Kon Tum: Sở Công Thương khẳng định việc tích nước của Công ty thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi là không đúng quy định!

0
Chưa được phê duyệt bằng văn bản của cấp có thẩm quyền, Cty thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi đã tích nước làm chết gia súc của dân là trái quy định.

Chiều 18/12, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Phạm Văn Lập- Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Hà, Kon Tum cho biết, về việc tích nước của Công ty thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi làm chết trâu bò của dân là không đúng với quy định của pháp luật.

Trước đó như Pháp luật Plus đã đưa tin: vào Tối ngày 9/12,thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi tích nước mà không báo với dân làm cho 3 con bò, 1 con trâu chết và hơn 10 ha mỳ bị ngập trong nước.

Theo đó, vào đêm khuya ngày 9/12, thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi tích nước để xử lý việc hư hỏng đê quai công trình phía hạ lưu nhà máy làm cho nhiều trâu bò bị chết, hàng chục héc ta diện tích trồng mỳ, cà phê và cả con đường đi lại lên nương rẫy ngập trong nước, mọi tuyến đường đi lên nương rẫy bị chia cắt hoàn toàn, làm cho việc thu hoạch nông sản gặp rất nhiều khó khăn.

Văn bản của Sở Công Thương Kon Tum báo cáo UBND tỉnh, Ban Tuyên Giáo Tỉnh uỷ Kon Tum sau khi Pháp luật Plus đăng tải.
Văn bản của Sở Công Thương Kon Tum báo cáo UBND tỉnh, Ban Tuyên Giáo Tỉnh uỷ Kon Tum sau khi Pháp luật Plus đăng tải.

3 con bò lớn của gia đình chị Y Đrây, thôn 9, xã Đắk Pxi do thủy điện tích nước mà không báo, gia đình không biết, nên không dắt chúng lên cao, làm  3 con bò phải chết.

‘‘Cách đây 2 năm, gia đình mua 3 con bò, mỗi con 15 triệu mà giờ nó chết thì nhà máy thủy điện có người vào nói là bò đã chết nếu không chịu lấy 3 triệu thì để nó thối đi giá còn thấp hơn, không ai mua đâu, và họ chỉ đền cho 3 triệu mỗi con.

Công sức gia đình bỏ ra chăm không có lãi mà còn lỗ thêm vì thủy điện đền bù quá thấp. Gia đình sẽ tiếp tục ý kiến lên chính quyền, để nhờ can thiệp thỏa đáng vì đó là cả tài sản của gia đình chúng tôi’’, chị Đrây nói trong sự chua xót.

Lòng hồ thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi.
Lòng hồ thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi.

Kế bên nhà chị Đrây là nhà ông A Thốt, ông cũng ngậm ngùi chia sẻ: Cả gia tài có được con trâu cũng bị thủy điện tích nước cả đêm làm chết.

Khoảng năm 2010 gia đình làm ăn tích góp được 28 triệu đồng mua con trâu, hiện con trâu đã đẻ một con nghé mới được 2 tháng tuổi, giờ Công ty thủy điện Đức Nhân chỉ đền bù cho 6 triệu đồng tiền con trâu, còn con nghé không có sữa mẹ cũng yếu lắm rồi.

Người dân bị chết trâu bò đang kể lại với phóng viên.
Người dân bị chết trâu bò đang kể lại với phóng viên.

Ngoài ra, người dân 2 xã Đắk Long và Đắk Pxi có nương rẫy nơi thủy điện tích nước, cũng làm cho nhiều diện tích cà phê, mỳ đang trong mùa thu hoạch cũng bị ngập sâu trong nước.

Trao đổi với PV, ông Lê Như Nhất- Giám đốc Sở Công Thương Kon Tum cho biết: ‘‘Sau khi thông tin bài báo lên chúng tôi đã cử cán bộ xuống xác minh và xác định tổn thất cho bà con là đúng như những gì báo đã đăng.

Việc Công ty thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi tích nước để xử lý hư hỏng đê quai phía hạ lưu nhà máy khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt  bằng văn bản là trái với quy định của pháp luật.

Hiện tại tôi đã cho làm báo cáo gửi UBND tỉnh, Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy và UBND huyện Đắk Hà, công ty thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi để thực hiện’’.

Cũng trong cuộc trao đổi chiều 18/12, Phạm Văn Lập, cho biết thêm: Qua phản ánh của Pháp luật Plus thấy giá trị đền bù của Công ty thủy điện Đức Nhân Đắk Pxi với người dân thiệt hại là chưa thỏa đáng với yêu cầu chính đáng của người dân.

Cho nên huyện đã yêu cầu Công ty thỏa thuân lại để đền bù đúng giá trị thực tài sản bị mất của dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Ngọc Anh-Tuấn Anh

Bình luận

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế