Ký kết phối hợp giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp

0
Chiều 8/4, tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp, giai đoạn 2019 – 2023.

Tham dự Lễ ký kết có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Phổ biến pháp luật và hòa giải cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tư pháp, đã đạt được những kết quả quan trọng. Thời gian qua, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao cũng như Tòa án các cấp ở địa phương trong thực hiện nhiệm vụ về phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải  ở cơ sở.

Ký kết phối hợp giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp
Ký kết phối hợp giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhận xét, ngành Tòa án vẫn còn nhiều tiềm năng chưa khai thác hết. Lực lượng thẩm phán có trí tuệ cao, hơn ai hết có thể thực hiện rất tốt việc phổ biến pháp luật và hòa giải thông qua hoạt động của mình.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Bộ coi đây là chương trình phối hợp quan trọng và cam kết sẽ huy động trí tuệ, cộng đồng trách nhiệm của các đơn vị liên quan; thực hiện tốt chương trình đã ký kết và mong ngành Tòa án cũng vậy.

Đánh giá cao sáng kiến ký kết chương trình phối hợp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng tin tưởng, sự hợp tác phối hợp thời gian qua của hai ngành sẽ đem lại những hiệu quả tích cực hơn và chương trình phối hợp cũng hội tụ đầy đủ những yếu tố để có thể triển khai tốt. Chánh án cũng lưu ý cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế định hòa giải cơ sở để giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.

Tại buổi lễ, hai bên đã thống nhất cao và ký Chương trình phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giữa Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp giai đoạn 2019 - 2023. Chương trình nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa hai bên, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; phát huy đầy đủ vai trò, thế mạnh và nguồn lực sẵn có của mỗi bên; nâng cao trách nhiệm của hệ thống Tòa án nhân dân và Bộ Tư pháp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở.

Cụ thể, trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hai bên sẽ phối hợp xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, tổ chức góp ý kiến đối với các dự thảo văn bản, chương trình, đề án liên quan đến thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Hai bên phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, nguồn lực và điều kiện của mỗi bên; thực hiện thông tin, truyền thông về hoạt động chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai các lĩnh vực công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ của hai bên theo cách thức phù hợp, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số, huy động các nguồn lực trong xã hội tham gia.

Trong công tác hòa giải ở cơ sở, hai bên thường xuyên quán triệt, phổ biến, xác định rõ trách nhiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở; phối hợp xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về hòa giải và hòa giải ở cơ sở; phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện quy định về việc công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; nghiên cứu, xây dựng các tài liệu nghiệp vụ về hòa giải tranh chấp dân sự và các tài liệu hướng dẫn quy trình, thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án.

Hai bên cũng phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn triển khai áp dụng các biện pháp xử lý chuyển hướng về hòa giải, các trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự khi người bị hại tự nguyện hòa giải và biện pháp hòa giải tại cộng đồng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Hai ngành Tòa án và Tư pháp phối hợp tổ chức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn kiến thức pháp luật về hòa giải và đào tạo chuyên sâu về kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên; giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hòa giải thuộc lĩnh vực quản lý của mỗi bên. Định kỳ hằng năm, hai bên phối hợp đánh giá tỷ lệ vụ việc hòa giải thành ở cơ sở được Tòa án công nhận.

Báo Tin tức  -  Theo TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.