Pháp Luật Plus - Kỳ 2 - 10 năm…30 năm chống tham nhũng

Kỳ 2 - 10 năm…30 năm chống tham nhũng

0
Nhận thức rõ được tầm quan trọng của nội dung phòng chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay, công dân tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đã kiên trì đấu tranh, bài trừ cái xấu, nêu cao ngọn cờ chống tham nhũng tại địa phương.
Tin nên đọc

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong phòng, chống tham nhũng được đề cập đến trong nhiều văn bản của Đảng, Nhà nước. Nghị quyết đại hội XI của Đảng ghi rõ: “Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân và các cơ quan thông tin đại chúng trong việc phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng”. Điều 85 Luật Phòng, chống tham nhũng quy định rõ vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc về vấn đề này.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của nội dung phòng chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay, nhiều công dân tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đã kiên trì đấu tranh, bài trừ cái xấu, nêu cao ngọn cờ chống tham nhũng, tiêu cực tại địa phương.

10 năm… 30 năm chống tham nhũng

Một câu chuyện đáng khâm phục tại phường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội), một tấm gương đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với gần 10 năm kiên trì theo đuổi vụ việc của chính gia đình mình. Sau gần 1 thập kỷ, theo đuổi, với hàng trăm lá đơn gửi đi khắp cơ quan chức năng, nhiều cuộc tiếp dân được diễn ra…

Đã có lúc người công dân này như đã ngã khuỵ vì sự lì lợm của một số cán bộ, nhưng với lòng tin vào đường lối chính sách của Đảng, của Nhà nước, tin vào chính nghĩa với suy nghĩ, cán bộ tham nhũng sẽ bị xử lý, kỷ luật. Đó là ông Thái Gia Tiến  ở số 168B, ngõ 192 phố Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội).

Năm 2010, phát hiện người hàng xóm xây dựng tường lấn sang phần đất nhà mình, dựng cổng sắt trên lối đi chung. Sau khi làm Đơn gửi UBND phường sở tại, ông Thái Gia Tiến mới vỡ lẽ phần đất của nhà mình đã được UBND quận Ba Đình cấp cho người khác đó là bà Nguyễn Thị Học.

Sau gần 10 năm đằng đẵng gửi Đơn đi khắp cơ quan ban ngành của TP Hà Nội, ông Tiến đã chịu biết bao áp lực, dè bỉu của hàng xóm, chê bai của nhiều người, sự chán nản trong cung cách giải quyết của nhiều cơ quan chuyên môn.  Những lá Đơn cứ gửi đi rồi lại bị trả về, chính quyền địa phương như “hả hê” với công cuộc cuộc đấu tranh của ông Tiến, ông Tiến như “con kiến kiện củ khoai” mà người xưa thường ví.

Nhưng, với sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào lẽ phải, ông Thái Gia Tiến tin rằng sự thật luôn đúng, gia đình bà Học ông Dũng được cấp sổ đỏ lên phần đất nhà mình là sai, quận Ba Đình cấp sổ đỏ là sai.

62444830_1645209318945735_6766335630382202880_n

Quyết định số 3339/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội là mấu chốt giải quyết mọi lá Đơn của ông Thái Gia Tiến. Theo ông Tiến, gần 10 năm đằng đẵng theo đuổi vụ kiện là ngần ấy thời gian Nhà nước lãng phí tiền của, tiền thuế của dân, lãng phí thời gian. "Nếu như ngay thời điểm tôi gửi đơn, quận Ba Đình sáng suốt, soi xét các hồ sơ liên quan, thì vụ việc sẽ không kéo dài như vậy, các cán bộ sẽ không bị kỷ luật", ông Thái Gia Tiến cho hay.

Và điều đó đã thành sự thật, khi tháng 6/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 3339/QĐ-UBND - Theo đó, cơ quan này yêu cầu UBND quận Ba Đình thu hồi 02 sổ đỏ đã cấp cho ông Nguyễn Văn Hùng Dũng và bà Nguyễn Thị Học; Tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc.

Tôi rất phấn khởi, chặng đường gần 10 năm chống tham nhũng, đòi công lý của tôi đã có kết quả, dù mất thời gian, dù rằng chưa đạt được như mong đợi 100%, nhưng tôi cũng vui mừng, vì bên cạnh tôi luôn có gia đình động viên, bạn bè luôn ủng hộ. Quận Ba Đình đã phải thu hồi 02 sổ đỏ đã cấp sai cho bà Học và ông Dũng, nhiều cán bộ bị kỷ luật, nhưng việc quận Ba Đình và Hà Nội vẫn chưa công nhận đó là đất của tôi thì tôi vẫn phải tiếp tục đấu tranh.

