Kỳ 1: Nghi án Giám đốc Quỹ tín dụng xã trù dập cấp dưới?

0
Hơn 2 năm làm Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), ông Trần Hữu Quý đã lộng quyền, làm nhiều việc “không giống ai”, gây bức xúc cho các thành viên và những người tham gia góp vốn thành lập Quỹ.

Nhiều người là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và hội viên tham gia góp vốn Quỹ tín dụng xã Cẩm Bình vừa gửi đơn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh; Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cẩm Bình; các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ, tiến hành xử lý trách nhiệm đối với ông Trần Hữu Quý - Giám đốc Quỹ tín dụng xã Cẩm Bình.

Thậm chí, nhiều người cũng đã kéo lên trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, trụ sở UBND xã Cẩm Bình để tỏ thái độ bức xúc, yêu cầu, buộc ông Quý phải từ chức hoặc nghỉ việc vĩnh viễn.

Theo đơn trình bày gửi Pháp Luật Plus của bà Nguyễn Thị Lịch (xã Cẩm Bình), Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình được thành lập theo quyết định số 201/QĐ - NHNN - HTI1 ngày 26/3/2013 của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là một tổ chức tín dụng hợp tác, hoạt động, thực hiện theo mục tiêu chủ yếu là góp vốn, cho vay, tương trợ giữa các thành viên nhằm phát huy sức mạnh của tập thể và của từng thành viên, giúp nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cải thiện đời sống.

Trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình.
Trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình.

Lúc mới thành lập, vốn điều lệ của Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình (vốn pháp định để thành lập Quỹ) là 1,02 tỷ đồng, trong đó 9 cổ đông tham gia góp vốn được 1 tỷ.

Ngày 23/3/2013, tại Đại hội thành viên nhiệm kỳ (2013-2015) của Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình, các thành viên tham gia góp vốn đã bỏ phiếu bầu ông Trần Hữu Quý đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Quỹ; bà Nguyễn Thị Lịch làm thành viên HĐQT kiêm thẩm định Quỹ; ông Trần Hữu Đỉnh làm thành viên HĐQT Quỹ; bà Nguyễn Thị Bình làm Kiểm soát viên chuyên trách Quỹ.

Tiếp đến, ngày 13/4/2013, HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình đã có quyết định số 01/QĐ-BNKSCT về việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hương (27 tuổi, ngụ thôn Đông Vinh, xã Cẩm Bình), là một cổ đông tham gia góp vốn giữ chức vụ kế toán trưởng. Tháng 8/2014, HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình đã quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Minh (59 tuổi, thôn Trung Trạm, xã Cẩm Bình), là một cổ đông tham gia góp vốn giữ chức Phó giám đốc của Quỹ.

2 năm sau khi thành lập, Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình phát triển tốt, từ chỗ chỉ hơn 200 cổ đông, thành viên tham gia góp vốn được 1,02 tỷ đồng, đến đầu năm 2015, đã có hơn 700 cổ đông, thành viên tham gia góp vốn, huy động tiền gửi, tiền vay từ các ngân hành trên địa bàn lên tới hơn 20 tỷ đồng.

2 năm đầu thành lập đi vào hoạt động, Quỹ tín dụng Cẩm Bình được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen biểu dương về thành tích hoạt động tốt, có hiệu quả.

Sự việc bắt đầu từ năm 2015, nhiều người trong HĐQT của Quỹ và cán bộ Quỹ lần lượt bị ông Trần Hữu Quý trù dập, buộc phải nghỉ việc, thay vào đó là một “mạng lưới” gồm những người ruột thịt, thân tín được ông Quý bổ nhiệm vào Quỹ.

Cụ thể, vì nhiều lần dám chất vấn ông Quý trong các cuộc họp về những việc làm sai trái mà tháng 4/2015, bà Nguyễn Thị Lịch, thành viên HĐQT kiêm thẩm định Quỹ bị ông Quý ra quyết định cho nghỉ việc thẩm định tại Quỹ tín dụng.

Nhưng sau đó, bị bà Lịch và nhiều thành viên trong Quỹ phản đối, tháng 5/2015, ông Quý lại ký quyết định cho bà Lịch vào làm thẩm định Quỹ tín dụng trở lại.

Tuy vậy, đến tháng 12/2015, ông Quý lại gây sức ép, ký quyết định cho bà Lịch thôi việc vĩnh viễn tại Quỹ tín dụng xã Cẩm Bình.

  Ông Trần Hữu Quý - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình.

Ông Trần Hữu Quý - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình.

Còn trường hợp chị Nguyễn Thị Hương, đầu năm 2015, trong lúc đang làm tốt công việc kế toán trưởng của mình thì bị ông Quý gây áp lực, dọa đuổi việc và không bố trí công việc hàng ngày. Đầu 9/2015, chị Hương bị ông Quý ra quyết định điều chuyển từ chức vụ kế toán trưởng của Quỹ xuống làm thủ quỹ nhưng vẫn không bố trí công việc.

Cuối tháng 9/2015, sau nhiều lần bị ông Quý gây áp lực, dọa đuổi việc và buộc phải viết đơn xin thôi việc, chị Hương đành phải chấp nhận làm đơn xin nghỉ sinh trước 2 tháng.

Ngay sau đó, ông Quý đã thông báo với lãnh đạo UBND xã Cẩm Bình và nhiều người trong cơ quan là chị Hương đã nghỉ việc vĩnh viễn tại Quỹ.

Bà Nguyễn Thị Minh, một người có nhiều kinh nghiệm trong công tác vay vốn, quỹ tín dụng, đang làm tốt công việc của một Phó giám đốc Quỹ tín dụng xã Cẩm Bình, tháng 10/2015 cũng bị ông Quý ra quyết định buộc thôi việc vì lý do… tuổi cao. Mặc dù trên thực tế ông Quý nhiều hơn bà Minh… 6 tuổi (ông Quý SN1951; bà Minh SN1957).

Cũng trong năm 2015, sau khi đuổi việc bà Lịch, chị Hương và bà Minh, bất chấp sự phản đối quyết liệt của các cổ đông và những thành viên tham gia góp vốn của Quỹ, ông Quý đã ký quyết định bổ nhiệm con gái ruột của mình là chị Trần Thị Phượng vào làm thủ quỹ của Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình mặc dù chị Phượng không có bằng cấp chuyên môn và chưa học hết cấp 3 (?); bổ nhiệm cháu ruột là ông Mai Hồng Lộc vào làm thẩm định Quỹ; bổ nhiệm chị Đặng Thị Nhung (cháu ruột của ông Đặng Quốc Hải, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình) vào làm kế toán trưởng của Quỹ tín dụng nhân dân xã Cẩm Bình. Những người mới vào làm này được ông Quý trả lương cao gấp 2 - 3 lần những người đã làm trước đó.

Không những thế, ông Trần Hữu Quý còn gây áp lực lên các cổ đông và thành viên Quỹ tín dụng xã trong việc ép buộc bầu nhân sự trong các kỳ đại hội.

Sự việc sẽ được Pháp Luật Plus chuyển đến quý vị độc giả trong kỳ tới.

Trần Hoàng

Loading...

Bình luận

Loading...

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm

Thế giới Facebook