu đếm số lần đã tham gia những chuyến đi tình nguyện như thế này, tôi nghĩ mình không tính hết. Từ khi tham gia Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế TP Cần Thơ, tôi thấy những chuyến đi của mình càng tăng phần ý nghĩa, bởi với tuổi trẻ, ý nghĩa nhất vẫn là sống và làm việc vì lý tưởng cao đẹp. Không chỉ đi nhiều địa phương trong tỉnh, thành trong cả nước, chúng tôi còn mang chương trình đến với bà con nghèo khó ở nước bạn Campuchia... Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm đẹp, khó phai trong ký ức mỗi thành viên của Đội Thầy thuốc trẻ. Không ít trường hợp bà con sau khi được khám bệnh, hồn nhiên tặng chúng tôi những món quà hương vị đồng quê chân chất mà thắm đượm tình cảm chân thành nơi các những cô, chú đến để được thăm khám tận tình và tư vấn, chăm sóc sức khỏe chính từ những thành viên trong Đội. Chỉ đơn giản vậy thôi, anh em ai cũng xúc động, thấy rằng phải nỗ lực nhiều hơn để không phụ tình cảm của người dân vùng quê mộc mạc nhưng rất chân thành. Riêng tôi thì thấy mình cần tham gia nhiều chuyến tình nguyện hơn nữa để có thể giúp đỡ được nhiều người, dù chỉ là công việc nhỏ nhất” thành viên Đội Thầy thuốc tình nguyện chia sẻ.

Để tổ chức được những chương trình ý nghĩa, Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế TP Cần Thơ đã luôn đồng hành cùng Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang trong suốt 18 năm qua cùng kết nối với nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cho niềm vui và ý nghĩa thêm trọn vẹn. Những cái nắm tay, gật đầu hay nụ cười thay lời cảm ơn là niềm vui và động lực để mỗi thành viên Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế TP Cần Thơ thêm nhiều chương trình ý nghĩa hướng về cộng đồng.

Trong nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân của toàn ngành Y tế thành phố Cần Thơ, đội ngũ những người thầy thuốc trẻ, các đoàn viên thanh niên của ngành đã có nhiều đóng góp không nhỏ. Không chỉ trong hoạt động chuyên môn, với sức trẻ và lòng nhiệt tình, họ còn tổ chức rất nhiều chuyến đi, nhiều hoạt động tình nguyện hướng đến cộng động để được chăm sóc sức khỏe cho người dân ở cả những vùng sâu, vùng xa hay người dân, cộng đồng người Việt tại một số tỉnh của nước bạn Campuchia và Lào. Chị Trương Thị Minh Thu, Đội trưởng Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế TP Cần Thơ cho biết thêm: “Xác định tình nguyện là một trong những hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa cho cộng đồng, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp, tổ chức nhiều chương trình tình nguyện để có cơ hội được chia sẻ một phần khó khăn với người dân ở nhiều địa phương tại các tỉnh, thành nhất là các xã khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, nơi người dân ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế”.

26-2-yte2

Đoàn cán bộ thành phố Cần Thơ cùng Đội thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế TP Cần Thơ đến khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các tỉnh của Campuchia.

Đặc biệt, hoạt động của Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế Cần Thơ trong 18 năm qua với tổng số là 575 đợt; số lượt khám, bệnh miễn phí là 444.465 người; siêu âm, điện tim là 54.819 lượt người…Với tổng kinh phí là 22 tỷ 328 triệu đồng vận động từ các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Ngoài công tác khám, chữa bệnh miễn phí Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế Cần Thơ còn vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng 03 căn nhà tình nghĩa, 6.950 phần quà; 5 xe lăn; 75 xe đạp và 36.500 quyển tập. Tổng kinh phí 2 tỷ 963 triệu đồng.

Từ sự đóng góp của Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế TP Cần Thơ trong suốt 18 năm qua, đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế Cần Thơ vì đã có thành tích trong cộng tác khám, chữa bệnh từ thiện cho người nghèo từ năm 2002 đến năm 2012, góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; Bằng khen Bộ Y tế thành tích xuất sắc 10 năm hoạt động; Bằng khen Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2012; Bằng khen UBND Thành phố Cần Thơ trao tặng thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua điển hình tiên tiến giai đoạn 2006 -2010;  Bằng khen UBND Thành phố Cần Thơ thành tích tham gia khám, chữa bệnh miễn phí Tết Quân dân năm 2015, 2016… cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các tỉnh, thành, ngành.

Phần thưởng ý nghĩa nhất đối với Đội Thầy thuốc tình nguyện ngành Y tế TP Cần Thơ trong suốt 18 năm qua đó chính là niềm vui khi đã góp phần điều trị bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa. Từ đó, giúp đời sống người dân được cải thiện, nhận thức về chăm sóc sức khỏe của đồng bào cũng dần được đổi thay. Với những hành trình tình nguyện không mệt mỏi, đoàn viên thanh niên ngành Y tế không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân mà còn khẳng định và xây dựng được hình ảnh đẹp về người thầy thuốc trẻ thành phố Cần Thơ nói riêng cũng như những hình ảnh đẹp về người thầy thuốc Việt Nam nói chung trong tình hình hiện nay.

Mạnh Nguyễn - Theo http://bantuyengiao.cantho.gov.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.