Một sự lãng phí về thời gian, khiến cả bộ máy chính quyền TP Hà Nội phải theo tôi đến 10 năm, nếu các vị lãnh đạo quận Ba Đình sáng suốt, soi xét kỹ Đơn của tôi thì sự việc sẽ được giải quyết nhanh chóng, không lãng phí tổ chức thanh tra, kiểm tra, đó là tiền thuế của dân chứ đâu", ông Thái Gia Tiến tâm sự.

Đó chỉ là một tấm gương đấu tranh tham nhũng xuất phát từ vụ việc của chính mình, liên quan đến lợi ích của mình mà đấu tranh.

64205419_1321214521380094_2827543319335141376_n

Người đàn ông gầy guộc tên Nguyễn Trung Dật từng trải qua bao trận chiến sinh tử, nhưng trận chiến tìm công lý với ông vẫn là gian nan nhất. Ảnh Bách Trần Sơn.

Thế nhưng, một tấm gương đáng khâm phục khác đó là một cựu chiến binh với hành trình gần 30 năm tìm công lý… cho người khác.

Tháng 2/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội xem xét khen thưởng với cựu chiến binh Nguyễn Trung Dật (xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vì đã có tinh thần đấu tranh chống tiêu cực tại cơ sở. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực gần 30 năm của một công dân trong cuộc chiến chống lại tham nhũng, lãng phí.

Theo ông Dật, từ năm 1992, khi rời quân ngũ trở về quê hương, lão nông chăm chú làm ăn, khi đó, chủ trương cấp đất giãn dân được triển khai và đi vào cuộc sống. Nhưng chính lúc đó, ông Dật thấy, chủ trương này có biến tướng. Là một Đảng viên, không đành lòng với những gì đã diễn ra, ông góp ý tới Thường vụ Đảng uỷ xã Canh Nậu để chấn chỉnh, tưởng rằng, góp ý của mình được tiếp thu đánh giá, sửa chữa. Nhưng không, họ đã bỏ ngoài tai những góp ý của người Đảng viên già, ngay trong năm 1992, ông Dật đã gửi Đơn tới UBND huyện Thạch Thất, đề nghị cơ quan này vào cuộc giải quyết.

Nhưng rồi, ông như rơi vào “ma trận” đùn đẩy, Đơn cứ gửi lên huyện, huyện gửi về xã giải quyết, đơn vị này không giải quyết thấu đáo, ông lại gửi lên tỉnh (tỉnh Hà Tây cũ). Một loạt lời hứa suông của lãnh đạo đương thời, nhưng vụ việc đòi công lý của ông cho người khác dường như bị “vứt sọt rác”.

Không buông bỏ, năm 2006, dư luận tại địa phương tiếp tục dậy sóng khi tình trạng tiêu cực trong việc triển khai cấp đất giãn dân lại xảy ra. Gần 200 lô đất thuộc diện này đã được giao một cách vô tội vạ mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Thậm chí, còn xuất hiện thông tin những người có trách nhiệm lập khống ra một bản danh sách hơn 100 hộ dân để trình UBND huyện Thạch Thất phê duyệt.

Những lá Đơn không ngừng được gửi đi, cho đến năm 2017, Văn phòng Chính Phủ bắt đầu có chỉ đạo, yêu cầu Công an TP Hà Nội và các cơ quan có trách nhiệm giải quyết nghiêm nội dung tố cáo của ông Dật.

Tháng 3/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt năm bị cáo nguyên là những cán bộ xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất, Hà Nội) về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tấm giấy khen của cơ quan Nhà nước với ông chỉ là tấm giấy bình thường, nhưng điều quan trọng hơn đối với người cựu binh này đó là công lý. Một thứ mà trong xã hội hiện đại, ai ai cũng đi kiếm tìm, nhưng tin vào Đảng, tin vào công lý, hành trình 30 năm đi tìm lẽ phải cho người khác đã có kết quả. Kẻ làm sai phải chịu trách nhiệm, phải đứng sau song sắt ngẫm về hành vi của mình. Hơn thế nữa, là sự tôn nghiêm của pháp luật luôn được thực thi. Dù cho, ở đâu đó, vẫn còn một vài con sâu làm giầu nồi canh, nhưng có những người như ông Thái Gia Tiến, ông Nguyễn Trung Dật và thêm nhiều người khác nữa thì cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí của Đảng ta sẽ không bao giờ là đơn độc.

