Kon Tum: Thủy điện Đức Nhân tích nước làm chết trâu, bò của dân

0
Mới đây, thủy điện Đức Nhân tích nước mà không báo với dân làm cho 3 con bò, 1 con trâu chết và hơn 10 héc ta mì bị ngập trong nước.

Ngày 11/12, ông Phạm Văn Lập - Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân huyện Đắk Hà (Kon Tum) xác nhận: Thủy điện Đức Nhân đóng trên địa bàn đã tích nước trong lòng hồ làm chết 3 con bò lớn, 1 con trâu mẹ và hơn 10 héc ta cây mì của bà con trên địa bàn thôn 9 xã Đắk Pxi.

Theo đó, vào đêm khuya ngày 9/12 thủy điện Đức Nhân tích nước để chạy thử máy phát điện làm cho nhiều trâu, bò bị chết, nhiều héc ta diện tích trồng mỳ, cà phê và cả con đường đi lại lên nương rẫy ngập trong nước. Chính vì bị chìm trong nước, mọi tuyến đường đi lên nương rẫy bị chia cắt hoàn toàn, làm cho việc thu hoạch nông sản gặp rất nhiều khó khăn.

Lòng hồ thủy điện Đức Nhân tích nước làm 3 con bò và 1 con trâu của người dân chết chìm.
Lòng hồ thủy điện Đức Nhân tích nước làm 3 con bò và 1 con trâu của người dân chết chìm.

3 con bò lớn của gia đình chị Y Đrây, thôn 9, xã Đắk Pxi do thủy điện tích nước mà không báo, gia đình không biết, nên không dắt chúng lên cao, làm  3 con Bò phải chết.

‘‘Cách đây 2 năm, gia đình mua 3 con bò, mỗi con 15 triệu mà giờ nó chết thì nhà máy thủy điện có người vào nói là bò đã chết nếu không chịu lấy 3 triệu thì để nó thối đi giá còn thấp hơn, không ai mua đâu, và họ chỉ đền cho 3 triệu mỗi con thôi. Công sức gia đình bỏ ra chăm không có lãi mà còn lỗ thêm vì thủy điện đền bù quá thấp. Gia đình sẽ tiếp tục ý kiến lên chính quyền, để nhờ can thiệp thỏa đáng vì đó là cả tài sản của gia đình chúng tôi’’, chị Đrây nói trong sự chua xót.

Chị Đrây và anh A Thốt chua xót chia sẻ với PV.
Chị Đrây và anh A Thốt chua xót chia sẻ với PV.

Kế bên nhà chị Đrây là nhà ông A Thốt, ông cũng ngậm ngùi chia sẻ: "Cả gia tài có được con trâu cũng bị thủy điện tích nước cả đêm làm chết. Khoảng năm 2010 gia đình làm ăn tích góp được 28 triệu đồng mua con trâu, hiện con trâu đã đẻ một con nghé mới được 2 tháng tuổi, giờ công ty thủy điện Đức Nhân chỉ đền bù cho 6 triệu đồng tiền con trâu, còn con nghé không có sữa mẹ cũng yếu lắm rồi".

Ngoài ra, người dân 2 xã Đắk Long và Đắk Pxi có nương rẫy nơi thủy điện tích nước, cũng làm cho nhiều diện tích cà phê, mì đang trong mùa thu hoạch cũng bị ngập sâu trong nước.

Hàng trăm tấn cà phê đã thu chưa thể vận chuyển ra ngoài để phơi của dân vì nước ngập đường đi của dân.
Hàng trăm tấn cà phê đã thu chưa thể vận chuyển ra ngoài để phơi của dân vì nước ngập đường đi của dân.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Lập, cho biết thêm: Ngày 10/12 chúng tôi đã được chính quyền xã báo cáo về tình hình thủy điện Đức Nhân tích nước, làm ảnh hưởng tới cuộc sống và tài sản của người dân trên địa bàn xã Đắk Pxi. UBND huyện đề nghị chính quyền địa phương làm việc với những gia đình và công ty có thiệt hại về tài sản và yêu cầu thủy điện phải trả đúng giá trị tài sản mà họ bị thiệt hại do thủy điện gây ra.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh-Tuấn Anh

Bình luận

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

0
Để chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra, tỉnh Tây Ninh đã đề ra các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo 5 cấp độ.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế