Kỷ luật cảnh cáo nguyên Giám đốc Khu bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa tỉnh Đồng Nai

0
Ngày 11/7, thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh vừa thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Văn Mùi, nguyên Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (nghỉ hưu từ 1/3/2020).
Ông Trần Văn Mùi, nguyên Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Ông Trần Văn Mùi, nguyên Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Theo đó, ông Mùi với vai trò là Giám đốc Khu bảo tồn đã chỉ đạo các cán bộ thuộc cấp đốn hạ 91 cây rừng với mục đích làm đề tài nghiên cứu. Qua thanh tra cũng xác định việc chặt hạ cây rừng không hề có sự bàn bạc, thống nhất trong lãnh đạo cơ quan. Do đó ông Mùi phải chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra vụ việc đốn hạ cây rừng.

Trước đó, ngày 27/12/2019, qua công tác tuần tra trên địa bàn, Trạm Kiểm lâm Phú Lý (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu) phát hiện một số cây rừng bị đốn hạ bởi hoạt động phát dọn dây leo, bụi rậm do Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hoá Đồng Nai (gọi tắt Khu bảo tồn) thực hiện tại thửa đất số 151a, tờ bản đồ số 33 thuộc xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Trong đó, diện tích có cây rừng tự nhiên đã bị tác động phát dọn, chặt hạ gần 1ha trên 3,72 ha. Tổng khối lượng lâm sản được tính sau khi thu hồi là 12,628m3 gỗ rừng tự nhiên các loại gồm 428 lóng.

Một số cây rừng có đường kính lớn bị đốn hạ trong khu bảo tồn theo chỉ đạo của ông Mùi. (Ảnh: Nguyễn An)

Một số cây rừng có đường kính lớn bị đốn hạ trong khu bảo tồn theo chỉ đạo của ông Mùi. (Ảnh: Nguyễn An)

Sau quá trình thanh tra, đoàn công tác do Sở NN-PTNT chủ trì đã kết luận có 91 cây rừng bị chặt hạ trái phép tại thửa đất 151a, tờ bản đồ số 33 và xác định trách nhiệm dẫn đến vi phạm trên thuộc về Giám đốc Khu bảo tồn là người đứng đầu và là người chỉ đạo điều hành trực tiếp công tác kiểm lâm; tập thể, cá nhân liên quan thuộc Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn, Phòng Kỹ thuật lâm sinh và đất đai là những người thực hiện khảo sát, đề xuất, quản lý, giám sát trong quá trình tác động. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp và chỉ đạo Khu bảo tồn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến hành vi phá rừng trái phép.

UBND tỉnh Đồng Nai đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Trần Văn Mùi đồng thời ra quyết định xử phạt ông Mùi số tiền 150 triệu đồng và yêu cầu khắc phục hậu quả thiệt hại bằng cách trồng lại khu rừng bị đốn hạ với diện tích hơn 4.200 m2.

Trước đó, Khu bảo tồn cũng thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thái Ngô Đức, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn và khiển trách đối với ông Hồ Thái Nguyên, nguyên Trưởng trạm kiểm lâm cơ động Khu bảo tồn.

An Dân - Phúc Huỳnh

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm