Kỳ nghỉ mệt của Sài Gòn

0
Sau bốn lần kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, TP HCM chính thức quyết định sẽ áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7, dự kiến trong 15 ngày.
2106140902-9875

 

Chỉ thị 16 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 được Thủ tướng ban hành ngày 31/3/2020. Nguyên tắc thực hiện của Chỉ thị là gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Trong 15 ngày tới, tại TP HCM, người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

TP sẽ cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế, mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc.

Các cơ sở được tiếp tục hoạt động gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ...

Với các cơ quan, đơn vị nhà nước, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết, như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Người Sài Gòn không bất ngờ trước quyết định nêu trên của UBND TP. Từ 27/5 đến nay, TP đã bốn lần thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có các biện pháp được gọi 15+. Từ hơn tháng nay, hàng quán đã đóng cửa, đường sá đã vắng người, các hoạt động vui chơi đã dừng lại, nhiều người có quê đã về quê, một số người không công việc ổn định và không có quê để về đã thấm mệt, các chợ đầu mối đã đóng cửa, người người đã đều quen trước cảnh tượng trật tự xếp hàng trước siêu thị chờ mua đồ… Thế nhưng, số ca nhiễm vẫn tăng nhanh, nên dù đã có chút mệt mỏi, vẫn phải gắng sức “chiến đấu” trong cuộc chiến với con virus quái ác.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều tối 7/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định, TP đang trải qua cuộc chiến thật sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để phòng, chống dịch; nên phải nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch. Ông Phong “mong người dân ủng hộ, cảm thông khi TP áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng”.

Dù đã thấm mệt nhưng người dân TP vẫn một mực bình tĩnh, tin tưởng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của chính quyền; tin tưởng khi trạng thái mới được tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt thì nhất định dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. 15 ngày tới cũng là quãng thời gian để Sài Gòn nghỉ mệt, rồi lại mạnh mẽ hơn, náo nhiệt hơn, vui tươi hơn.

Minh Khang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HDBank đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới

Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp hai nước.

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Xem thêm