Pháp Luật Plus - Kỳ 3 - Ăn cắp tài nguyên nước: Vì sao không gửi hồ sơ sang cơ quan công an

Kỳ 3 - "Ăn cắp" tài nguyên nước: Vì sao không gửi hồ sơ sang cơ quan công an

0
Cả 3 công ty "ăn cắp" nước ngầm tại Hưng Yên cho đến nay đã quá hạn khắc phục 60 ngày nhưng tỉnh Hưng Yên vẫn để cho khai thác...bình thường!

Cần chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhiều năm trở lại đây, tại các tỉnh như Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương Bà Rịa - Vũng Tàu... đã liên tiếp xử phạt các trường hợp công ty khai thác, sử dụng nước ngầm không giấy phép.

Tuy nhiên, có những trường hợp vi phạm nhiều lần, cũng chỉ bị xử phạt hành chính nên không đủ sức răn đe.

Và câu chuyện này cũng không ngoại lệ với tỉnh Hưng Yên, khi tỉnh này đã quyết liệt xử lý 3 công ty ngang nhiên khai thác nước ngầm không giấy phép bằng hình thức... xử phạt và khắc phục.

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty là: Công ty TNHH Thành Trung, Công ty Cổ phần nước và môi trường Việt Nam và Chi nhánh Công ty Cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu và xây dựng Hà Nội. Hành vi khai thác nước ngầm không có giấy phép.

Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu 3 công ty này khắc phục, hoàn thiện hồ sơ xin phép khai thác, sử dụng nước dưới đất, trình cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xong trước ngày 31/1/2019. Khó hiểu hơn, đến nay đã quá hạn 60 ngày khi 3 công ty này vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ mà tỉnh Hưng Yên yêu cầu, những đơn vị này vẫn kinh doanh bình thường (!?).

Trao đổi nhanh với Pháp luật Plus ngày 2/4 phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho hay: "Đến nay mới có 1 công ty đã nộp tiền, và cả 3 công ty này chưa nộp hồ sơ xin cấp phép". 

UBND tỉnh Hưng Yên cũng như nhiều tỉnh thành khác cũng đã xử phạt về hành vi "ăn cắp" tài nguyên nước. Tuy nhiên, hiện nay Luật hiện hành chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính?. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cũng chỉ yêu cầu khắc phục mà chưa có động thái tham mưu cho UBND tỉnh Hưng Yên gửi hồ sơ sang cơ quan công an cảnh sát điều tra. Tại sao lại thiếu quyết liệt như vậy!

Bàn luận về nội dung trên, khi Phóng viên Pháp luật Plus trao đổi với ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, thì vị này cho rằng, hành vi này chưa đến mức hình sự hoá!

Nhà máy nước thuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu và xây dựng Hà Nội. 
Nhà máy nước thuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu và xây dựng Hà Nội. 

Nếu chứng minh được hành vi "ăn cắp nước", thu lợi bất chính thì có đủ cơ sở để khởi tố theo Bộ Luật Hình sự hay không?

Để làm rõ vấn đề này, trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus - Luật sư Vũ Văn Nhất, Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật Gia Vũ cho biết: “Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã quy định về “Tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” tại điều 227. Do vậy, hành vi khai thác tài nguyên nước trái phép trên nếu đủ yếu tố cấu thành tội thì sẽ đề xuất chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần điều tra làm rõ hành vi khai thác tài nguyên nước trái phép trên có mức độ vi phạm đến đâu, giá trị thu lợi bất chính là bao nhiêu để đối chiếu với quy định của bộ Luật Hình sự.

Trường hợp đủ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ đến cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền để khởi tố, truy tố và xét xử theo luật.

UBND tỉnh Hưng Yên lấy lý do không thể cắt nước của dân để tiếp tục cho khai thác là không phù hợp, vì hiện nay có nhiều công ty có giấy phép và đủ điều kiện để khai thác và cung cấp nước cho dân chứ không chỉ có 3 công ty trên”.

Cần tăng tính răn đe

Số liệu từ Bộ TN&MT năm 2018. Mỗi ngày, cả nước khai thác 10,39 triệu m3 nước ngầm, khu vực đồng bằng Nam Bộ chiếm gần một nửa.

Tại một số địa phương, đặc biệt là ven biển Đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng khai thác vượt quá trữ lượng cho phép gây hạ thấp mực nước, cạn kiệt và suy thoái nguồn tài nguyên.

Trước thực trạng đáng lo ngại khi tình trạng cạn kiệt tài nguyên nước đang diễn ra hàng ngày thì những doanh nghiệp vẫn "ung dung" sống trên lưng pháp luật thu lợi bất chính.

Bàn luận về nội dung này, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đại diện cơ quan này, cho hay: "Theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước, mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền khai thác tài nguyên nước để phục vụ đời sống và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình theo quy định của pháp luật và phải có giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước,...quy định tại điều 44 Luật Tài nguyên nước.

Do đó: Công ty TNHH Thành Trung, Công ty CP nước và môi trường Việt Nam và Chi nhánh Công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Hà Nội khai thác nước dưới dất không có giấy phép và đã bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt là phù hợp.

Theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói chung và quy định tại Nghị định số 33/2017/NĐ-CP nêu trên thì ngoài việc phạt tiền, còn yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời gian cụ thể, trong đó có yêu cầu đơn vị bị xử lý vi phạm thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về tài nguyên nước (gồm cả việc lập hồ sơ đề nghị cấp phép). Nếu quá thời hạn yêu cầu mà các công ty nêu trên vẫn không khắc phục hậu quả, không lập hồ sơ đề nghị cấp phép thi sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và pháp luật về hình sự, nếu có dấu hiệu tội phạm".

Trong khi chế tài hiện nay mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính và phạt tối đa tối đa là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức, như vậy vẫn chưa đủ sức răn đe. Vậy giải pháp nào để ngăn chặn triệt để tình trạng các đơn vị kinh doanh nước sạch, bất chấp pháp luật không cần giấy phép vẫn khai thác bình thường?

Trao đổi về nội dung này, đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết: "Hiện nay, việc cấp phép và khai thác sử dụng tài nguyên nước đã được quy định cụ thể trong Luật Tài nguyên nước.

Việc tổ chức quản lý công tác cấp phép khai thác sử dụng tài nguyên nước đã và đang được thực hiện đồng bộ từ trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, riêng đối với việc khai thác nước dưới đất năm 2018 Cục Quản lý tài nguyên nước đã tham mưu trình Bộ Tài nguyên và Môi trường để trình Chính phủ ban hành Nghị định số 167/2018/ND-CP quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất, trong đó có những quy định cụ thể về nguyên tắc, căn cứ, tiêu chí, phạm vi, trình tự khoanh định, thẩm định, phê duyệt, công bố các vùng hạn chế khai thác nước dưới đất phù hợp với từng vùng, từng đối tượng cụ thể.

Các quy định đó nhằm đảm bảo tính minh bạch, công khai, vừa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ nguồn nước dưới đất vừa đảm bảo hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khai thác nước dưới đất có liên quan.

Tuy nhiên hiện nay theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính thì mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước rất thấp (tối đa là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức) chưa đủ sức răn đe".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem thêm

Thế giới Facebook