Kỳ 3 - Phòng chống tội phạm ma tuý trên biển: Cảnh sát biển chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm

0
Nhiều năm qua, các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát biển luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
6

Bắt giữ các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy

Mang trọng trách duy trì thực thi pháp luật và bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn trên biển; đặc biệt là hiệu quả phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm trên biển, trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã nêu cao ý chí tự lực tự cường, đoàn kết, nỗ lực vươn lên khẳng định vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao khi phải hoạt động trên địa bàn rộng, ở môi trường biển, đảo đầy phức tạp.

20 năm qua, lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, với hai đơn vị phía Nam là Vùng 3 và vùng 4 Cảnh sát biển Việt Nam - trực thuộc Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển đã phối hợp với lực lượng chuyên trách của Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan..., điều tra, khám phá 1.529 chuyên án, vụ án, trong đó tiến hành khởi tố 365 vụ cùng 399 đối tượng; bắt giữ 2.886 đối tượng; tang vật thu giữ gồm: 8,16 tấn nhựa cần sa, hơn 153 kg cần sa khô, 1.959 bánh hê-rô-in, hơn 198 kg và 137 nghìn viên ma túy tổng hợp, 70 khẩu súng, hơn 1.348 viên đạn các loại, 137 xe ô-tô, 462 xe máy, hơn 16 tỷ đồng và nhiều vật chứng liên quan khác…

3

Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 4 bắt quả tang một tàu buôn lậu dầu.

Theo thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 39 tàu cùng 169 đối tượng; tang vật thu giữ: hơn 6.837 tấn than, hơn 10 triệu lít xăng, dầu, 727,842 tấn quặng sắt, hơn 1.485 tấn clanh-ke, 47,4 kg pháo, 20 tấn hàu và 5.000 thùng sứa, bảy khẩu súng hơi và các loại hàng hóa khác như: tủ lạnh, máy giặt, ti-vi, rượu ngoại, thuốc lá…

1

Thiếu tướng Lê Văn Minh – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Thiếu tướng Lê Văn Minh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 có nhiệm vụ quản lý vùng biển từ Bắc cửa Định An - Trà Vinh đến Hà Tiên - Kiên Giang, tiếp giáp vùng biển với các nước Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, trong đó có vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia; vùng chồng lấn Việt Nam - Thái Lan - Malaysia.

Đây là vùng biển rộng lớn, tiềm ẩn nhiều vấn đề nhạy cảm, phức tạp; tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại luôn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi. Điều này không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính trong nước mà còn làm thất thu ngân sách Nhà nước và trở thành mối nguy cơ, thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng nói chung và Lực lượng Cảnh sát biển nói riêng.

4

Công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng Vùng Cảnh sát biển 4.

Quán triệt sâu sắc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển, các chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng BTL Cảnh sát biển, đồng thời luôn xác định rõ vai trò nòng cốt, trực tiếp trong duy trì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biển Tây Nam, thời gian qua, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã lãnh đạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ trong đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển cũng như các công tác cứu hộ, cứu nạn và rèn luyện lực lượng.

5

Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 4 thực tập phòng cháy chữa cháy trên biển.

Theo đó, Ðảng ủy, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã tập trung triển khai có hiệu quả các chủ trương của Ðảng, Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9-6-2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; các chỉ thị, kế hoạch của Bộ Quốc phòng, BTL Cảnh sát biển, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) các cấp.

Đại tá Phạm Quang Oánh - Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, trong những năm gần đây, các đối tượng tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại trên biển sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi, phạm tội mang tính chất manh động, sẵn sàng có hành động chống đối lực lượng chức năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Trong khi đó, lực lượng trinh sát gặp phải nhiều khó khăn chủ quan như hoạt động độc lập, đơn lẻ trên phạm vi địa bàn rộng, xa đơn vị và sự chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, quân số mỏng, trang thiết bị thì còn lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, lại phải đương đầu với các điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Tuy nhiên, nhiều năm qua, các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong lực lượng luôn xác định rõ nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

2

Đại tá Phạm Quang Oánh - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 4.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, gian khổ và cả những hiểm nguy nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Thủ trưởng BTL CSB; sự linh hoạt, mưu trí, sáng tạo của lực lượng chức năng, nghiệp vụ trong BTL Vùng, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB 4 luôn nêu cao tinh thần đấu tranh, giữ vững phẩm chất, xử lý đúng pháp luật, tịch thu hàng hóa tất cả các vụ buôn lậu, GLTM trên biển, làm lợi cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, tạo được lòng tin vững chắc của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng và nhân dân giành cho CSB nói chung và BTL Vùng CSB 4 nói riêng.

Để có thể đạt được niềm tin nói trên, Đảng ủy - Thủ trưởng BTL Vùng luôn quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, chỉ thị, mệnh lệnh của Thủ trưởng BTL; xác định chủ trương biện pháp lãnh đạo sát đúng với đặc điểm tình hình vùng biển Tây Nam; xây dựng kế hoạch, phân công tổ chức thực hiện đến từng cán bộ, chiến sĩ. Gắn chặt chẽ giáo dục nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm với thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chính trị nội bộ.

Những kết quả khả quan trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm trên biển của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã góp phần đang kể trong việc khống chế tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên biển, bảo vệ nền sản xuất, ổn định và phát triển kinh tế đất nước; đồng thời cùng các lực lượng chức năng khác giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật, duy trì an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển của Tổ quốc.

Trần Hùng - Trung Nghĩa

Loading...

Bình luận

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

0
Đèn thắp sáng đường quê, ngóng trông đón bác. Sáng nay thức giấc, hay tin bác đã đi xa, mong đợi ấy đã trở thành nỗi thương nhớ không nguôi.
Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

0
“Cầm vàng còn sợ vàng rơi/ Hộ khẩu Hà Nội đời đời ấm no”, câu ca dao này một thời nằm lòng, tiêu biểu cho “tư duy” hộ khẩu.

Hé lộ nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản - Nyotaimory

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm