Kiên quyết ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan qua biên giới

0
Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, số lượng người từ nước ngoài về quê ăn Tết, chuyên gia, công nhân đi lại qua biên giới tỉnh Tây Ninh ngày càng gia tăng, phức tạp, vi phạm các quy định phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Để ngăn chặn tốt nguồn dịch bệnh lây lan qua biên giới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh đang triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp.

Nhiều thủ đoạn vượt biên trái phép

Tỉnh Tây Ninh có 240km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Khó khăn lớn nhất trong PCD Covid-19 của Tây Ninh trên tuyến biên giới là ở 3 cửa khẩu quốc tế luôn tấp nập người, phương tiện qua lại và có nhiều đường mòn, lối tắt thông biên giới. Là cửa ngõ kết nối TP Hồ Chí Minh với nước bạn Campuchia, biên giới Tây Ninh luôn là địa bàn được các đối tượng triệt để lợi dụng vượt biên trái phép. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Tây Ninh, chỉ từ tháng 3-2020 đến nay, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 199 vụ với 375 đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó, địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Đồn Biên phòng Phước Chỉ... là những địa bàn trọng điểm.

Thượng tá Trần Đăng Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cho chúng tôi biết, các đối tượng thường lợi dụng đường mòn, lối tắt vượt biên trái phép vào đêm tối, lúc trời mưa, sáng sớm nhiều sương mù. Nhiều đối tượng còn giả dạng người dân địa phương làm ruộng, hoặc móc nối với một số đối tượng, người thân trong nội địa để vượt biên, đưa người trái phép qua biên giới.

Quản lý đoạn biên giới dài gần 18km, từ tháng 3-2020 đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã phát hiện, bắt 71 vụ với 112 đối tượng nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị làm thủ tục nhập cảnh, bàn giao cho các khu cách ly hơn 7.000 người, kịp thời phát hiện 6 trường hợp nhiễm Covid-19 và đã được chữa khỏi. Không ít đối tượng vượt biên, nhập cảnh qua biên giới không có, hoặc thiếu giấy tờ tùy thân và bất hợp tác trong thực hiện quy định PCD, gây khó cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Anh153.

Đoàn công tác Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng kiểm tra, động viên Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh phòng, chống dịch trên biên giới. 

Nhiều tầng, nhiều lớp ngăn chặn dịch

Trao đổi với chúng tôi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt tại các nước Đông Nam Á. Do vậy, ngăn chặn nguồn dịch từ bên ngoài vào Việt Nam là một trong những biện pháp quan trọng, hữu hiệu nhất, nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh ở trong nước. Dự báo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, số Việt kiều, chuyên gia, công nhân, học sinh về quê ăn Tết sẽ gia tăng. Đây là cao điểm trong PCD, trong đó biên giới Tây Ninh là một trọng điểm. Để nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, không có người bị lây nhiễm Covid-19, địa phương cần rà soát phương án, điều chỉnh kế hoạch, biện pháp PCD trong điều kiện mới.  

Hiện nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh đang lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các biện pháp PCD, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị thành lập 123 chốt PCD cố định, 36 tổ kiểm soát cơ động, 16 trạm kiểm soát, 27 điểm cảnh giới để khép kín tuyến biên giới. Hằng ngày, toàn bộ người và phương tiện xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu đều được kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khử khuẩn. Các đồn đều thành lập khu vực cách ly tạm thời từ 4 đến 12 giường.

Đơn vị bảo đảm trang bị công cụ, vật tư, thiết bị y tế phù hợp, nhất là công cụ bảo đảm tuần tra, quan sát ban đêm, quan sát trong điều kiện thời tiết xấu. Những địa bàn trọng điểm, địa phương tổ chức lắp đặt hệ thống camera, đường điện chiếu sáng. Cán bộ, chiến sĩ đều mắc tăng võng, ăn, nghỉ tại chốt, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ hơn 4 tháng không về thăm gia đình, có người thân bị bệnh, gia đình có việc hiếu, hỷ, song vẫn tình nguyện bám chốt. Các đồn biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức PCD và tổ chức tuần tra tại các vùng đệm, vùng giáp biên, tạo nhiều lớp kiểm soát dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh khẳng định: Tây Ninh sẽ kiên quyết không để lọt người lây nhiễm dịch bệnh qua tuyến biên giới, thực hiện tốt mô hình “Mỗi người dân là một chiến sĩ PCD”, phát huy vai trò "tai mắt" của nhân nhân, hình thành nhiều tầng, nhiều lớp ngăn chặn dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh tăng cường kiểm tra, động viên và có chính sách thưởng “nóng” cho người dân phát giác những trường hợp nghi nhiễm, đối tượng vượt biên trái phép xâm nhập vào địa bàn. UBND tỉnh cũng triển khai các biện pháp xã hội hóa, huy động nhiều nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ PCD.    

Cùng với việc tập trung kiểm soát chặt trên tuyến biên giới, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh cũng triển khai hai hệ thống xét nghiệm với công suất mỗi cơ sở hơn 120 mẫu/giờ, đồng thời kiện toàn các đội phản ứng nhanh PCD, tổ chức trực 24/24 giờ. Địa phương cũng có kế hoạch xây dựng các phương án mở rộng, thành lập bệnh viện dã chiến, chuyển đổi công năng các cơ sở khám, chữa bệnh đủ khả năng thu dung người bệnh và bổ sung, huy động nguồn nhân lực trong điều trị, ứng phó với các tình huống.

Tại các tuyến đường chính kết nối với TP Hồ Chí Minh, địa phương tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cố tình lây nhiễm cho mọi người, không khai báo y tế... Tây Ninh chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp với các địa phương trong nước và các địa phương nước bạn Campuchia, các tổ chức quốc tế trong công tác PCD.

Duy Hiển  -  Theo Qdnd.vn

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm