Kon Tum: Thủy điện Đức Nhân tích nước làm chết trâu, bò của dân

0
Mới đây, thủy điện Đức Nhân tích nước mà không báo với dân làm cho 3 con bò, 1 con trâu chết và hơn 10 héc ta mì bị ngập trong nước.

Ngày 11/12, ông Phạm Văn Lập - Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân huyện Đắk Hà (Kon Tum) xác nhận: Thủy điện Đức Nhân đóng trên địa bàn đã tích nước trong lòng hồ làm chết 3 con bò lớn, 1 con trâu mẹ và hơn 10 héc ta cây mì của bà con trên địa bàn thôn 9 xã Đắk Pxi.

Theo đó, vào đêm khuya ngày 9/12 thủy điện Đức Nhân tích nước để chạy thử máy phát điện làm cho nhiều trâu, bò bị chết, nhiều héc ta diện tích trồng mỳ, cà phê và cả con đường đi lại lên nương rẫy ngập trong nước. Chính vì bị chìm trong nước, mọi tuyến đường đi lên nương rẫy bị chia cắt hoàn toàn, làm cho việc thu hoạch nông sản gặp rất nhiều khó khăn.

Lòng hồ thủy điện Đức Nhân tích nước làm 3 con bò và 1 con trâu của người dân chết chìm.
Lòng hồ thủy điện Đức Nhân tích nước làm 3 con bò và 1 con trâu của người dân chết chìm.

3 con bò lớn của gia đình chị Y Đrây, thôn 9, xã Đắk Pxi do thủy điện tích nước mà không báo, gia đình không biết, nên không dắt chúng lên cao, làm  3 con Bò phải chết.

‘‘Cách đây 2 năm, gia đình mua 3 con bò, mỗi con 15 triệu mà giờ nó chết thì nhà máy thủy điện có người vào nói là bò đã chết nếu không chịu lấy 3 triệu thì để nó thối đi giá còn thấp hơn, không ai mua đâu, và họ chỉ đền cho 3 triệu mỗi con thôi. Công sức gia đình bỏ ra chăm không có lãi mà còn lỗ thêm vì thủy điện đền bù quá thấp. Gia đình sẽ tiếp tục ý kiến lên chính quyền, để nhờ can thiệp thỏa đáng vì đó là cả tài sản của gia đình chúng tôi’’, chị Đrây nói trong sự chua xót.

Chị Đrây và anh A Thốt chua xót chia sẻ với PV.
Chị Đrây và anh A Thốt chua xót chia sẻ với PV.

Kế bên nhà chị Đrây là nhà ông A Thốt, ông cũng ngậm ngùi chia sẻ: "Cả gia tài có được con trâu cũng bị thủy điện tích nước cả đêm làm chết. Khoảng năm 2010 gia đình làm ăn tích góp được 28 triệu đồng mua con trâu, hiện con trâu đã đẻ một con nghé mới được 2 tháng tuổi, giờ công ty thủy điện Đức Nhân chỉ đền bù cho 6 triệu đồng tiền con trâu, còn con nghé không có sữa mẹ cũng yếu lắm rồi".

Ngoài ra, người dân 2 xã Đắk Long và Đắk Pxi có nương rẫy nơi thủy điện tích nước, cũng làm cho nhiều diện tích cà phê, mì đang trong mùa thu hoạch cũng bị ngập sâu trong nước.

Hàng trăm tấn cà phê đã thu chưa thể vận chuyển ra ngoài để phơi của dân vì nước ngập đường đi của dân.
Hàng trăm tấn cà phê đã thu chưa thể vận chuyển ra ngoài để phơi của dân vì nước ngập đường đi của dân.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Lập, cho biết thêm: Ngày 10/12 chúng tôi đã được chính quyền xã báo cáo về tình hình thủy điện Đức Nhân tích nước, làm ảnh hưởng tới cuộc sống và tài sản của người dân trên địa bàn xã Đắk Pxi. UBND huyện đề nghị chính quyền địa phương làm việc với những gia đình và công ty có thiệt hại về tài sản và yêu cầu thủy điện phải trả đúng giá trị tài sản mà họ bị thiệt hại do thủy điện gây ra.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh-Tuấn Anh

Bình luận

Pha sút xa thần sầu của Xuân Trường giúp HAGL hạ gục CLB Hà Nội

Pha sút xa từ khoảng cách 25 mét của Xuân Trường đã mang thắng lợi đầu tiên sau 4 năm, kể từ năm 2017 cho HAGL trước CLB Hà Nội

Ngày cưới, chú rể Phan Mạnh Quỳnh hát "Vợ người ta"

Tác giả ca khúc nhạc phim "Bố già" đình đám hát cực sung ca khúc "Vợ người ta" trong ngày vui của chính mình.

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Xem thêm