Bảo vệ người tố cáo để khuyến khích đấu tranh chống tham nhũng

Đầu năm 2019, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 27-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Ðây là một công việc có ý nghĩa rất quan trọng, trực tiếp tác động vào nhiệm vụ bài trừ tham nhũng, làm trong sạch bộ máy Nhà nước và xử lý các loại tội phạm. Một lần nữa Đảng đã cho thấy quyết tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng khi dựa vào nhân dân để cùng với cả hệ thống chính trị quyết tâm dẹp “giặc tham nhũng” thông qua biện pháp bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Từ đó, đưa nhiều vụ việc ra ánh sáng.

Theo Chỉ thị, trong thời gian qua, để phát huy vai trò của nhân dân trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, góp ý, phê bình, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong cán bộ đảng viên, Ðảng và Nhà nước đã ban hành, triển khai thực hiện một số chủ trương, quy định có liên quan đến bảo vệ người tố cáo và đạt được kết quả bước đầu.

image001-33-410x300

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, công tác này vẫn còn những hạn chế, bất cập như: Lộ, lọt thông tin của người tố cáo; không ít trường hợp người tố cáo không được bảo vệ, bị trả thù, trù dập; các hành vi trả thù chưa được phát hiện, xử lý nghiêm; việc biểu dương, khen thưởng người tố cáo đúng chưa được quan tâm; cán bộ, đảng viên và người dân chưa yên tâm, ngại đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp ý, phê bình cán bộ, đảng viên vi phạm…

Bàn luận về nội dung này, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho hay: "Vấn đề đất đai luôn là những vụ việc phức tạp, sai phạm có tính chất hệ thống, cán bộ cấp trên thì che cho cán bộ cấp dưới khi có sai phạm, điều này có xảy ra ở nhiều địa phương.

Trong khi đó, cơ chế xử lý thông tin cũng như bảo vệ người tố cáo, chống tham nhũng, lãng phí hiện nay chưa được đề cao, chưa khuyến khích người dân tham gia tố giác, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực ngay tại nơi xảy ra sai phạm. Họ chỉ có niềm tin duy nhất đó là công lý, là lẽ phải, không ai bảo vệ họ. Nhiều nhóm thế lực có lợi ích nhóm sẵn sàn đả kích, hoặc tấn công vũ lực để người tố cáo chùn bước, không đi tố cáo. Chính điều này đã khiến cho người đi tố cáo, tố giác ngần ngại dẫn đến buông bỏ".

Được biết, mới đây để giải quyết vấn đề này Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Thông tri 28-TT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Thông tri đánh giá, các cơ quan tổ chức, cá nhân chưa thực hiện tốt việc bảo vệ người tố cáo, xử lý nghiêm các hành vi trả thù, trù dập người tố cáo. Cán bộ, đảng viên và người dân còn chưa an tâm, ngại tham gia đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp ý, phê bình cán bộ, đảng viên vi phạm.

Từ đó, thông tri yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo bảo vệ người tố cáo thuộc phạm vi phụ trách. Trường hợp buông lỏng lãnh đạo, quản lý, hoặc không làm hết trách nhiệm, dẫn đến người dân, cán bộ, đảng viên thuộc phạm vi phụ trách bị trả thù, trù dập khi tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thì phải chịu trách nhiệm trước cấp trên và bị xử lý trách nhiệm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Quang - Quốc Đô - Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hết hiệp 1, U22 Việt Nam 3-0 U22 Campuchia: Đức Chinh tỏa sáng, in dấu cả 3 bàn thắng

Những phút cuối hiệp 1, Đức Chinh tiếp tục lập công (ở phút bù giờ) bằng pha đánh đầu cận thành, nâng tỉ số lên 3-0 cho U22 Việt Nam.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

An nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã…Câu trả lời không ở đâu xa, tôi sẽ kể dưới đây với bạn.

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Vé chung kết trong tầm tay?

U22 Việt Nam vốn nhiều kinh nghiệm, đồng đều hơn. Vì vậy, vé vào chung kết được dự đoán là sẽ nằm trong tầm tay đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Bao giờ điện ảnh Việt có phim trường đúng nghĩa?

Phải "nhặt sạn" bối cảnh... Rất nhiều nguyên nhân đến từ việc thiếu phim trường chuyên nghiệp đã cản bước chân những người yêu điện ảnh Việt.